ทิ้งเราทำไม (feat. VANGOE) – JACK แฟนฉัน เรื่องของหัวใจ ไม่ใช่เรื่องตลก “ฟังเพลงเอาเพลิน กับ เด็กเอาแต่ใจ”

“ฟังเพลงเอาเพลิน กับ เด็กเอาแต่ใจ” EP.4

ทิ้งเราทำไม – JACK แฟนฉัน feat. VANGOE 

https://www.joox.com/th/single/4zRJT3IHniLUQd0BS7C_CA==

EP.4 ก็ตามมาติด ๆ กับกระแสโควิดที่นอกจากยังจะไม่ไปไหนแล้ว ยังรุนแรงขึ้นอีกเรื่อย ๆ จนไม่รู้ว่าจะติดโควิดหรือวิกลจริตก่อนกัน เศร้าจริง ๆ T-T

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แน่นอนว่าเรารู้จักผู้ชายคนนี้ แจ็ค แฟนฉัน หรือ เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ จากภาพยนตร์อันโด่งดังแห่งยุคที่กลายมาเป็นนามสกุลติดตัวในวงการของเขา ด้วยบทบาทหรือราวกับจำลองมาจากไจแอนท์ที่คอยแกล้งทุกคนรวมถึงโนบิตะพระเอกของเรื่องตลอดเวลา ซึ่งแม้จะร้าย ก็ร้ายแบบคอมเมดี้ ทำให้ภาพพจน์ของเขาก็ไม่พ้นการเป็นตลก แม้จะผ่านเวลาจากภาพยนตร์แฟนฉันมาเป็นเวลาเกือบจะยี่สิบปีแล้วก็ตาม

สำหรับในโลกของเสียงเพลง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของแจ๊ค แฟนฉัน ในการมี single เป็นของตนเอง ถ้าคุณยังจำกันได้ (หรือเกิดทัน)  เมื่อปี 2008 มีอัลบั้มหนึ่งที่ชื่อว่า Sick Project รักเป็นบ้า ที่รวมศิลปิน GTH มาร้องเพลงเข้าไว้ด้วยกัน แจ๊คได้ฝากไว้ถึง 2 singles ไว่ในอัลบั้มนี้ คือ คนดี (ที่หน้าตาไม่ดี) และ  สนิทกันแต่ไม่สนิทใจ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สิบสองปีผ่านไป เขาก็ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมอีก 2 singles เช่นเดียวกัน แต่คราวนี้ขอมาดังเดี่ยว ๆ ไม่เกี่ยวกับใคร ซึ่งเราก็ไม่อาจมองข้ามเพลงแรกที่ใช้ในการเปิดตัว(อีกครั้ง) ของเขาไปได้ นั่นคือเพลง เกิดมาเพื่ออกหัก ที่แต่งโดยนักร้องนักดนตรีชื่อดัง PURE KANIN ซึ่งปล่อยออกมาเมื่อปลายปีที่แล้วและโด่งดังจนแทบทุกคนก็รู้จักเป็นอย่างดี

ในต้นปีนี้ พ่อไจแอนท์ของเราก็ปล่อยอีก single ตามมาติด ๆ ด้วยฝีมือการแต่งของ PURE คนเดิม เพิ่มเติมด้วยท่อนแรพพร้อม featuring กับแรพเปอร์มาแรงแซงโค้งอย่าง VANGOE เจ้าของเพลง เก็บทรงใม่อยู่ ที่ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ร้องตามกันได้ทั่วบ้านทั่วเมือง ทะลุร้อยล้านวิวไปเรียบร้อยโรงเรียน YouTube เรียกได้ว่าเตรียมตัวมาดังเป็นอย่างดี ว่าซั่น....

ถ้าไม่นับกันที่ภาพพจน์หรือหน้าตา ต้องยอมรับว่าแจ๊ค แฟนฉัน เป็นคนที่ร้องเพลงใช้ได้จนถึงระดับดี อาจจะไม่ดีถึงขนาดต้องร้องว้าว แต่ก็ใช้คำว่าศิลปินเพลงได้แบบไม่อายปาก ประกอบกับการมีต้นทุนที่เพียบพร้อมด้วยการมีเพลงที่ดี ก็ทำให้เพลงน่าฟังและฟังเพราะโดยไม่ยากเย็นอะไรนัก

“…ปากบอกว่ารักแต่การกระทำไม่ตรงกับใจ
อยู่ๆจะทิ้งกันไปอย่างนั้น
นี่เธอเห็นฉันเป็นตัวอะไรในสายตา…”
ส่วนตัวผมติดอยู่แค่ตรงสำเนียงการร้องที่อาจจะติดจากคนแต่งเพลงให้มามากเกินไปซักนิด (คนแต่งอาจจะเป็นคนร้องไกด์ให้ด้วยตัวเองนั่นแหละ) ทำให้ความเป็นเอกลักษณ์ความเป็นของตัวเองหายไปอย่างน่าเสียดาย แต่ที่เหลือก็ไม่ได้มีอะไรติดใจเลยจริง ๆ เป็นเพลงที่เรียกได้ว่าฟังเพลินก็ได้ ฟังเอาเศร้าก็ถึงตายเหมือนกัน

คนเราตลกก็จริงแต่อาจจะไม่ตลอด นี่ก็ถือว่าเป็นอีกด้านที่เราไม่คุ้นเคยของตัวตลกที่เราคุ้นเคยดี ต้องนับถือในความตั้งใจและความเอาจริงเอาจังของแจ๊คที่พยายามจะสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ มาให้เราได้ชมได้ฟังกัน และก็เป็นการสานต่อความฝันของตัวเขาเองด้วย 

แต่ถึงอย่างไร ผมก็ยังอยากเห็นเพลงสนุก ๆ ของเขาบ้าง 

เอาน่า... ไม่ต้องอกหักก็ดังได้นะพี่แจ๊ค ดูอย่างพี่แจ๊สสิ แว้นฟ้อจนดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง หรือจะดูอย่างคนที่พี่เชิญมาแรพด้วยอย่างพี่ VANGOE ก็ได้ ป่านนี้ยังเก็บทรงกินไม่หมดเลยคิดดู

ท้ายสุดแล้ว ต่อให้ตลกหรือไม่ตลก เรื่องของหัวใจไม่ว่าสำหรับใครก็ควรเป็นเรื่องจริงจัง จะมาตลกแ-กไปวัน ๆ มันก็ไม่น่าจะได้


และไม่ว่าจะเป็นใครที่ทิ้งใครไป ยังไงมันก็ไม่ใช่เรื่องตลก...
 
เด็กเอาแต่ใจไม่รู้จักโต
5 พฤษภาคม 2021

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่