JJNY : 4in1 ยุทธพงศ์จี้แจงงบฯโควิด│ก้าวไกลข้องใจ"คลัง"ดึงบินไทยกลับ│ศาลรธน.นัดชี้ขาด‘ธรรมนัส’│ผลสอบพปชร.ชี้‘สามารถ’ผิด

"ยุทธพงศ์" จี้นายกฯ แจงงบฯโควิด
https://www.nationtv.tv/main/content/378822654/?aig=

 
นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่มีการประกาศห้ามทานอาหารในร้าน ปิดโรงยิม สถานที่ออกกำลังกายต่างๆ รวมถึงปิดผับ บาร์ คาราโอเกะต่างๆ ทำให้ประชาชน ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบ มีคนตกงาน ว่า รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีการขอกู้เงิน พ.ร.ก.เงินกู้เพื่อช่วยเหลือโควิด จำนวน 1.90 ล้านล้านบาท โดยแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ พ.ร.ก.เงินกู้ 1.0 ล้านล้านบาท ใช้ในการเยียวยา 6 แสนล้านบาท และใช้ในการฟื้นฟูโควิด 4 แสนล้านบาท, พ.ร.ก.ช่วยเหลือผู้ประกอบรัฐวิสาหกิจซอฟต์โลน 5 แสนล้านบาท และพ.ร.ก.รักษกเสถียรภาพระบบการเงิน 4 แสนล้านบาท 
 
ตนจึงขอทวงถาม ที่พล.อ.ประยุทธ์ เคยพูดเมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า ไม่ต้องห่วงเพราะงบประมาณช่วยเหลือประชาชนซึ่งมีเงินฟื้นฟูเศรษฐกิจเหลืออีก 2.4 แสนล้านบาท และมีงบกลางปีของปี 2564 อีก 9.9 หมื่นล้านบาท รวมถึงค่าใช้จ่ายบรรเทาโควิด 4 หมื่นล้านบาท และเรียกร้องอยากให้นายกรัฐมนตรีออกมาแจกแจงเงินกู้ว่าเงิน 1.90 ล้านล้านบาทนั้น เหลืออีกเท่าไหร่ และขอเรียกร้องให้เร่งนำเงินมาเยียวยาช่วยเหลือประชาชน เพราะประชาชนกำลังจะอดตาย เนื่องจากสั่งปิดร้านอาหาร สถานประกอบการต่างๆ
 
นายยุทธพงศ์ กล่าวถึงกรณีการจัดการวัคซีน ว่ารัฐบาลประกาศจะฉีดซีนให้ได้ 100 ล้านโดสภายในปีนี้นั้น เป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน เพราะเวลาที่ผ่านมาท่านฉีดวัคซีนได้เพียง 1 ล้านโดส เฉลี่ยนวันละ 1.8 หมื่นคนเท่านั้น ถ้าจะให้ครบตามเป้าต้องฉีดเฉลี่ยวันละ 4 แสนคน เป็นไปได้หรือ ท่านต้องเตรียมบุคลากรทางการแพทย์ในการฉีดวัคซีน เพราะถ้ายิ่งฉีดช้า ความสูญเสียก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ตนไม่เชื้อว่ารัฐบาลจะหาวัคซีนจำนวน 1,000 ล้านโดสได้ เพราะตอนนี้รัฐบาลมีวัคซีนจริงๆเพียง 60 กว่าล้านโดส คุณขาดวัคซีนอีกกว่า 3.5 ล้านโดส แต่ยังไม่มีความชัดเจนเลยว่าจะเป็นวัคซีนจากที่ไหน จะผ่านอย.ได้อย่างไร ตนก็อยากเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ ผอ.ศบค. ออกมาชี้แจงเรื่องนี้ พรรคเพื่อไทยขอเรียกร้องให้ พลเอกประยุทธ์ ดำเนินการดังนี้ ให้นำเรื่องวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ รัฐบาลควรส่งผู้ป่วยให้ถึงมือบุคลากรทางการแพทย์ให้เร็วที่สุด และต้องเพิ่มเตียง เพิ่มห้องไอซียูให้มากขึ้น ต้องลดการสูญเสียและยอดคนตายลงให้น้อยที่สุด และรัฐบาลต้องรีบเยียวยาคนจน และผู้มีรายได้น้อย ตนจึงต้องขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่มีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ว่า วันนี้มีภัยที่ใหญ่หลวงมาก ท่านมีงบฯ ในการช่วยเหลือหากมีภัย ท่านสามารถนำน้ำ อาหาร ฯลฯ ไปช่วยเหลือประชนที่เดือดร้อนได้ และตนขอเรียกร้องให้นำระเบียบของ กรม ปภ. ออกมาช่วยเหลือประชาชน สุดท้ายหากสิ่งที่พรรคเพื่อไทยได้เรียกร้องไปและไม่มีการดำเนินการใดๆ ในวันที่ 27-28 พฤษภาคมนี้ที่มีการประชุมงบฯ65 ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายรัฐบาล และนายกรัฐมนตรีว่าล้มเหลวในการจัดการโควิด-19 อย่างไร
 
