ตุ๊กตา ละครหลงเวลา

อยากรู้ว่าเวอร์ชั่นนี้เนี่ย ละครได้กล่าวย้อนไปเมื่อ30ปีที่แล้ว ซึ่งตรงกับเวอร์ชั่นแรกพอดี แล้วเวอร์ชั่นแรก ได้ย้อนกลับไปอีก30ปีที่แล้วไหม

หรือคุณภาวิตพยายามเขียนบทย้อนไป 30ปีที่แล้วเหมือนบทเดิมเลย จะได้ดำเนินเรื่องแบบเดิม หรือยังไง งงมาก
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
ว่างมากช่วงนี้ ก็ดูย้อนหลังจบครบทั้ง 11 EP แล้วนะ ตอนแรกก็คิดแบบนั้นนะว่า บทละครเรื่องนี้มันจืดชืด ไม่มีอะไรเลย แต่เมื่อนึกย้อนไป และ เอาละคร ที่ผลิตออกมา เมื่อสมัยนั้นมาเทียบกับละครช่อง 7 ตอนนี้

เราว่าตุ๊กตาเวอร์ชั่นนี้ก็สนุกๆพอๆกับละครเมื่อ 30 ปีที่แล้วนั้นเลยนะ เพราะละครเดินเรื่องไปเรื่อยๆ แบบไม่มีอะไรหวือหวา นี้แหละ ทำให้เราคิดว่า เขาคงจะสื่อว่าละครเป็นเหตุการณ์ย้อนยุคไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ก็ต้องเดินเรื่องให้เหมือนกับละครที่ออนในยุค 30 ปีที่แล้วเหมือนกัน

ถือว่าเก็บบรรยากาศการเดินเรื่องแบบละครยุค 30 ปีที่แล้วได้ดีนะ เอาจริงๆ บทพูดนี้เหมือนละคร 30 ปีที่แล้วจริงๆด้วย มีแค่บางประโยคเท่านั้นรู้สึกว่ามันสมัยใหม่ไปนิดนึงแต่ก็น้อย ส่วนใหญ่พยายามจะพูดให้เหมือนกับยุค 30 ปีที่แล้ว

ถือว่าส่วนใหญ่เก็บรายละเอียดดี ถามว่าดีด้าจะทำละครให้สนุกลุ้นระทึกเร้าใจ เหมือนค่ายอื่นหรือเรื่องอื่นได้ไหม คิดว่าค่ายก็คงทำได้อะนะ แต่คิดว่าจุดประสงค์คงจะไม่ใช่แบบนั้นหรอก

เพราะละครมันเป็นละครแบบยุค 30 ปีที่แล้ว ดีด้าก็คงอยากจะทำละครออกมาให้คนดูรู้สึกเหมือนดูละคร 30 ปีที่แล้วจริงๆ คิดว่าดีด้าคงจงใจให้ตุ๊กตาออกมากับบรรยากาศบทพูดทุกสิ่งทุกอย่างให้เหมือน 30 ปีที่แล้วให้มากที่สุดแน่ๆ มันคือความจงใจนะ

แต่คนดูยุคใหม่น่าจะไม่เข้าใจถึง อะไรเก่าๆแบบนี้ คิดว่าดีด้าอยากจะทำละครที่ย้อนทุกสิ่งทุกอย่างกลับไปตรงจุดนั้นจริงๆ ถ้าเราลองเอาละครเรื่องนี้ไปเปิดดูเทียบกับละครในยุคนั้น ละครเรื่องนี้ก็ทำออกมาอารมณ์ประมาณไกล้เคียงกับละครยุคนั้นทุกอย่างแบบนั้นเลยเดินเรื่องก็แบบนั้นเลย ทื่อๆแบบนั้นเลย ไม่มีอะไรมากมาย

แล้วถ้าดีด้าตั้งใจแบบที่ว่ามาจริงๆ บอกเลยว่าความตั้งใจนี้ถือว่าสอบผ่าน แต่ความสนุก ถ้าเอากลุ่มคนดูในยุคปัจจุบันนี้ไปเป็นเกณฑ์ในการตัดสินความสนุกของละครถือว่าสอบไม่ผ่านนะ เพราะ คนดูละครยุคนี้ที่อะไรมันต้องการความกระฉับกระเฉง ว่องไวมักจะไม่ค่อยเข้าใจ บริบทความเป็นไปแบบละครในอดีต ที่ก็เป็นการเดินเรื่องแบบตามยุคตามสมัยที่เป็นคนละจริตกับคนดูละครยุคนี้

และ คนที่จะพอนึกออก เข้าใจกลิ่นของละคร และ ซึมซับได้สัมผัสได้ถึงบรรยากาศแบบนี้ ต้องเป็นคนที่เกิดทันดูละครยุคนั้น ซึ่งไม่อยากจะบอกเลยว่า เราเองก็เป็นคนในยุคนั้นแหละที่ดูละครในช่วงนั้น

ตอนนี้ก็เลยเข้าใจเจตนารมณ์ของละครเรื่องตุ๊กตาแล้ว เขาไม่ได้ทำบรรยากาศมาเพื่อให้ดูสนุกแบบคนยุคนี้ดู แต่ต้องการทำละครออกมาให้สนุกแบบเหมือนก๊อปบรรยากาศและทุกสิ่งทุกอย่างในยุคนั้นมาส่งต่อให้คนรุ่นปัจจุบันได้ลองดู โดยนำเอาบริบทของละครยุคเก่ามาวางแบบให้ไกล้เคียงที่สุด

เนื้อเรื่องคงจะเปลี่ยนไปบ้างแหละ ไม่เหมือนเวอร์ชั่นแรกเป๊ะๆหรอก เพราะว่าตอนนั้นละครเรื่องนี้ ถ้าจำไม่ผิดเหมือนจะเป็นละครเย็นมั้ง ? หรือหลังข่าว แล้วนำมารีรันเย็นหว่า ใครจำได้บอกทีสิ แล้วเราก็ไม่ได้ดูละครเรื่องนี้ด้วย พอได้ยินเสียงเพลง หนูอยากกลับบ้านนนนน ... เท่านั้นแหละ  ก็กลัว รีบเปลี่ยนช่องหนีไปดูละครช่องอื่นแล้วอ่ะ ช่วงนั้นติดละครเรื่อง ฉันจะบิน น๊ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่