อายุ20+ กับการเริ่มต้นชีวิตในยุคที่เศรษฐกิจอยู่ในสภาวะย่ำแย่ "สอบราชการ&สอบกรมแรงงาน?"

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาหาคำตอบจากผู้รู้และผู้มีประสบการณ์ ใครพอทราบหรือมีข้อขัดแย้งหรือคิดเห็นอยากแนะแนวทางยังไงก็ตามหัวข้อกระทู้ที่ตั้งนี้เลยนะคะ

คือตอนนี้เรากำลังเรียนอยู่ปวส. และเป็นนักษาศึกที่กำลังใกล้จะจบแล้ว(อีกปีกว่า) และคาดว่าจะต่อเทียบโอนในมหาลัยอีก(2-3ปี) แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าจะวางรากฐานของอาชีพที่ตั้งเป้าหมายไว้ยังไง เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจในประเทศค่อนข้างย่ำแย่และคิดว่าคงเป็นแบบนี้ไปอีกนาน

เราเติบโตมากับครอบครัวที่ค่อนข้างยากจน แต่ก็ไม่ถึงกับจนขั้นยากลำบากขนาดนั้น พ่อกับแม่เราแยกทางกันอยู่ แต่ท่านก็เลี้ยงดูส่งเสียค่าใช้จ่ายให้เราทั้งคู่ค่ะ และเรามีบ้าน2หลัง บ้านนึงคือของทางแม่ อีกหลังนึงคือของทางพ่อ (ตอนนี้เราพักอาศัยที่บ้านทางพ่อเพราะใกล้ที่เรียนของเรา) ทั้ง2บ้านของเราก็พอมีพอเลี้ยงตัวเอง พอกินพอใช้น่ะค่ะ แต่ทางบ้านของแม่เราค่อนข้างมีปัญหาในเรื่องเงินอยู่บ่อยๆ แต่ก็พอส่งเราและพี่ชายเรียนได้(พี่ชายเรียนจบเดือนหน้านี้ค่ะ) ส่วนทางบ้านของพ่อไม่ได้หวังพึ่งอะไรกับเรามากมายเพราะท่านเคยบอกว่าไม่อยากให้เราลำบาก ท่านแก่แล้วไม่ได้มีภาระอะไรที่ต้องทำแล้ว ขอแค่เราหาเลี้ยงตัวเองได้ มีการมีงานทำดีๆและเป็นคนดีทำงานด้วยความสุจริต เราอยากเรียนเยอะๆ จบสูงๆ หวังอยากทำงานราชการ เพราะงานราชการเป็นงานที่มั่นคงและสามารถพาครอบครัวมีกินมีใช้ได้อย่างสบาย แต่ในขณะเดียวกันก็ผุดความคิดขึ้นมาว่า กว่าเราจะประสบความสำเร็จนั้นต้องรออีกกว่าจะได้มันมา นานไปไหม? ลำพังตอนนี้พ่อแม่ก็แทบจะไม่ไหวแล้ว และต้องมาประสบกับปัญหาในสภาวะแบบนี้อีก ไหนจะภาระหนี้สินส่วนตัวเรื่องรถเรื่องบ้าน ภาระเลี้ยงดูตายายแล้วก็ส่งเราเรียนอีกนะ แต่เราก็พอมีงานทำช่วงเรียนอยู่ค่ะ ได้เล็กๆน้อยๆพอได้จ่ายค่าใช้จ่ายตัวเอง มันก็ช่วยลดภาระพ่อแม่ได้ส่วนนึง

แต่เราก็แอบมีความคิดอีกอย่างนึงขึ้นมาว่าเรียนจบแล้วไปทำงานต่างประเทศก่อนดีมั้ย? ประเทศที่เราสนใจอยู่คือเกาหลีใต้ค่ะ ค่าตอบแทนค่อนข้างเยอะ(?) เหนื่อยหน่อยแต่คุ้ม? งานหนักแต่ก็คิดว่าไหวนะ เราคิดว่าถ้าเราลองตั้งใจศึกษาเรียนรู้กับภาษาและวัฒนธรรมบ้านเค้า มันก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เราสามารถทำมันได้ แล้วก็ไปสอบกับกรมแรงงานถูกกฎหมาย อาจต้องใช้เวลากว่าจะได้รับอนุญาต แต่ก็ทนรอหรือหาไรทำไปก่อน ที่บ้านเราพอมีเงินเก็บมีไร่นาอยู่นะคะ(ไม่ถึงกับเยอะมาก) แต่ถ้าเศรษฐกิจที่บ้านเราเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆก็คงอดอยากหมดตัวได้เหมือนกัน เห็นผู้คนที่เป็นแรงงานถูกกฏหมายในเกาหลีใต้บอกว่าค่าแรงได้เยอะ มันเหนื่อยหน่อยแต่ก็คุ้ม งานหนักเราก็ไม่ติค่ะ ถ้าเก็บออมมาเรื่อยๆพอตั้งหลักตั้งฐานได้ค่อยกลับมาเริ่มต้นใหม่ที่ไทย ดีมั้ย?

ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ หวังว่าทุกคนจะเข้าใจความเห็นของเรา ย้ำ!!!ว่านี่เป็นแค่ความคิดส่วนตัวนะคะ อาจจะคิดผิดหรือยังไงก็แนะนำได้เลยค่ะ ขอบคุณที่มาแชร์ความรู้กันค่ะ🙏
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่