สมัชชาเกาหลีใต้อนุมัติใช้"กฎหมาย กูฮารา"อย่างเป็นทางการแล้ว

สมัชชาเกาหลีใต้ อนุมัติใช้ “กฎหมาย Goo Hara” อย่างเป็นทางการแล้ว!
“Goo Hara” (구하라) คือชื่อของศิลปินสาวที่ได้จากโลกนี้ไปอย่างน่าเศร้า ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2019
  ทว่าในปี 2020 แม่แท้ๆ ของเธอก็ได้มีการยื่นเรียกร้องมรดกครึ่งหนึ่งของลูกสาวที่เสียชีวิตไป แม้ว่าเธอจะทอดทิ้ง Goo Hara ไปนานกว่าสิบปี หลังจากหย่ากับสามี และไม่เคยจ่ายค่าเลี้ยงดูให้กับลูกสาวคนนี้เลยก็ตาม
เรื่องนี้ทำให้ Goo Ho In (พี่ชายของ Goo Hara) และบรรดาแฟนคลับจำนวนมาก ต่างไม่เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องดังกล่าว จนกระทั่งเกิดการร่าง “กฎหมาย Goo Hara” ขึ้นมา

กฎหมายดังกล่าวระบุว่า...

“บุคคลที่ละเมิดหน้าที่การเลี้ยงดูบุตรอย่างร้ายแรง อาทิเช่น ละเลยการเลี้ยงดูบุตรอย่างมีนัยยะสำคัญ การแสดงความเกียจคร้าน หรือการก่ออาชญากรรม เช่น ทารุณกรรม ล่วงละเมิด

บุคคลนั้นจะถูกตัดสิทธิ์จากการได้รับมรดกของบุตรคนดังกล่าว หากการกระทำของพวกเขาได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นความจริง”

พูดง่ายๆ ก็คือ หากพ่อแม่ทารุณกรรมหรือไม่ได้เลี้ยงดู ก็จะไม่มีสิทธิ์ได้รับมรดกจากลูกๆ ของพวกเขา ในตอนที่ลูกๆ จากไปนั่นเอง

ร่างกฎหมายนี้ได้ผ่านการพิจารณามาอย่างยาวนานหลายเดือน จนกระทั่งในที่สุดก็มีการประกาศออกมาอย่างชัดเจนแล้วว่า กฎหมาย Goo Hara ได้รับการอนุมัติใช้อย่างเป็นทางการแล้ว!

ในวันที่ 29 เมษายน 2021 ที่ผ่านมา Seo Young Gyo ตัวแทนจากพรรคประชาธิปไตยแห่งเกาหลี ได้ออกมากล่าวว่า...

“กฎหมาย Goo Hara ได้ถูกรวมอยู่ในแผนปฏิบัติการครั้งที่ 4 เพื่อพื้นฐานของครอบครัวที่ดี ซึ่งได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการแล้ว ในระหว่างการประชุมสมัชชาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 27 เมษายน ที่ผ่านมา”

อย่างไรก็ตาม กฎหมายดังกล่าวก็ไม่สามารถนำกลับไปใช้กับกรณีของ Goo Hara ได้ เนื่องจากได้มีข้อสรุปในคดีดังกล่าวให้แม่ของเธอได้รับมรดกไปแล้ว

ถึงอย่างนั้นกฎหมายนี้ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีกในอนาคต


เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา:
- https://www.kpopstarz.com/articles/298724/20210429/goo-hara-act-approved-national-assembly-disqualifies-undutiful-parents-inheriting.htm

- https://www.todayonline.com/8days/sceneandheard/entertainment/goo-hara-act-passed-south-koreas-cabinet-will-prevent-parents-who

- https://www.allkpop.com/article/2021/04/goo-hara-act-passed-by-the-cabinet-as-a-part-of-21st-national-assemblys-latest-family-policies
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่