ปรึกษาเรื่องที่ดินสาธารณะ

อยากสอบถามเกี่ยวกับเรื่องที่ดินสาธารณะครับอธิบายจากรูปด้านบนนี้นะครับ ตรงพื้นที่สีแดงในรูปเป็นพื้นที่สาธารณะที่อาจจะมีปัญหาครับ มีความกว้างประมาณ1.5เมตร ซึ่งเดิมเป็นทางเดินเกวียนของชาวบ้านในสมัยก่อน ปัจจุบันแทบจะไม่มีคนใช้งานเพราะเป็นซอยตัน จะมีก็แต่บ้านหลังที่1เท่านั้นที่ยังใช้งานอยู่(เส้นสีดำแทนประตูนะครับ)เพื่อใช้เดินไปสวนที่อยู่หลังบ้านหลังที่3 และเป็นทางระบายน้ำของหมู่บ้านในฤดูฝน

ต่อมาบ้านหลังที่3ได้ทำการปรับพื้นที่ของตนโดยทำการ รื้อรั้วฝั่งที่ติดกับพื้นที่สีแดงออก แล้วทำการถมดินยาวไปถึงรั้วบ้านหลังที่1 จากนั้นก็ต่อเติมประตูรั้วหน้าบ้านปิดทางเข้าพื้นที่สีแดง ซึ่งชาวบ้านบริเวณนั้นก็ท้วงติงและเชิญผู้ใหญ่บ้านให้มาดูเพื่อรับทราบและเป็นพยาน แต่ก็ไม่ได้จัดการอะไรต่อ ...

แต่พักหลังๆบ้านหลังที่3 เริ่มเอาข้าวของต่างๆมาวางชิดริมรั้วบ้านหลังที่1 และปลูกต้นมะกรูดชิดขอบพื้นที่สีแดงฝั่งบ้านของตน บ้านหลังที่1เห็นว่าเป็นต้นไม้ใหญ่มีหนาม อนาคตถ้าต้นมันโตกิ่งก้านก็น่าจะยื่นออกมาทำให้เดินผ่านลำบาก เลยขอร้องให้ขยับต้นไม้และข้าวของต่างๆกลับเข้าไปในพื้นที่ของบ้านหลังที่3 เพราะกีดขวางเส้นทางสัญจร แต่บ้านหลังที่3แสดงท่าทีไม่พอใจ

กรณีนี้บ้านหลังที่1ควรจะดำเนินการอย่างไรดีครับ รู้สึกว่ามันไม่ถูกต้องและดูบ้านหลังที่3 มีเจตนาจะยึดที่ดินสาธารณะมาเป็นของตนยังไงก็ไม่ทราบ เดิมทีพื้นที่สาธารณะกว้าง1.8เมตร แต่บ้านหลังที่3ทำรังวัดครั้งล่าสุดกินที่ดินสาธารณะจนเหลือกว้างแค่ 1.5เมตร (แทนที่จะสอบเขตกับบ้านหลังติดกัน กลับมาล้ำที่ดินสาธารณะแทน)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่