เรียนคณะไหนดีมีโอกาสต่อต่างประเทศ+สอบถามทุนต่างประเทศ

สวัสดีค่ะ พี่ๆชาวพันทิปทุกท่านคือหนูอายุ17ย่าง18เป็นเด็ก65 อยากจะสอบถามเกี่ยวกับการศึกษาต่อค่ะ ต้องขอเล่าก่อนนะคะคือตอนเเรกหนูจะเรียนครูไทย เพราะเป็นสิ่งที่หนูทำคะเเนนออกมาได้ดีบวกกับพ่อเเม่อยากให้เป็นข้าราชการเเต่ท่านก็ไม่ได้บังคับนะคะว่าต้องเป็นข้าราชการเท่านั้น หนูก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับอาชีพข้าราชการนะคะ แต่หนูเป็นคนที่ชอบทำนั่นทำนี่ค่ะ เห็นอะไรก็อยากทำไปซะหมด หนูอยากเรียนเยอะมากๆ อยากเรียนคณะวิทย์ สาขาเคมี อยากเรียนเภสัช ลึกๆเลยหนูอยากเรียนโบราณคดี เเต่ทุกคนรอบตัวบอกว่าหางานยากหนูก็เลยไม่เอาค่ะ อ้อเเล้วก็นิติด้วยค่ะในหัวหนูมีแต่ความลังเลไปเต็มหมด ไม่ใช่ว่าไม่มีคณะที่อยากเข้านะคะเเต่มันอยากเข้าไปซะทุกคณะ เห็นอะไรก็อยากกเป็นไปหมด ไม่ดีเลยค่ะ หนูรู้สึกว่าหนูเรียนได้ทุกคณะนะคะ ไม่ว่าจะสายวิทย์ สายภาษา เหมือนมันจะเรียนคณะไหนก็ได้น่ะค่ะ ส่วนตัวตอนนี้เรียนวิทย์คณิตนะคะ เกรดก็โอเคค่ะ3.8 -3.9 แต่เป็นโรงเรียน ตจว.นะคะ หนูเป็นคนชอบหาข้อมูลค่ะ ในหัวมีเยอะมากๆ จนบางทีเรียบเรียงไม่ถูก หนูก็หาข้อมูลไปเรื่อยๆค่ะ หาคณะต่างๆจนหนูก็อยากอีกเเล้วค่ะ ไม่ดีเลย555555 หนูอยากไปเรียนต่างประเทศค่ะ เเต่ด้วยหนูเป็นคนตจว.ครอบครัวฐานะปานกลาง หนูก็เลยลองดูทุนต่างๆค่ะ ทุนที่หนูดูก็มีพวกทุนรัฐตปท.ของหลายๆประเทศ ทุนกพ. ทุนkingเยอะเเยอะมาก เเต่หนูตัดทุนคิงออกเเล้วค่ะหนูคิดว่าคงเตรียมตัวไม่ทัน เเละคงสู้เด็กในเมืองไม่ได้ก็เลยเน้นไปที่ทุนต่อป.โทค่ะ หนูคิดว่าทุนกพ.ก็เหมาะกับหนูอยู่นะคะ เเต่ถ้าพี่ๆมีทุนอื่นเเนะนำสามารถพิมมาได้เลยนะคะหนูจะไปศึกษาเพิ่มค่ะ
มาสรุปประเด็นที่หนูจะถามนะคะ
1ถ้าหนูจะเรียนป.โทต่างประเทศ หนูควรเรียนคณะอะไรดีคะ ที่มีทุนเยอะๆคือหนูเห็นทุนกพ ทุนกระทรวงวิทย์ค่ะ หนูเข้าไปดูเเล้วนะคะเเต่หนูอยากทราบสาขาอ่ะค่ะ คือถ้าหนูเรียนเคมีจะโอเคเลยมั้ยคะ พี่ๆเเนะนำคณะอื่นๆได้นะคะนอกจากที่กล่าวมา
(หนูเสิร์จกูเกิลเเล้วนะคะเเต่หนูงง)
2 ถ้าจะไปตปท.หนูต้องตัดครูไทยออกเลยใช่มั้ยคะ(มันก็เเน่อยู่เเล้วใช่มั้ยคะ)
3 พี่ๆเเนะนำคณะอื่นๆได้นะคะนอกจากที่กล่าวมา
4พี่ๆช่วยเเนะนำทุนหนูหน่อยค่ะ มันมีเยอะมากๆทุนไหนดี การเเข่งขันไม่สูงมาก(เข้าใจนะคะว่าชิงทุนมันก็ต้องเเย่งกันเป็นธรรมดาเเต่ช่วยหนูหน่อยค่ะ )

5พี่ๆมีไครมีฝันเยอะมั้ยคะ  เเบบอยสกทำเยอะไปหมด
 #ไม่ต้องตอบทุกตำถามก็ได้นะคะเอาเท่าที่พี่ๆเเต่ละคนทราบในเเต่ละปนะเด็น

ตั้งเเต่ขึ้นม.1ยันม.5หนูเปลี่ยนอาชีพเยอะมากๆค่ะ
หนูรู้สึกว่าหนูเป็นคนโลเล มากๆช่างเลือกด้วยค่ะ เเต่หนูคิดว่ามันเป็นอนาคตเกือบครึ่งชีวิตของหนูหนูอยากเลือกสิ่งที่ดีๆสิ่งที่หนูต้องการจริงๆเเต่หนูกับไม่รู้ว่าจะเดินไปทางไหนดี หนูจึงมาขอคำปรึกษาพี่ๆในพันทิป ที่พิมมาทั้งหมดนี่หนูตั้งใจจะหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจค่ะวอนพี่ๆเมตตาหนูด้วยค่ะ เห็นเเก่การนั่งพิมมาทั้งหมดก็ได้ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
ปล.ที่มาถามเพราะอยากตัดสินใจได้เร็วๆค่ะจะได้มุ่งไปอ่านนส.สายนั้นอย่างเต็มที่ค่ะตอนนี้หนูอ่านไปทั่วเลยค่ะ ทั้งภาษาทั้งวิทย์คือไม่มุ่งไปสักทางอ่ะค่ะ พี่ๆเข้าใจหนูมั้ย5555555 เหมือนมันไม่สุดอ่ะค่ะ ขอบคุณที่อ่านจบนะคะ เป็นกำลังใจให้เด็ก65ทุกคนนะคะ 
อาจจะวกวนขออภัยด้วยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่