นายยุทธพงศ์  ยังกล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่ 75 ส.ส. พรรคเพื่อไทยได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 (5) ประกอบมาตรา 184 (2) และมาตรา 186 หรือไม่ จากกรณีรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่งเมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ได้มีหนังสือตอบกลับมา ว่า ได้ส่งคำร้องไปศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยแล้ว
 
ทั้งนี้นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า กรณีที่ตนได้มีการเปิดประเด็นไว้ว่ามีบุคคลในหน่วยราชการ สังกัดกรมอุตุนิยมวิทยา ติดโควิด-19 และปกปิดข้อมูลนั้น ก็ได้รับแจ้งว่ามีหน้าห้องบุคคลดังกล่าวติดโควิดแล้ว 1 คน และมีนายทหารเรือของกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ ติดโควิดอีก 2 คน ซึ่งตนไม่รู้ว่าคลัสเตอร์นี้มีการแพร่ระบาดไปถึงไหนแล้ว.
 

 
ปธ.กมธ.เศรษฐกิจฯ ก้าวไกล ข้องใจ "คลัง" ดึง การบินไทยกลับเป็นรัฐวิสาหกิจ สวนกระแสวิกฤต
https://www.matichon.co.th/politics/news_2702473
 
ปธ.กมธ.เศรษฐกิจฯ ก้าวไกล ข้องใจ “คลัง” ดึง การบินไทยกลับเป็นรัฐวิสาหกิจ สวนกระแสวิกฤต ศก.ประเทศ ชี้หวังใช้เงินภาษีอุ้มนายทุน ต่างจากชาวบ้าน เจอพิษโควิดรอบ3 ยังไร้การเยียวยา พร้อม บี้ รบ.อย่าเอาใจเจ้าหนี้ แนะทางออกหากไม่รับแผนฟื้นฟูฯ ควรปล่อยให้ล้มละลาย ตั้งสายการบินแห่งชาติใหม่
 
วันที่ 2 พ.ค. น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ สภาฯ ในฐานะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกระแสข่าวที่กระทรวงการคลังเตรียมแผนดึงการบินไทย กลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจอีกครั้งว่า ถือเป็นความพยายามของกระทรวงการคลังต้องการใส่เงินเพื่อเพิ่มทุนลงไป ทั้งที่ความเป็นจริงไม่ควรจ่ายเงินจำนวนมหาศาลโดยคาดว่าประมาณปีละ 5 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาชน และ ยังถือเป็นเรื่องผิดปกติที่การทรวงการคลังจะเข้าไป เพราะตามความเป็นจริง เมื่อบริษัทขาดทุนจนเรียกว่ากินทุนไปแล้ว ผู้ถือหุ้น และ เจ้าหนี้ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย แต่กลับพบว่าเจ้าหนี้ ส่วนใหญ่คือธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ไม่ยอมแฮร์คัท หรือยอมลดมูลหนี้ที่ติดค้างสักบาทเดียว ขณะที่กระทรวงการคลังกลับไปยอมเขาและ มีข้อเสนอจะเพิ่มทุนให้ใช่หรือไม่ ซึ่งจะส่งผลมาที่หนี้สาธารณะของประเทศเพิ่มขึ้น
 
