ซื้อโดรนต้องจัดเตรียมอะไรบ้างครับ

ผมอยากจะซื้อโดรนไว้ใช้งาน ถ่ายพวกวิว หนังสั้น ทำคลิปท่องเที่ยวต่างๆ ควรใช้โดรนแบบไหนครับ เป็นมือใหม่ด้วย ถ้าจะซื้อต้องทำยังไง ขออนุญาตบินโดรนด้วยไหมครับ ผมศึกษาผ่านๆมาแต่ก็ยังไม่ค่อยแน่ใจเลยอยากจะถามคนที่มีความรู้ทางด้านนี้ครับ ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
โดรนมีแบบสำเร็จ กับประกอบเอง ส่วนใหญ่เราคงดูแบบสำเร็จ ซึ่งค่ายดังที่คุ้นหูก็มี DJI แต่จริง ๆ มีหลายค่ายนะครับ

เอาจริง ๆ โดรนเดี๋ยวนี้ ถ้าไม่ได้เน้นคุณภาพไฟล์สุด ๆ จริง ๆ เอาตัว DJI mini 2 ก็ได้นะครับ ได้ 4K แล้ว แม้ว่าภาพจะสู้รุ่นตัวสูง ๆ ไม่ได้ แต่ทั่วไปแล้ว แสงดี ๆ คนทั่วไปก็แยกยากถ้าไม่มาดูเฟรมต่อเฟรม (ในกรณีวีดีโอ ส่วนภาพนิ่งผมไม่ทราบครับ ไม่ค่อยได้ถ่ายโดรนภาพนิ่งเท่าไหร่)

มีตัว DJI Mavic Air 2 ที่มีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจคือ ถ่ายวีดีโอแบบ HDR ครับ ใช้กับฉากที่ถ่ายย้อนแสงตอนพระอาทิตย์ขึ้น แล้วมีฉากหน้าที่มืดกว่า เช่น สันเขา ก็จะถ่ายออกมาได้ดีมาก ๆ ดวงอาทิตย์ได้ลูกกลม สันเขาที่เป็นเงาก็ไม่มืดเกินไป (DJI mini2 ยังถ่ายวีดีโอ HDR ไม่ได้) นอกนั้นผมก็มองว่าไม่ต่างกันมากครับ

แต่ถ้าเอาคุณภาพที่ดีขึ้นมาอย่างเห็นได้ ก็เป็นตัว top ของตระกูล Mavic อย่าง DJI Mavic 2 Pro อันนี้คุณภาพดีกว่าเห็น ๆ ครับ แต่มากพอไหม ก็บอกว่ามันก็ไม่ได้สุดอะไร แค่ว่าดีกว่าอย่างเห็นได้พอสมควรเมื่อเทียบกับ 2 รุ่นด้านบน

แล้วมันก็จะมีรุ่นระดับสูง ๆ อีกไปเลย แต่ผมก็ไม่เคยไปดูละ ว่ามันดีกว่าขนาดไหน เพราะผมถ้าจะซื้อ ก็ซื้อแค่ 3 รุ่นที่เหตุผลต่างกันคือ

1. ถ้าเลือกประหยัดงบ ผมเลือก DJI mini 2
2. ถ้าเลือกฟังก์ชั่นสำคัญ เพื่อฉากพระอาทิตย์ขึ้น หรือตก ผมเลือก DJI Mavic Air 2 (ผมเพิ่งสั่งตัวนี้มา)
3. ถ้าเลือกฟังก์ชั่นที่น่าสนใจมาก ผมเลือก DJI Mavic 2 Zoom (มัน zoom ภาพได้ ซึ่งด้วยความที่เป็นโดรนอีก มันต้องได้การเคลื่อนกล้องของวีดีโอที่น่าสนใจมาก ๆ แน่ ๆ ซึ่งอันนี้ผมเดา แต่คิดว่าเดาไม่ผิดหรอก)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่