สงสัย... ครูอัตราจ้าง (สพฐ) แบบสัญญาจ้างเหมาบริการใช่แบบนี้หรอ !!??

ขอเกริ่น

คือเจ้าของกระทู้เป็น ครูจ้างสอน ที่โรงเรียนขนาดเล็กแห่งหนึ่ง เป็นครูเกิน (อัตราครูเกินนักเรียน แต่ครูมีไม่ครบชั้น) ไม่มีสัญญาจ้าง ไม่มีประกันสังคม ม.33 เงินเดือน 6000 บาท งบจากรายได้สถานศึกษา(คิดว่า) ส่วนเพื่อนเจ้าของกระทู้เป็น ครูอัตราจ้าง ที่โรงเรียนเดียวกัน มีสัญญาจ้าง มีประกันสังคม ม.33 เงินเดือน 6600 ได้งบจาก อบต. เป็นครูเกิน (อัตราครูเกินนักเรียน แต่ครูมีไม่ครบชั้น) เหมือนกัน แต่ดีกว่าคือทางเขตพื้นที่การศึกษารับรอง เป็นครูเกินแต่อนุโลมให้ได้ แต่ของเจ้าของกระทู้มาที่หลังเลยไม่อนุโลมเพิ่มแล้ว จึงเป็นความแตกต่างระหว่าง ครูจ้างสอนกับครูอัตราจ้างด้วยเหตุนี้ก็ได้

      หมายเหตุ ไม่รู้จะหวงไม่อนุโลมทำไม เงินจ้างก็ของโรงเรียน กลัวจะจ่ายประกันสังคมให้มั้ง 55555555555

เข้าเรื่อง

1 มิ.ย. 64 (แต่จะเริ่มไปโรงเรียนตั้งแต่ 17 พ.ค. เตรียมพร้อม) เปิดเทอมที่จะถึงทางผู้บริหารโรงเรียนจะทำสัญญาจ้างให้ งบรายได้สถานศึกษา(มั่นใจ) (และทำย้อนหลัง ป้องกันการตรวจสอบ) แต่จะเป็นสัญญาแบบจ้างเหมาบริการ แต่รายละเอียดสัญญามีลักษณะเหมือนแบบเพื่อนเลย (เพียงแต่พูดให้แตกต่างเฉย ๆ) คือมี ผู้ว่าจ้าง และ ผู้รับจ้าง รายละเอียดงานเหมือนหมดทุกอย่าง คือ มีสอน ทำงานเอกสารต่าง ๆ อยู่เวรณ์ มีโครงการ มีงานคำสั่งอื่น ๆ ในแต่ละสถานการณ์/ช่วงกิจกรรม แต่ต่างกันที่

1. ตัวเราแม้กำลังมีสัญญาจ้าง แต่ไม่รู้จะใช้เป็นสิทธิ์สอบกรณีพิเศษได้ไหมในอนาคต เพราะสัญญาแบบเหมาบริการบางข้อมูลบอกไม่ใช่ลูกจ้างของรัฐ แต่ในประกาศรับสมัครสอบกรณีพิเศษ มีคำว่า พนักงานจ้างเหมาบริการอยู่ ซึ่งเราไม่รู้ว่า พนักงานจ้างเหมาบริการ ใช้ในตำแหน่งไหนแน่ ยังไม่รวมถึงทางเขตจะอนุมัติหรือป่าวอีก

2. ตัวเราไม่มีประกันสังคม แม้รายละเอียดและรูปแบบสัญญาจะเหมือนกับของเพื่อนอีกคนก็ตาม แต่ผู้บริหารพูดให้ต่างกันเฉย ๆ จึงจะไม่นำส่งประกันสังคม ม.33 ให้ (ซึ่งเราก็ขอให้ส่งให้หน่อย T^T)

ข้อมูลเพิ่มเติม

1. เราเคยเป็นครูอัตราจ้างมาเทอมนึงที่โรงเรียนอื่นก็จ้างแบบลูกจ้างชั่วคราว มีสัญญา มีประกันสังคม ม.33 แต่มีเหตุการณ์ที่เปลี่ยนลูกจ้างชั่วคราว (ธุรการ ภารโรง และอีก 3-4 ตำแหน่ง) เป็นจ้างเหมาบริการ ในช่วงปีงบประมาณ 62-63 นี่แหละ เพราะเหมือนจะไม่ส่งประกันสังคม ม.33 ให้ เลยจะหันมาใช้การจ้าง พรบ การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 แทน จนเกิดการร้องเรียน/เรียกร้องขึ้น แต่ไม่รู้รวมครูอัตราจ้างด้วยไหม กลัวข้อมูลที่อ่านไม่เป็นปัจจุบันสุด
 
