แมงมุมพิษสายพันธุ์ใหม่ในฟลอริดาซึ่งสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 20 ปี
(มีการค้นพบแมงมุมชนิดใหม่ที่ Zoo Miami รูปภาพ: Zoo Miami / Source:Supplied)


มีการค้นพบแมงมุมพิษชนิดใหม่ที่น่าขนลุกซึ่งมีพิษมีลักษณะคล้ายกับทาแรนทูลา และมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 20 ปีในสวนสัตว์ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา
ตัวอย่างแรกของสายพันธุ์ใหม่นี้ ซึ่งปัจจุบันมีชื่อว่า Pine Rockland Trapdoor Spider ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 2012 โดยเจ้าหน้าที่ของ Zoo Miami แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ได้ยืนยันว่าแมงมุมตัวนั้นเป็นสายพันธุ์ใหม่ และยังคงเป็นปริศนาจนกระทั่งค้นพบตัวอย่างที่สองในอีกสองปีต่อมา

หลังจากได้รับการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญแล้ว สายพันธุ์นี้ได้รับการยืนยันว่าเป็นพันธุ์ใหม่ทั้งหมด และเห็นได้ชัดว่าแมงมุมชนิดใหม่มีลักษณะคล้ายกับแมงมุมทารันทูล่าอื่น ๆ ที่ถือว่าเป็นนักล่าที่ซุ่มโจมตี โดยพวกมันจะสร้างใยที่ฝังอยู่ในพื้นดินตรงประตูทางเข้า (ตามชื่อของมัน) ที่หน้าดิน จากนั้นรอให้เหยื่อเดินผ่านประตู ก่อนที่จะซุ่มโจมตีพวกมันจากด้านหลัง และคว้าพวกมันไปกิน ทั้งนี้ แมงมุมชนิดนี้จะใช้เวลาทั้งชีวิตในโพรงเดียว
โดย Rebecca Godwin ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาจากมหาวิทยาลัย Piedmont ในจอร์เจีย สหรัฐอเมริกาซึ่งได้รับเครดิตในการระบุแมงมุมกล่าวว่า
ตัวเมียในสายพันธุ์นี้มีความสามารถในการมีชีวิตอยู่ได้นานกว่า 20 ปี ในขณะที่โดยเฉลี่ยแล้วตัวผู้จะมีชีวิตอยู่ได้นานแค่เจ็ดปี จากนั้น เมื่อครบกำหนดอายุมันจะออกจากโพรงไปตายข้างนอก ซึ่งตัวผู้จะวัดได้ประมาณสองเซนติเมตรเมื่อกางขาออก ในขณะที่ตัวเมียสามารถวัดได้ใหญ่ขึ้นถึงสามเท่าของตัวผู้

Godwin อธิบายเพิ่มเติมว่า ในขณะที่แมงมุมมีเครื่องมือในการล่าเหยื่อ แต่มันก็ต้องเผชิญกับอันตรายเช่น นกที่กินแมงมุม และตัวต่อปรสิตที่วางไข่ในตัวพวกมันเพื่อฟักและกินมันจากภายใน และ Frank Ridgley หัวหน้าอนุรักษ์สวนสัตว์ไมอามี่ กล่าวเสริมด้วยว่า ในบรรดาภัยคุกคามต่อสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่สิ่งที่ใหญ่ที่สุดคือ การลดที่อยู่อาศัย

พวกเขาอธิบายว่าแมงมุมสายพันธุ์ใหม่นี้เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นในป่าสนที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง  และเป็น "ผู้กระจายพันธุ์ที่น่าสงสารมาก" ซึ่งหมายความว่าพวกมันไม่ได้แพร่กระจายไปไกลจากสถานที่ที่ค้นพบ โดยประชากรส่วนใหญ่ของสปีชีส์นี้จำนวนมากจะอาศัยอยู่รอบ ๆ สวนสัตว์ในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งแมงมุมตัวที่พบในสวนสัตว์ตัวนี้สันนิษฐานว่าน่าจะเป็น "ตัวผู้ที่หลงทาง" สำหรับงานการวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร ZooKeys ในวันที่ 2 เดือนเมษายน 2021 ที่ผ่านมา


แมงมุมชนิดนี้เรียกว่า The Pine Rockland trapdoor spider มีชื่อภาษาละติน Ummidia richmond
 "พวกมันมีกระดองขรุขระที่ครึ่งหน้าและส่วนท้องสีเทาเงินที่มีแถบสีอ่อนอยู่ด้านบน ซึ่งเป็นแมงมุมที่สวยงามมากจริงๆ"
Cr.ภาพ 9news.com.au/ทารันทูล่าชนิดใหม่สีเทอร์ควอยซ์ Chilobrachys jonitriantisvansicklei ที่ค้นพบในศรีลังกา


ตัวผู้ตัวเต็มวัยของ Aphonopelma johnnycashi ทารันทูล่าสายพันธุ์ใหม่
ที่ได้รับการตั้งชื่อตามนักร้องคันทรี 'Johnny Cash' (Cr.ภาพ: Dr. Chris A. Hamilton)(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 4
แมงมุมประตูกล (Trapdoor Spider) เป็นแมงมุมที่สร้าง "ประตูกล" ปิดรูมันไว้อย่างแนบเนียนค่ะ มันจะใช้วัสดุบนพื้นผิวตรงนั้นแหละมาทำประตูที่ปิดรูได้สนิทพอดี ทำให้กลืนไปกับพื้นผิวแบบสังเกตได้ยากมาก ถ้าไม่เห็นตัวเป็น ๆ มันตอนเข้าออกรู จะไม่รู้เลยว่ามันอยู่กันตรงนั้น


Photo: Michael Rix
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่