[CR] แชร์ประสบการณ์ชวนลูกชายเล่นบอร์ดเกมครั้งแรก (เกมคาริบา)


       ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์ชวนลูกชายวัยห้าขวบกว่าๆของผมเล่นบอร์ดเกมครั้งแรกครับ เพราะด้วยโควิดที่ไม่สามารถออกไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมนอกบ้านได้ ผมเลยพยายามหากิจกรรมใหม่ๆทำกับลูกชายครับ ก่อนหน้านี้ตอนลูกชายสามขวบก็ได้ให้เล่น Domino ครับ (เน้นไปที่การดูสีหาสีที่เหมือนกันมาต่อกัน) และตอนสี่ขวบกว่าๆก็จะเป็นเกม Bingo ครับ (เน้นไปที่ความเข้าใจในตัวเลขสองหลักครับ)
       จากการหาบอร์ดเกมที่น่าจะเหมาะกับลูกชายผม (หาดูจากกูเกิ้ลและจากยูทูปเยอะมากๆๆ 5555) คิดว่า เกมคาริบา น่าจะง่ายและสนุกเหมาะจะเป็นบอร์ดเกมแรกของลูกชายครับ (ทั้งวิธีเล่นและวิธีคิดคะแนนเข้าใจได้ง่ายๆครับ)

ถึงแม้ที่กล่องจะระบุว่าเหมาะกับผู้เล่นอายุ 13 ปี ขึ้นไป แต่จากการดูวิธีเล่นในยูทูปแล้ว เด็กห้าขวบที่นับเลขเป็นรู้จำนวนมากกว่าน้อยกว่าก็เล่นได้แล้วครับ ^^

เกมคาริบา (Kariba) : แนะนำสำหรับผู้เล่นอายุ 13 ปีขึ้นไป 
-       การ์ด 64 ใบ
-       แอ่งน้ำ 1 ใบ
-       คู่มือภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
-       เล่นได้ 2-4 คน
-       ใช้เวลาในการเล่นประมาณ 10-15 นาที

       ไอเดียของเกมคาริบา คือสัตว์ชนิดต่างๆจะมีตัวเลขของตัวเองกำกับไว้ครับ เช่นนกกระจอกเทศ เลข 5 หรือม้าลาย เลข 3 โดยสัตว์เหล่านี้จะพยายามมาที่แหล่งน้ำครับ โดยเราที่เป็นผู้เล่นต้องทำให้สัตว์ที่มาแย่งแหล่งน้ำนี้กลัวและหนีออกจากแหล่งน้ำให้ได้มากที่สุดครับ สัตว์ที่แข็งแรงกว่า (ตัวเลขมากกว่า) จะไล่สัตว์ที่อ่อนแอกว่า (ตัวเลขน้อยกว่า) ออกไปได้ ยกเว้นช้าง (ตัวเลขที่เยอะสุด เลข 8) จะกลัวหนู (ตัวเลขน้อยสุด เลข 1)

       การจะไล่สัตว์ที่อ่อนแอกว่าออกไปได้ สัตว์ที่แข็งแรงกว่าต้องมีมากกว่า 3 ตัวขึ้นไปนะครับ (มีการ์ดในแถว มากกว่า 3 ใบ ขึ้นไป) อย่างในรูป น้องลง ยีราฟ เลขสี่ 1 ใบ น้องก็จะสามารถไล่สัตว์ที่อ่อนแอกว่าตัวถัดไปได้ ซึ่งจากในรูปคือ หนู หมายเลข 1 ได้ทั้งหมดครับ การแพ้ชนะคือเมื่อการ์ดหมดกองครับ ผู้เล่นที่มีการ์ดสัตว์ต่างๆมากที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ (เพื่อความความเข้าใจในการเล่นมากขึ้นลองดูคลิปต่างๆที่แนะนำการเล่นในยูทูปได้เลยครับ)

มีใช้ความคิดว่าตาถัดไปจะลงเลขอะไรดี ^^

       จากการที่ได้เล่นกัน ประมาณตาที่สามที่สี่ลูกชายผมก็เล่นได้คล่องแล้วครับ ทำคะแนนได้ รู้ว่าตัวเองได้กี่คะแนน (บางเกมชนะผมกับแฟนด้วย 555) แต่อาจจะไม่ได้คิดลงลึกถึงขนาดว่าจะต้องกันไม่ให้ผู้เล่นคนอื่นได้คะแนนเยอะๆ แบบผู้ใหญ่คิดนะครับ (คิดแต่จะทำคะแนนอย่างเดียว) 
       ถ้าอยากลองหากิจกรรมเล่นกับเด็กๆ ลองดูบอร์ดเกมเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกนะครับ (ผมจะเลือกบอร์ดเกมที่เข้าใจง่ายๆหน่อย ไม่ซับซ้อน โดยเฉพาะวิธีการทำแต้มการคิดคะแนน เพราะจะช่วยทำให้ลูกชายผมสนุกมากขึ้น ถ้ารู้ว่ากำลังจะชนะพ่อกับแม่อยู่ 5555)
ชื่อสินค้า:   คาริบา Kariba Siamboardgame
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่