อยากรู้ว่าทำสีทั้งคัน เคลมประกันได้ไหมครับ?

คนที่ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ใครพอจะรู้เรื่องการเคลมสี มาพูดคุยกันได้ครับ
ส่วนพี่กู๊ดมีข้อมูลดี ๆ ที่อยากแบ่งปันเรื่องของการเคลมสี กับบริษัทประกันรถที่คุณทำอยู่ แล้วคุณรู้หรือไม่ครับว่าคุณสามารถเคลมสีรถรอบคันรวดเดียวได้ด้วย แต่ต้องแน่ใจก่อนนะ ว่าคุณนำรถเข้าเคลมกับประกันภัยแบบถูกเงื่อนไขแล้วจริง ๆ เพราะตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองต่อตัวรถยนต์ในกรณีที่ผู้เอาประกันไม่ทราบคู่กรณี หรือรถเฉี่ยวชนสิ่งของ และคุ้มครองแบบมีคู่กรณี แต่ไม่มีความคุ้มครองเฉพาะเรื่องการทำสีทั้งคัน และความเสียหายที่เกิดจากเสื่อมสภาพจากการใช้งาน หรือความเสียหายที่เกิดจากการดูแลรักษารถตามปกติ ที่สำคัญคุณต้องทำสีรถใหม่ที่เป็นสีเดิมของรถด้วยครับ เพราะถ้าทำสีรถใหม่ที่ต่างจากสีเดิม หากมีส่วนต่างที่แพงขึ้นคุณต้องออกส่วนต่างเองนะครับ

แล้วอะไรที่จะบ่งบอกได้ว่าคุณเข้าเงื่อนไข ประกันให้เคลม?
ก็แค่ต้องบอกที่มาที่ไปของรอยแผลนั้น ๆ ได้ แต่ถ้าบอกไม่ได้ เช่น ไม่สามารถบอกลักษณะของเหตุการณ์, วัน, เวลา และสถานที่เกิดเหตุ คุณจะต้องรับผิดชอบ จ่ายค่าความเสียหายส่วนแรก (Excess) 1,000 บาท/เหตุการณ์
ยกตัวอย่าง
นาย A แจ้งเคลมทำสีรถ โดยมีร่องรอยความเสียหายรอบคัน 10 รอย ที่เกิดในระยะเวลาคุ้มครองของกรมธรรม์
โดยเจ้าหน้าที่ประเมินว่ารอยแผลดังกล่าวเกิดขึ้นจาก 10 เหตุการณ์  แต่นาย A ไม่สามารถบอกที่มาของรอยแผลดังกล่าวได้
ดังนั้นหากนาย A ต้องการเคลมรอยที่ว่าทั้งหมด จึงต้องจ่ายค่าความเสียหายส่วนแรกรวมทั้งสิ้น 10,000 บาทครับ

ต้องบอกก่อนนะครับว่า ค่าความเสียหายส่วนแรกที่ได้ยกตัวอย่างมา เป็นเพียงค่าเสียหายเบื้องต้นตามเงื่อนไขกรมธรรม์ ที่ใช้เกณฑ์นับเป็นเหตุการณ์เท่านั้น ไม่ใช่ยอดค่าซ่อมรถแต่อย่างใด เพราะเมื่อถึงเวลาซ่อมจริง ต้องผ่านวิธีการขัดสี ลงสีพื้น และขั้นตอนอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นมูลค่าความเสียหายอาจมากกว่า 1,000 บาทก็เป็นได้ และยิ่งเป็นแผลใหญ่ด้วยแล้ว จะต้องใช้เวลาในการแก้ไขค่อนข้างนาน
จึงเป็นไปได้ว่าคุณอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ

หากใครมีเรื่องสงสัย สามารถคอมเมนต์สอบถามได้เลยครับ หรือใครอยากให้พี่กู๊ดแนะนำประกันรถยนต์ที่เหมาะกับตนเอง ถามหลังไมค์ได้ ตอบหมดทุกคำถามแน่นอนครับ หรือจะเข้ามาดูคอนเทนท์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับรถยนต์หรือประกันรถยนต์ เข้ามาดูได้ที่นี่เลยครับ >> https://www.directasia.co.th/blog
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่