2. เราจึงโทรสอบถามกับทางประกันสังคม เขาก็บอกว่าถ้าจ้างแบบเหมาบริการ ไม่จำเป็นต้องส่งประกันสังคม ม.33 ให้ เขาบอกอีกว่า โรงเรียนส่วนใหญ่เริ่มจ้างแบบนี้ เขาลงพื้นที่นั่นนี่โน่นมาเหมือนกัน อันนี้ไม่รู้ว่าเขาหมายถึง โรงเรียน สพฐ หรือ โรงเรียนองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นต่าง ๆ เพราะเราไม่เคยได้ยินของโรงเรียน สพฐ ว่ามีแบบนี้ แต่เคยรู้ว่าโรงเรียน อปท นั้นมี หรือสัญญาแบบนี้พึ่งเริ่มใช้กับโรงเรียน สพฐ ช่วงปี 63 ตามข้อ 1 ก็ไม่รู้

      หมายเหตุ ประกันสังคมบอกต่อว่า หากเป็นเอกชนจ้างตามแบบโครงการนั่นนี่ของเขา หรือ ในกรณีงบสนับสนุนจาก อบต แบบเพื่อนเราก็จำเป็นต้องส่งประกันสังคม ม.33 แต่ไม่รู้ว่า อบต ส่งให้ไหม หรือ เขตพื้นที่การศึกษาที่รับรองเป็นคนส่งแทน แต่คิดว่าน่าจะเป็นเขต จากที่ถามเพื่อนมา

      หมายเหตุ 2 ล่าสุดเห็นโรงเรียน สพฐ แห่งหนึ่งเปิดรับสมัครครูอัตราจ้าง แบบเหมาบริการเป็นครั้งแรก รูปแบบประกาศไม่ต่างกันนัก แค่มีวงเล็บเหมาบริการเพิ่มเฉย ๆ

3. เราเลยหารายละเอียดด้วยตัวเอง แต่ก็ไม่รู้ว่าถูกต้องเป็นปัจจุบันแค่ไหน เพราะไม่มีความรู้ด้านนี้เลย... คือ การจ้างแบบเหมาบริการส่วนใหญ่ตาม พรบ ข้อ1 เป็น การจ้างเพื่อหวังผลลัพธ์ของงาน/ชิ้นงาน หรือทำงานด้านใดด้านหนึ่ง ผู้ว่าจ้างไม่ใช่ผู้บังคับบัญชา นอกจากตรวจงาน ปรับแก้งานที่ตกลงจ้างทำ แต่การจ้างแบบลูกจ้างชั่วคราว คิดว่าน่าจะเป็นการจ้างแบบแรงงาน มีงานเพิ่มเติมในสายงาน ทำตามคำสั่งนั่นนี่โน่น ตามกฎหมายแรงงาน

      หมายเหตุ  ไม่รู้ว่ายังใช้เป็นข้อมูลได้อยู่ไหม http://www.admincourt.go.th/admincourt//upload//webcms//Academic//Academic_031017_091242.pdf?fbclid=IwAR0XjHukb6r9ARxd8bjPCVaY7Cew378_0wPADAPrw1BMm2xBuiqrTjbvw10

      หมายเหตุ 2 เหมือนจะเคยเปิดเจอการจ้างเหมาบริการของโรงเรียนหนึ่ง(จำไม่ได้ว่าสังกัดอะไร) แต่อันนั้นคิดเป็นรายชั่วโมงเลย แต่จากประสบการณ์ที่โรงเรียนฝึกสอน ครูที่สัญญาแบบเหมาบริการก็ทำงานทุกอย่างไม่ใช่แค่สอนจริง ๆ  

แล้วแบบนี้สัญญาที่จะทำจะเรียกว่าสัญญาแบบจ้างเหมาบริการได้ใช่ไหม

เหมือนกำลังหาหนทางออกให้ตัวเองไม่ได้จ้างแบบเหมาบริการ เพื่อโรงเรียนจะยอมส่งประกันสังคม ม.33 ให้บ้าง ไม่รู้จะหลอกตัวเองไปได้ถึงไหน 55555555555555555555555555555555555 

ถ้าอ่านแล้วงงก็ขออภัยมาอย่างสูงครับ

ขอความคิดเห็น  ขอคำชี้แนะ  ขอคำถามเพิ่มเติม ตอนนี้มึนไปหมดแล้ว ไม่รู้ว่าจะถามหรือเพื่อระบาย 5555555


ขอบคุณที่อ่านและทุก ๆ คำตอบครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่