การเตรียมความพร้อมสำหรับที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงวัย


การเตรียมความพร้อมสำหรับที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงวัย
การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของประชากรทั่วโลกเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในกลุ่มคนผู้สูงอายุ จนในปัจจุบันประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ (Aged society) หรือสังคมที่มีสัดส่วนผู้สูงอายุเกิน 20 เปอร์เซ็นต์เต็มที่ และคาดว่าอีก 20 ปีนับจากนี้ สังคมไทยจะมีจำนวนผู้สูงอายุประมาณ 20 ล้านคน กลายเป็นสังคมสูงวัยแบบสุดยอด (Super aged society) หรือสังคมที่มีสัดส่วนผู้สูงอายุเกิน 30 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด และแน่นอนว่าสภาพทางกายศาสตร์หรือร่างกาย อย่างเช่น ความแข็งแรง หรือความสามารถในการดำเนินชีวิต อาจจะไม่สามารถปฎิบัติได้เหมือนวัยรุ่น หรือวัยทำงานได้รวดเร็วทันใจดังเดิมแล้ว

ดังนั้นการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อม ทั้งบ้านหรือพื้นที่สาธารณะให้ปลอดภัยและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
Entrance (ประตูทางเข้า – ออกบ้านสำหรับผู้สูงอายุ) 
ประตู สาเหตุของการสะดุดหกล้ม ดังนั้นเพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินได้ตามปกติ หรือใช้รถเข็น ด้วย Automatic Sliding Door System ประตูเปิด-ปิดระบบอัตโนมัติ ที่มีระบบเซ็นเซอร์ที่แม่นยำ ตรวจจับสิ่งเคลื่อนไหว การทำงานจะหยุดทันทีที่มีวัตถุขวางประตู หรือเลือกใช้ระบบประตูบานเลื่อน เพื่อให้ผู้ดูแลสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ทันหากเกิดอุบัติเหตุหกล้ม รวมไปถึงมือจับประตูก้านโยกที่ช่วยทุ่นแรง ไม่ให้ผู้สูงอายุออกแรงมากเกินความจำเป็น


Elder Bedroom (ห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ)
หลากหลายเหตุการณ์ที่มักทำให้ผุ้สูงอายุเกิดความไม่สะดวกสบาย ทั้งการโน้มตัวลงหรือลุกขึ้นจากเตียง การเอื้อมหยิบจับของใช้ในห้องต่างๆ ด้วยสภาพร่างกายและความแข็งแรงที่ไม่เหมือนเดิม ทำให้หลายครั้งอาจเกิดอุบัติเหตุอย่างไม่คาดคิด Lift system fitting คืออุปกรณ์รางเลื่อนที่สามารถปรับขึ้น – ลง ได้ตามระดับที่ต้องการ ลดการเคลื่อนไหว หรือเอี้ยวตัวหยิบจับสิ่งของ สามารถติดตั้งเข้ากับเฟอร์นิเจอร์อย่างเตียงนอนเพื่อปรับระดับองศาที่เหมาะสม รวมถึงตู้เสื้อผ้า หรือชั้นวางเก็บของใช้ส่วนตัวที่สามารถกดสั่งการขึ้น – ลง ได้ตามต้องการ การออกแบบโต๊ะต่างๆ ควรอยู่ที่ระยะ 65 – 80 ซม. ซึ่งเป็นระยะที่พอให้รถเข็นเลื่อนเข้าไปได้ โดยไม่ต้องให้ผู้สูงอายุต้องเสี่ยง ลุกจากรถเข็นมานั่งเก้าอี้ ในส่วนของการออกแบบเตียงนอนนั้น ความสูงที่เหมาะสมควรอยู่ประมาณ 40 ซม. หรือวัดระยะความสูงจากพื้นถึงข้อพับที่เท้าอยู่ที่พื้นเพื่อให้การลุกขึ้นเป็นไปอย่างสะดวก และควรมีพื้นที่ว่างรอบเตียง 90 ซม. หรือมากกว่า เพื่อให้รถเข็นเข้าถึงได้  


Elder Toilet  (ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุ)
ห้องน้ำผู้สูงอายุเป็นส่วนที่สำคัญในการใช้งานประจำวันของผู้สูงอายุ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุจากการใช้งานได้มากที่สุด สิ่งที่ต้องคำนึงถึงการออกแบบห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุคือ “ระยะ” ความสูง ความกว้าง ความลึก เพราะผู้สูงอายุจะใช้รถเข็น หรืออุปกรณ์ช่วยเดิน เช่น walker หรือไม้เท้า ดังนั้น การออกแบบที่มีการเปลี่ยนอิริยาบทให้น้อยที่สุด หรือการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยในห้องน้ำที่ผิวเคลือบไนลอนลดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้ 24 ชม. ช่วยการทรงตัวและพยุงขณะใช้งานในห้องน้ำ รวมไปถึงสุขภัณฑ์ระบบเซ็นเซอร์ ทำงานอัตโนมัติไม่ต้องออกแรง 
สำหรับความสูงของ โถสุขภัณฑ์ จะอยู่ที่ 40-45 ซม. ซึ่งเป็นระยะสูงที่พอดีกับรถเข็น และด้วยอุปกรณ์ช่วยพยุงที่มีคุณสมบัติที่ดี จึงช่วยให้ผู้สูงอายุปลอดภัย และมั่นใจยิ่งขึ้นในการใช้งาน ประตูห้องน้ำควรมีความกว้างอย่างน้อย 90 ซม.ขึ้นไป เพื่อให้สามารถนํารถเข็นเข้าไปได้ และควรเป็นเลือกใช้เป็นประตูแบบบานเลื่อน และพื้นภายในห้องน้ำควรมีพื้นที่ให้รถเข็นหมุนได้อย่างน้อย 1.50 ม. เพื่อให้เข้าถึงพื้นที่ต่างๆได้สะดวก คือ พื้นที่โถสุขภัณฑ์ พื้นที่อาบน้า พื้นที่อ่างล้างหน้า-ล้างมือ และพื้นที่แต่งตัว

สำหรับอ่างล้างหน้าที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุนั้น
ควรเป็นอ่างล้างหน้าที่มีส่วนเว้าเพื่อตอบรับกับสรีระของผู้ใช้งานรวมทั้งก๊อกน้ำที่ใช้ควรเป็นก๊อกแบบก้านปัด หรือก๊อกน้ำระบบเซ็นเซอร์เพื่อป้องกันการลืมปิดน้ำของผู้ใช้งานและประหยัดน้ำอีกด้วย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่