มีใครรู้บ้าง หากรถหายเพราะลืมกุญแจไว้ในรถ ประกันจะคุ้มครองไหม ?

สวัสดีชาวพันทิปทุกท่าน พอดีได้อ่านข่าวโจรขโมยรถแล้วคันไม้คันมือ อยากนำความรู้เรื่องประกันรถยนต์มาแบ่งปันคนที่ยังไม่รู้ ในกรณีรถยนต์โดนขโมยและดันเป็นเพราะเราเองที่ขี้ลืม ลืมกุญแจรถไว้เองเสียได้ ประกันรถยนต์จะรับผิดชอบไหม มาดูกรณีตัวอย่างนี้กันก่อนเลยครับ
จากข้อมูลข่าว เจ้าของรถเล่าว่า ได้จอดรถทานข้าวที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ตอนเดินออกจากรถสังเกตเห็นผู้หญิงคนหนึ่งกำลังไล่ดึงประตูรถ
แต่ตนนั้นไม่ได้สนใจ หลังทานข้าวเสร็จเดินออกมาจากร้านจึงไม่เห็นรถแล้ว เลยแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้สามารถสกัดจับคนร้ายไว้ได้
สาเหตุมาจากการที่ตนเองลืมกุญแจไว้ในรถ

แล้วการลืมกุญแจไว้ในรถ ประกันจะให้ความคุ้มครองไหม ?
ตอบเลยว่าไม่ให้ครับ เพราะโดยปกติประกันรถยนต์จะให้ความคุ้มครองในกรณีรถหายจากการถูกชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ ลักทรัพย์ และยักยอกทรัพย์เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว แต่ในกรณีที่ลืมกุญแจรถ จะไม่อยู่ในความคุ้มครองเพราะถือว่าเป็นความประมาทของเจ้าของรถนั่นเอง

แต่อย่าเพิ่งหมดหวังไป เพราะประกันยังใจดี อะลุ้มอล่วยให้นำความประมาทมาพิจารณาดูก่อนว่าจะให้ความคุ้มครองหรือไม่ โดยขึ้นอยู่กับว่าความประมาทนั้นรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ศาลจะเป็นผู้วินิจฉัยว่าเป็นความประมาทเลินเล่อ หรือเป็นความประมาทเลินเล่อร้ายแรง ซึ่งบริษัทประกันจะนำคำชี้ขาดนั้นมาตัดสินครับ

จากข่าวที่ยกมาเป็นตัวอย่าง ถือว่าเป็นความผิดของเจ้าของรถที่ประมาทเลินเล่อครับ หากรถหายไม่ได้คืน บริษัทประกันรถยนต์ยังคงให้ความคุ้มครอง และชดเชยค่าเสียหายตามความคุ้มครองของประกันที่ผู้เสียหายได้ทำไว้
 
ทำประกันรถยนต์แบบไหน ถึงจะให้ความคุ้มครองรถหาย?
ประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองรถหาย ได้แก่ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ประกันรถยนต์ชั้น 2+ และประกันรถยนต์ชั้น 2 โดยให้ความคุ้มครองรถ และอุปกรณ์ที่อยู่ภายใต้ส่วนควบรถ เช่น กุญแจรถยนต์ ยางอะไหล่ อุปกรณ์ที่ทำให้รถขับเคลื่อน หรืออุปกรณ์ที่ติดมากับรถ โดยประกันรถยนต์ชั้น 1 และประกันรถยนต์ชั้น 2 ให้วงเงินคุ้มครองตามทุนประกันภัย มีแค่ประกันรถยนต์ชั้น 2+ เท่านั้น ที่ให้ความคุ้มครอง 2 เท่าของทุนประกันภัย แต่ไม่เกินราคารถ ณ วันทำประกันภัย ตามที่ระบุในกรมธรรม์ประกันภัยครับ

พี่กู๊ดแนะนำ ใครมีพฤติกรรมหรือมีแนวโน้มเสี่ยง เช่น จอดรถในพื้นที่เสี่ยงรถหายบ่อย จอดรถไว้ที่บ้านนาน ๆ ไม่ค่อยได้ใช้ หรือต้องเดินทางไปจอดรถต่างถิ่นบ่อย ๆ ควรทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ประกันรถยนต์ชั้น 2+ หรือประกันรถยนต์ชั้น 2 แต่สำหรับใครที่อยากได้ความคุ้มครองสูง 2 เท่า ในกรณีรถหาย หรือไฟไหม้ การเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ ถือว่าตอบโจทย์ที่สุดครับ

ใครอยากได้ความรู้เรื่องประกันรถยนต์เพิ่มเติม พร้อมทั้งสาระน่ารู้แบบรอบด้านที่คนมีรถ รู้ไว้ ใช่ว่า เข้ามาอ่านบล็อกได้ที่นี่ www.directasia.co.th/blog ไว้เจอกันกระทู้หน้า มีเรื่องดีดีให้ติดตามกันอีกเพียบ

ขอบคุณภาพและแหล่งข่าวจาก พัทยานิวส์
แก้ไขข้อความเมื่อ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ถ้าเป็นรถสมัยใหม่ ไม่มีทางลืมกุญแจ
ไว้ในรถแล้วล็อกรถได้ เพราะมันจะร้องแหกปาก
ไม่ยอมล็อคให้ แต่ถ้าไม่คิดแม้แต่จะล็อคเนี่ย ก็สมควรหายอยู่จ้า
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่