ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้!!! ยานอวกาศของ SpaceX ประสบความสำเร็จในการลงจอดโดยไม่ระเบิดจากการทดสอบลงจอดยานอวกาศในแนวดิ่งของ SpaceX จะจบลงด้วยการระเบิดทุกครั้งไป แต่ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น ด้วยการพัฒนาองค์ความรู้เป็นขั้นเป็นตอนและตกผลึกประสบการณ์ต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้ SpaceX ที่นำโดยยอดมหาเศรษฐีระดับโลกอย่างคุณ Elon Musk สามารถนำยานอวกาศ SN15 ลงจอดในแนวดิ่งได้สำเร็จโดยไม่ระเบิดครับ
---------
ย้อนรอยยานการทดสอบการลงจอดในแนวดิ่งของ SpaceXเพื่อสานปณิธานของคุณ Musk ในการอพยพคนจากโลกมนุษย์ไปตั้งรกรากที่ดาวอังคาร การลงจอดอย่างปลอดภัยในแนวดิ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ครับ เพราะจะช่วยในเรื่องของความปลอดภัย ในขณะที่ตัวยานอวกาศสามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ครับ โดยคุณ Musk และ SpaceX ได้ทำการทดสอบลงจอดในแนวดิ่งก่อนหน้า SN15 ถึง 4 ครั้งด้วยกันครับ อย่างไรก็ตามทุกการทดสอบจะมีปัญหาเกิดขึ้นเสมอ เช่น สามารถลงจอดได้แต่ระเบิดในท้ายที่สุด หรือระเบิดก่อนที่จะลงจอดด้วยซ้ำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ในวันพุธที่ผ่านมาทาง SpaceX ได้ทดลองยานอวกาศต้นแบบลำดับที่ 15 คือยาน SN15 ที่ฐานพัฒนา Boca Chica ครับ โดยทาง SpaceX ได้ใช้จรวดขับดันยาน SN15 ขึ้นสู่ท้องฟ้าในแนวตั้งไปจนถึงความสูงประมาณ 10 กิโลเมตร ก่อนที่จะบังคับให้ยานลงจอดลงมาในแนวตั้งเช่นกันโดยใช้หางเสือและระบบอื่นๆ ช่วยในการพลิกลำยานเพื่อให้ลงจอดโดยใช้ด้านท้ายลงเสมือนการลงจอดของยานยุคใหม่เวลาเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดวงดาวครับ
แต่การลงจอดของ SN15 ยานอวกาศลำล่าสุดนั้นแตกต่างออกไปจากการทดสอบยาน SN8, SN9, SN10 และ SN11 ที่ระเบิดไปแล้วครับ ตัวยานสามารถบินขึ้นที่สูงและถูกควบคุมให้ลงจอดได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยที่ฐานวิจัยของ SpaceX ที่รัฐเทกซัส ประเทศอเมริกา ถึงแม้ว่าหลังการลงจอดจะมีไฟใหม่ขึ้นเล็กน้อยที่บริเวณฐานของยานอวกาศ แต่ก็สามารถดับได้อย่างทันท่วงทีครับ
---------
อนาคตของยานอวกาศจากบริษัท SpaceXเมื่อไม่นานมานี้ทาง NASA ได้เลือกให้บริษัท SpaceX เป็นผู้พัฒนาระบบขนส่งนักบินอวกาศแดนอินทรีย์ไปเหยียบดวงจันทร์ให้ได้ภายในปลายทศวรรษนี้ในชื่อโครงการ Artemis ครับ โดยทาง SpaceX จะใช้ยานอวกาศใหม่เพื่อมาทดแทนยานขนส่งอวกาศตระกูล Falcon ซึ่งออกแบบและสร้างโดย SpaceX และให้บริการกับทาง NASA เช่นกันครับ (เกร็ดความรู้ของ SpaceX ตั้งชื่อยาน Falcon เนื่องจากได้รับแรงบันดาลใจจาก Millennium Falcon จากยอดภาพยนตร์อวกาศ Star Wars ครับ)ถึงแม้ว่ายานอวกาศตระกูล Falcon จะให้บริการลักษณะคล้ายๆ กันกับยานรุ่นใหม่ แต่ทางคุณ Elon Musk เชื่อว่ายานอวกาศรุ่นใหม่ของเขาสามารถให้บริการที่ดีกว่าและใหญ่กว่าครับ ซึ่งแน่นอนการออกแบบยานในครั้งนี้ไม่ได้ทำเพื่อขนส่งไปใกล้ๆ โลกเท่านั้น แต่ใช้ในการขนคนไปที่ดาวอังคารด้วยครับ และนอกจากการให้บริการกับทางองค์กรระหว่างประเทศอย่าง NASA แล้ว ยานอวกาศรุ่นใหม่จะใช้ในการส่งนักท่องเที่ยวเข้าชมอวกาศได้เช่นกันครับ โดยคุณ Yusaku Maezawa มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นได้ซื้อตั๋วยานอวกาศกับทาง SpaceX เพื่อพาเขาและผองเพื่อนอีก 8 ท่านบินรอบดวงจันทร์ไปด้วยกันครับ
---------
ความสำเร็วของ SpaceX และคุณ Musk ในการทดสอบลงจอดแนวดิ่งของยาน SN15 จะเป็นตัวพิสูจน์อย่างดีว่าการจะได้มาซึ่งความสำเร็จย่อมผ่านความล้มเหลวมาไม่น้อยครับ และท้ายที่สุดความสำเร็จในครั้งนี้จะกลายเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีคมนาคมในอวกาศได้อย่างแน่นอนครับ

แนะนำ ติดชมได่เลยนะครับ และขอฝากติดตาม กด like กด share ข้อมูลดีๆ ได้ทาง https://www.facebook.com/Unboxthinking
หรือ https://www.blockdit.com/pages/5f4b6519e807060cb777cdbf ด้วยนะครับ

Ref: https://www.space.com/spacex-starship-sn15-launch-webcast
Ref: https://www.spaceflightinsider.com/.../spacexs-starship.../
Ref: https://www.cnet.com/.../spacex-starship-sn15-rocket.../
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่