เศรษฐกิจแบบนี้ เศรษฐศาสตร์ยังน่าเรียนไหม?

ตอนนี้กำลังจะขึ้นม.6ค่ะ กำลังสนใจเรื่องการศึกษาต่อ ก่อนหน้านี้อยากเป็นหมอฟันด้วยความมั่นคงและรายได้ ผสมกับชอบเรียนชีวะเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับมนุษย์ แต่ด้วยที่เราเองก็ชอบคณิตศาสตร์ด้วย และคิด(ไปเอง)ว่าทำได้ดีกว่าสายวิทยาศาสตร์ เราเรียนคณิตศาสตร์แล้วเข้าใจได้ง่าย แต่ก็ไม่ใช่คนที่เก่งมาก (หลังๆมาก็สอบตกบ่อย เพราะไม่ค่อยกลับมาทบทวน) แต่หลังจากที่เหมือนเขามีออกมาว่าจะไม่ได้บรรจุแพทย์และทันตแพทย์เป็นข้าราชการหลังเรียนจบทุกคน ก็เลยคิดว่าเรียนทันตะไปก็อาจจะไม่คุ้มกับที่เรียนไปทั้งหมด6ปี เลยกลับมาคิด ว่าถ้าเรียนในสิ่งที่ตัวเองเคยสนใจอย่างเศรษฐศาสตร์แล้วพัฒนาทางนี้เพิ่ม มันจะคุ้มกว่าไหม เพราะถ้าเรียนต่อป.โทไปด้วยเลยก็ใช้เวลาเท่าๆกัน

ก่อนหน้านี้อยากเรียนเศรษฐศาสตร์ เพราะอยากทำงานแบงค์ชาติ ใจจริงๆเลยอยากส่วนหนึ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศค่ะ(ดูโลกสวยขึ้นมาเลย) ตอนแรกเราก็คิดว่าถ้าได้เป็นคนที่ช่วยให้คนในประเทศอยู่ดีกินดีก็คงเป็นอะไรที่เราดีใจมากๆ อยากเห็นประเทศเจริญมาตั้งแต่ม.1แล้วค่ะ(ตอนม.1อยากเป็นนายกค่ะ แต่ตอนนี้คงไม่แล้ว555) เราไม่ค่อยเห็นภาพการทำงานของคนที่จบสาขานี้มาเลย เพราะบ้านอยู่ชนบท ครอบครัวทำเกษตร เลยไม่เคยเห็นชุมชนเมืองที่ทำงานธุรกิจหรือเห็นคนกลุ่มที่ทำงานสาขานี้ค่ะ เลยคิดอยากเรียนทันตะ เพราะมีความมั่นคงกว่า คิดว่าอย่างน้อยก็ได้ช่วยคนเหมือนกัน

การเรียนต่อสาขานี้ในยุคหลังโควิดจะเป็นยังไงต่อคะ เรารู้แค่ว่าเศรษฐกิจไทยอาจจะไม่ได้ดีเหมือนก่อนโควิด(ทั้งที่ก่อนโควิดก็แย่อยู่แล้ว) ยิ่งช่วงนี้มีกระแสคนรุ่นใหม่อยากย้ายประเทศ ว่ากันว่ามีสิทธิเกิดภาวะสมองไหลออกประเทศอีก แถมก่อนหน้านี้ได้ยินข่าวว่านักลงทุนเริ่มย้ายฐานไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้านแทน การเรียนในสาขานี้ยังจะอยู่ได้ไหมคะในอนาคต

ตอนนี้สนใจเศรษฐศาสตร์จุฬาค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่