นอกจากนี้ยังมีข้อสังเกต ที่ผ่านมาการบินไทย ก่อนยุคโควิด ยังขาดทุนมาแล้ว เพราะการบริหารจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพอย่างที่คนไทยทราบกันอยู่ แต่อยากถามว่ายิ่งยุคโควิด ที่สายการบิน อื่นๆ ยังเจ๊ง แล้วการไปเพิ่มทุนให้การบินไทยในตอนนี้ จะไปรอดหรือไม่ ถือเป็นเรื่องที่สวนกระแสโลก และ สวนกระแสรายได้ และ งบประเทศของประเทศที่กำลังเป็นปัญหา อาทิ เก็บรายได้ไม่เข้าเป้า และหนี้สาธารณะก็เยอะอยู่ในเวลานี้
 
ความพยายามของกระทรวงการคลังแตกต่างจากเวลาช่วยเหลือประชาชน ที่เดือนร้อนจากการสั่งให้ปิดกิจการ คนตกงาน ในยุคโควิดรอบ3 รัฐบาลกลับอ้างว่ามีหนี้สาธารณะจำนวนมาก และขณะนี้ยังไม่ยอมใช้เงินเยียวยาประชาชน แต่เป็นกรณีของการบินไทย กระทรวงการคลังกลับว่าง่าย แม้สถานะเพิ่มทุนไม่ได้ แต่ก็มีความพยายามดิ้นรนให้เป็นรัฐวิสาหกิจด้วยการเพิ่มทุน ซึ่งถือว่าเป็นความพยายายามที่ไม่สมเหตุสมผลทั้งปวง และ ยังผิดระเบียบของรัฐด้วยใช่หรือไม่
 
น.ส.ศิริกัญญา กล่าวและว่า ตามกระแสข่าวที่เกิดขึ้น จึงเห็นว่ากระทรวงการคลัง ไม่ปกป้องผลประโยชน์ภาษีของประชาชน แต่เลือกที่จะปกป้องเจ้าหน้าหนี้มากเกินไปโดย สันนิษฐานว่าจะทำให้เจ้าหนี้ได้เงินคืนครบใช่หรือไม่ รวมทั้ง ผู้ถือหุ้นกู้ต่างๆ ของการบินไทย ซึ่งเป็นธนาคารต่างๆด้วยใช่หรือไม่ ทั้งนี้ ในความเห็นของตนหากจะทุ่มเงินภาษีของประเทศจำนวนมากเพื่อทำให้การบินไทยเป็นรัฐวิสาหกิจ ควรเปลี่ยนไปเป็นตั้งบริษัทสายการบินใหม่ของชาติแทนจะเป็นทางออกที่เหมาะสมกว่า
 
ต้องติดตาม การประชุมเพื่อโหวตแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทยในวันที่ 12 พ.ค. นี้ ว่าจะออกมาเป็นเช่นใด แต่หากสุดท้ายเจ้าหนี้ไม่ยอมให้ผ่าน ก็ควรปล่อยให้ล้มละลาย เพื่อให้พวกเขาไปลุ้นเอาเงินคืนจากการขายสินทรัพย์ต่างๆน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า ไม่เป็นภาระภาษีของประเทศ ซึ่งระหว่างนี้ ทางพรรคก้าวไกล และ กมธ.ฯ จะติดตามเรื่องนี้แทนประชาชนอย่างต่อเนื่อง ” ประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ สภาฯ กล่าว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่