ทุกคนชอบละครเรื่องไหนของค่าย “อัครเศรณี โปรดักชั่น” , “อัครมีเดีย” หรือ “อัครพล โปรดักชั่น” บ้างครับ

ทั้งหมดนี้เป็นบทวิเคราะห์ที่ผมได้สืบค้นมาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ทั่วอินเตอร์เน็ตอาทิ กูเกิ้ล พันทิป ยูทูป เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม อาจมีข้อมูลที่ผิดพลาด ต้องขออภัยด้วยนะครับ

เป็นที่ทราบกันดีสำหรับแฟนหนังและละครยุค 80 - 90 นะครับว่าค่าย "อัครเศรณี โปรดักชั่น" ของ กิตติ และ พิศาล อัครเศรณี เป็นค่ายที่ทำภาพยนตร์ได้ตราตรึงในเรื่อง เอ่อ… บู๊ ตบจูบ แม้กระทั่งความซาดิสม์ของตัวละครเอกในหลาย ๆ เรื่อง รวมถึงสโลแกนที่ติดตาผู้ชม (สมัยนี้คงเป็น Hashtag) นั่นคือ

#เราไม่กล้าทำให้ใครผิดหวัง

จนกระทั่งในปี 2532 คุณพิศาลลงมาทำละครโทรทัศน์ครั้งแรกร่วมกับช่อง 3 เรื่อง "มนต์รักอสูร" ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ "มนฤดี ยมาภัย" มาร่วมงานให้ช่อง เนื่องจากผมเกิดไม่ทัน จึงไม่แน่ใจเรื่องกระแสตอบรับในตอนนั้นนะครับ แต่คิดว่าน่าจะมีแนวโน้มไปในทางที่ดี

ต่อมาในปี 2534 คุณกิตติและคุณพิศาลหันมาทำละครโทรทัศน์อย่างจริงจัง ออกอากาศทางช่อง 5 โดยร่วมมือกับ กนกวรรณ ด่านอุดม และ มีเดีย ออฟ มีเดียส์ ประเดิมด้วยเรื่อง "ชลาลัย" (เอ้ ชุติมา นำแสดง) ตามมาด้วย "แม่ผัวมหาภัยกับสะใภ้สารพัดพิษ" ซึ่งเรื่องที่ 2 นี่ดังมาก "หทัย" และ "คุณนายอังกาบ" กลายเป็นภาพจำของละครคอมเมดี้แนวแม่ผัวลูกสะใภ้ไปโดยปริยาย แล้วก็ทำละครต่อเนื่องมาเรื่อย จนถึงประมาณปี 2541 ที่เริ่มมีโครงการ Telefive โดยให้ค่ายละครใหม่ ๆ มาป้อนละครให้ช่อง 5 บ้าง ชื่อ "อัครมีเดีย" ทางช่อง 5 จึงค่อย ๆ จางออกไป
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ช่วงกลางปี 2535 พ่อเปี๊ยก พิศาล กลับมาทำละครให้ช่อง 3 อีกครั้ง โดยช่วงแรกร่วมงานกับ เดือนเต็ม สาลิตุล ในชื่อ "อัครพล โปรดักชั่น" ตามชื่อลูกชาย ประเดิมด้วยเรื่อง "ไฟรักอสูร" (พงษ์พัฒน์ - นาถยา นำแสดง) แล้วก็ทำละครให้ช่อง 3 เรื่อยมา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นละครเย็น ซึ่งละครเรื่องล่าสุดเท่าที่ผมสืบค้นมาได้คือเรื่อง "หมอเทวดา" และยังมีละครที่ถูกดอง ไม่ได้ฉายอยู่เรื่องหนึ่งคือ "นางฟ้าอสูร" (แจ๊คกี้ ชาเคอลีน นำแสดง)

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ต่อมาในปี 2536 เมื่อช่อง 9 มีการเปิดประมูลเวลาผังรายการ ละครเรื่อง "เหลี่ยมลูกไม้" ของค่ายอัครเศรณีและมีเดียออฟมีเดียส์ได้ชนะการประมูลครั้งนี้ และได้มาออกอากาศในช่วงเวลาบ่ายเสาร์ - อาทิตย์แทนละคร "ดอกตำแย แจกันทอง" ของค่ายดาวเรือง สตูดิโอ โดย สุนันทา นาคสมภพ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

กรณีคล้ายคลึงกับช่อง 5 ค่ายอัครมีเดียทำละครลงช่อง 9 มาจนถึงต้นปี 2542 โดยละคร "เดชแม่ยาย" เป็นเรื่องสุดท้าย ก่อนที่ทางช่องจะนำละคร "สุริยาที่รัก" ของค่ายสตาร์วิชั่นมารีรัน แล้วจึงแทนที่ด้วยรายการประเภทอื่นตามนโยบายปรับผังรายการของช่อง

