JJNY : 5in1 ‘โทนี่’มาพรุ่งนี้│ธปท.เผย ศก.เม.ย.แย่ลง│โรงแรม80%จ่อปิด│ส.ส.บางแคก้าวไกลลุยตรวจเชิงรุก│ย้ายห้องประชุมครม.

‘โทนี่’ มาพรุ่งนี้แน่ แจมคลับเฮาส์ ถกปมพลิกฟื้นวิกฤตโควิด กลุ่มแคร์จัดเต็มภาพ-เสียง ถ่ายทอดเฟซบุ๊ก ยูทูบ
https://www.matichon.co.th/covid19/news_2703904

 
‘โทนี่’ มาพรุ่งนี้แน่ แจมคลับเฮาส์ ถกปมพลิกฟื้นโควิด กลุ่มแคร์จัดเต็มภาพ-เสียง ถ่ายทอดเฟซบุ๊ก ยูทูบ
 
Tony Woodsome หรืออดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร จะกลับมาร่วมคิดหาทางออกในวิกฤตโควิด-19 อีกครั้งวันพรุ่งนี้ (4 พฤษภาคม) เวลา 20.00 น. ทางคลับเฮาส์ (Clubhouse) จัดโดยกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย หัวข้อ CARE Clubhouse x CARE Talk : คิดเคลื่อนไทย พลิกฟื้นวิกฤตโควิด กับ Tony Woodsome.
 
บอกเลยว่าครั้งไม่ธรรมดา เพราะกลุ่มแคร์ออกตัวว่า “พี่โทนี่” จะมาทั้ง “ภาพและเสียง” ทางเฟซบุ๊กและยูทูบของกลุ่ม
 
โดยกลุ่มแคร์ระบุว่า 
 
กลับมาร่วมคิดหาทางออกกันอีกครั้ง CARE Clubhouse x CARE Talk : คิดเคลื่อนไทย พลิกฟื้นวิกฤตโควิด กับ Tony Woodsome.
 
“การกลับมา Clubhouse ครั้งนี้ของพี่โทนี่ ไม่ได้มาแค่เสียงนะจ๊ะ แต่พิเศษแบบจัดเต็ม ‘ทั้งภาพและเสียง’ เผ็ดและเด็ดกว่าเดิม แบบเบิ้มๆ!!! ในรายการ CARE Talk ทั้งทาง Facebook และ YouTube
 
“ใครที่อยากถามพี่โทนี่สามารถคุยกันได้ในคลับเฮาส์ ส่วนใครที่คิดถึงอยากเจอหน้าพี่โทนี่ เราก็มีทั้งภาพและเสียงในรายการ CARE Talk ผ่าน Facebook live.
 
“ถึงเวลาเคลียร์ทุกประเด็น ถึงเวลาแชร์ทุกประสบการณ์ ถึงเวลาบอกเล่าทุกวิสัยทัศน์ ใครรยังกังวลสงสัยว่า ไทย (จะ) ชนะโควิดได้อย่างไร มาร่วมพูดคุยกับพี่โทนี่ได้ ไม่ต้องยั้งมือ พี่โทนี่พร้อมตอบแบบชัดๆ จัดทุกประเด็น
 
“พบกัน…วันอังคารที่ 4 พฤษภาคม เวลา 20.00 น. Facebook Live, Youtube Live และทาง Clubhouse ‘CARE คิดเคลื่อนไทย'”
 
https://www.facebook.com/careorth/posts/315866286831735
 


ธปท.เผยโควิด-19ฉุดเศรษฐกิจเม.ย.แย่ลง
https://www.innnews.co.th/news/economy/news_94847/

ธปท. รายงานผลกระทบโควิด-19 ทำการฟื้นตัวเศรษฐกิจ เม.ย.แย่ลง โรงแรม ค้าปลีกยอดขายทรุด ขณะแผนฉีดวัคซีนไม่ชัด กดดันความเชื่อมั่น
 
ธนาคารแห่งประเทศไทย รายงานสรุปผลสำรวจผลกระทบจาก COVID-19 ต่อภาคธุรกิจไทย ประจำเดือนเมษายน 2564 พบว่า ระดับการฟื้นตัวของธุรกิจในภาพรวมปรับลดลงจากเดือนก่อนหน้า โดยภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 3 ทำให้ภาวะเศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอนสูงส่งผลให้ระดับการฟื้นตัวของการจ้างงานปรับลดลง ทั้งด้านจำนวนแรงงานและรายได้เฉลี่ย ในขณะที่ ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการค้าปลีก เดือนเมษายน ปรับลดลงมาก หลังเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่เป็นวงกว้าง ขณะที่ความไม่ชัดเจนของแนวทางการฉีดวัคซีนกดดันความเชื่อมั่นในระยะต่อไป กำลังซื้อของผู้บริโภคแย่ลง รวมถึงความกังวลต่อมาตรการกระตุ้นการบริโภคที่ใกล้หมดลง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของการบริโภคเอกชนไตรมาส 2 นอกจากนี้ ผู้ประกอบการกว่าร้อยละ 60 ประเมินว่าผลกระทบจากการแพร่ระบาดและจำกัดเวลาขายของห้างถึง 21.00 น. จะส่งผลให้ยอดขายลดตัว
 
และสำหรับผลสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม พบว่า ผู้ประกอบการที่พักแรมได้รับผลกระทบมากขึ้น อัตราการเข้าพักเฉลี่ยในเดือนเมษายนอยู่ที่ร้อยละ 18 น้อยกว่าที่คาด เนื่องจากโรงแรมจำนวนมากถูกยกเลิกการจองห้องพักมากกว่าครึ่งหนึ่ง ทั้งนี้ ผู้ประกอบการร้อยละ 80 คาดว่ารายได้จะถูกกระทบมากกว่าการแพร่ระบาดระลอก 2


 
โรงแรม 80% จ่อปิดกิจการ ร้องรัฐอุ้ม มีเงินจ่าย พนังงานแค่ พฤษภาคม
https://www.thairath.co.th/business/market/2082705

โควิดระลอก 3 ทำโรงแรมแย่หนัก กว่า 80% เล็งปิดกิจการชั่วคราวไปจนถึงเดือน ต.ค. รอสถานการณ์โควิด–19 คลี่คลาย หลังอัตราการเข้าพักทรุดเหลือ 5% ขาดสภาพคล่องหนัก จะมีเงินจ่ายพนักงานถึงแค่เดือน พ.ค.นี้เท่านั้น ร้องรัฐออก 3 มาตรการช่วยเหลือด่วนที่สุด ก่อนหมดลมหายใจ
 
นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย เปิดเผยว่า จากการสอบถามสมาชิกอย่างไม่เป็นทางการ เกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 ระลอกเดือน เม.ย.64 อัตราการเข้าพักเฉลี่ยลดลงจากเดือน มี.ค.เหลือเพียง 5% และโรงแรมกว่า 80% ของสมาชิกสมาคมอาจงดให้บริการชั่วคราวไปจนถึงเดือน ต.ค. จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลง หรือจนกว่ารัฐบาลมีการกระจายวัคซีนฉีดให้คนไทยได้จำนวนมากพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้

ทั้งนี้ สมาคมร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำรวจความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการที่พักแรมเดือน มี.ค.64 ก่อนการระบาดระลอก 3 จากการสำรวจโรงแรม 128 แห่ง พบว่ามีการเปิดกิจการเพียง 48% และเปิดให้บริการบางส่วน 41% ขณะที่ 11% ปิดกิจการ โดยโรงแรมขนาดใหญ่สายป่านยาวเท่านั้นที่ยังเปิดกิจการ ส่วนโรงแรมที่ปกติรับเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติขณะนี้ปิดกิจการแล้วทั้งหมด
 
เมื่อสำรวจสภาพคล่องของโรงแรมในเดือน มี.ค.โรงแรมส่วนใหญ่ระบุว่ามีสภาพคล่องดำเนินธุรกิจไม่เกิน 3 เดือน หรือหากเปิดดำเนินการจะมีเงินจ่ายพนักงานแค่ถึงเดือน พ.ค.นี้ ส่วนการจ้างงาน ขณะนี้มีการจ้างงานเพียง 55% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 โดยโรงแรมในภาคใต้กลับมาสร้างงานน้อยสุดประมาณ 40% ของอัตราจ้างงานช่วงก่อนการระบาด โดยนโยบายการจ้างงานส่วนใหญ่ยังคงเป็นการให้ลางานโดยไม่รับค่าจ้าง (Leave without pay)  ใช้วันลาประจำปี รวมถึงสลับกันมาทำงาน

“การระบาดระลอก 3 กระทบโรงแรมอย่างหนัก ซ้ำเติมสถานการณ์ที่เลวร้ายอยู่แล้ว สมาคมเตรียมสำรวจลมหายใจของโรงแรมอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรมเริ่มเห็นสัญญาณการท่องเที่ยวที่จะกลับมา และคาดกันว่าการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวจะกลับมาชัดเจน และเข้าสู่ภาวะปกติประมาณปี 66 โดยกลุ่มโรงแรมหรู กลุ่มลักชัวรีจะกลับมาเร็วกว่าอุตสาหกรรมคือปี 65 แต่หากรัฐบาลไม่สามารถควบคุมการระบาดของระลอก 3 ได้ โอกาสที่โรงแรมจะฟื้นคืนชีพได้คงยาก และต้องยืดเวลาออกไป”
 
นางมาริสากล่าวว่า สมาคมต้องการให้รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือ ประกอบด้วย 
1. สนับสนุนค่าจ้างพนักงาน เพื่อไม่ให้มีการลดพนักงาน หรือเลิกจ้าง ซึ่งเป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจ 
2. การพักชำระหนี้เงินต้นหรือดอกเบี้ย 
3. มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว 

ทั้งนี้ กลุ่มที่พึ่งพาเงินกู้ยืมต้องการให้ภาครัฐพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยมากสุด และกลุ่มที่มีเงินทุนหนา มีบริษัทแม่คอยดูแลเรื่องสภาพคล่อง ต้องการให้ช่วยในเรื่องการจ้างงาน และมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว
 
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด คือรัฐบาลควรเร่งจัดหาวัคซีนมาฉีดให้คนไทยให้เร็วที่สุด เพราะวัคซีนคือความหวังเดียวที่จะทำให้เศรษฐกิจสามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง และทำให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย และเป็นตัวช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจอยู่รอดต่อไปได้ เพื่อให้ภาคธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมยังมีลมหายใจ และไม่เกิดการเลิกจ้างงานกันอีกระลอกใหญ่เหมือนที่ผ่านมา.
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่