และแล้ว "อัครเศรณี" ก็มาทำละครให้กับช่อง 7 ตั้งแต่ปี 2541 ในชื่อ "อัคร เอนเตอร์เทนเมนต์" ไม่แน่ใจว่าเรื่องแรกคือเรื่องอะไร แต่คิดว่าเป็น "ไฟริษยา" หรือ "เพลิงพ่าย" ซึ่งได้แม่แอน สิเรียม เป็นตัวละครนำในบทฝาแฝด เรืองลดา - เรนุกา แล้วก็ปักหลักที่ช่อง 7 เรื่อยมาจนกระทั่งคุณกิตติเสียชีวิตลง…

มาถึงบทวิจารณ์ส่วนตัวนะครับ
ผมว่าบทละครของค่ายนี้จะมีมิติแล้วก็มีการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างช้าแต่สนุก ทำให้เราอินไปกับเนื้อหา รวมถึงเพลงประกอบที่ติดหูมาก ๆ (ส่วนใหญ่จะแต่งโดยอาจารย์จิตนาถ วัชรเสถียร) แต่การทำละครระหว่างของคุณกิตติ กับ ของคุณพิศาล ก็แตกต่างไปอีก เพราะละครคุณพิศาลจะดู iconic ในเรื่องฉากแอ๊กชั่น หรือ ฉากรุนแรง ด่าทอ กรีดร้อง โวยวาย แต่ละครคุณกิตติจะมีความหลากหลายของพล็อตมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น ดราม่า ตลกขำขัน จิตวิทยาดาร์ก ๆ หรือแนวสืบสวนสอบสวน 
น่าสังเกตว่าละครค่ายนี้แทบจะไม่มีเนื้อหาเน้นไปที่การแย่งคนรักอย่างเดียว (คือมันมีนั่นแหละแต่ไม่ได้โดดเด่นเป็นแกนเรื่องหลักเหมือนเรื่องอื่น ๆ )
มีสมาชิกท่านนึงเคยออกความเห็นว่าละครคุณพิศาลยังสู้ละครคุณกิตติไม่ได้เลย

ถ้าจะให้ผมเลือกละครค่ายอัครฯ ที่ผมเคยดูย้อนหลังในยูทูป (เพราะเกิดไม่ทัน) และชอบจริง ๆ ก็มี…

1. แม่ผัวมหาภัยกับสะใภ้สารพัดพิษ (ช่อง 5 ปี 2534)
อย่างที่ผมบอกไว้ด้านบน เรื่องนี้คือตำนานครับ ทั้งฉากเอาควายเข้าบ้าน เอาปูนาเป็น ๆ ให้แม่ผัวกิน ใส่ไฟแม่ผัวจนโดนแม่ค้ารุมตบ ฯลฯ เป็นละครที่ผมดูแล้วมีความสุขแทบทุกฉาก เพราะองค์ประกอบและรายละเอียดหลายประการ

2. สาวใช้คนใหม่ (ช่อง 9 ปี 2539)
เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ผมดูแล้วยิ้ม เพราะความกุ๊กกิ๊กของพระ-นาง (ก๊อต จักรพรรณ - เปิ้ล ชไมพร) ที่ไม่จำเป็นต้องจูบกันก็โรแมนติก รวมถึงความก๋ากั่นขายขำของนางเอกในการเป็นสาวใช้พูดอีสาน ทำให้เป็นละครที่ดีอีกเรื่องนึงสำหรับผม

3. คนละโลก (ช่อง 5 ปี 2536)
เรื่องนี้เป็นเรื่องดราม่าที่ออกมาซึ้งมาก ๆ ครับ ฉากสุดท้ายยิ่งเศร้า ตัวละครเล่นดีมากทุกคน เพลงอย่างเพราะ แถมคุณแซม ยุรนันท์ พระเอกของเรื่อง และคุณบดินทร์ ดุ๊ก ผู้รับบทร้ายในเรื่องยังได้รางวัลจากเรื่องนี้ทั้งสองคนอีกด้วย

4. หัวใจเถื่อน (ช่อง 3 ปี 2538)
อีกหนึ่งผลงานของ นก ฉัตรชัย ที่ถ่ายทอดออกมาได้ดีมากอีกเรื่อง พระเอกที่มีปมเรื่องครอบครัว จนสุดท้ายกลับมาคืนดีกับพ่อเลี้ยง และได้ครองรักกับนางเอก เพลง ลืมแล้วหรือสัญญา เวอร์ชั่นนี้ก็เพราะไม่แพ้กัน

5. ไฟริษยา (ช่อง 7 ปี 2541)
เรื่องนี้ผมทึ่งในการแสดงของแม่แอนมาก ๆ ครับ ทั้งเรืองลดาที่อ่อนหวาน น่าสงสาร และเรณุกาที่ร้ายโรคจิต ถือมีดไล่ฆ่าคน มันมีความ Thrilling และ ความ Dramatic ที่เคล้ากันได้อย่างลงตัว แถม setting ที่ออกมืด ๆ ทำให้ผมจิตตกเหมือนกัน (ไม่แน่ใจว่าแบบนี้ถือว่าเป็น Film Noir หรือเปล่านะครับ ใครรู้บอกมาได้นะครับ)

สมาชิกคนอื่น ๆ ใครมีละครของค่าย อัครมีเดีย หรือ อัครเศรณี โปรดักชั่น หรือ อัครพล โปรดักชั่น ที่ชื่นชอบ เม้นบอกกันมาได้นะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่