ไก่หมักน้ำปลาแดดเดียว กรอบนอกนุ่มใน เมนูง่าย ๆ แต่อร่อยฟิน

ช่วงนี้แดดแรงมากๆ ป้าเลยทำไก่หมักน้ำปลาแดดเดียวที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียกแซ่บ ๆ เมนูง่าย ๆ ที่อยากให้ทุกคนได้ลองทำรับประทานกันค่ะ  รสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ กรอบนอกนุ่มใน ทอดแล้วทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือจะทานกับข้าวต้มกุ๊ยก็อร่อยมากๆ เลยค่ะ 


หน้าตาหลังทอดก็จะประมาณนี้นะคะ 

วิธีทำแบบคลิปวีดีโอนะคะ👇👇👇

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. อกไก่ 2 กิโลกรัม 
2. น้ำปลาดี 5+1/2 ช้อนโต๊ะ ขึ้นอยู่กับความเค็มของน้ำปลาแต่ละบ้านนะคะ ถ้าเค็มมาก ลดลงซัก 1/2 ช้อนโต๊ะค่ะ 
3. น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 
4. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ 
5. งาขาว 5 ช้อนโต๊ะ หรือใครใส่มากน้อยก็ตามใจชอบเลยนะคะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลปี๊บ 
2. น้ำปลา คนคลุกเคล้าจนน้ำตาลละลาย
3. ใส่พริกไทย งาขาว คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. จากนั้นใส่ไก่ คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
4. ครบ 1 ชั่วโมงแล้วนำไปตากแดดจัด ๆ  4 ชั่วโมงนะคะ

           จะได้ไก่หมักน้ำปลาแดดเดียว แห้งประมาณนี้นะคะ สูตรนี้เมื่อตากแดดแห้งแล้วจะได้ไก่หมักน้ำปลาแดดเดียวประมาณ 1.7 กิโลกรัมนะคะ สามารถแพ็คแยกเป็นถุง ๆ เก็บเข้าช่องฟิซไว้ทานได้ 3-4 ครั้งเลยค่ะ อยากทานเมื่อไรก็เอามาทอดทีละถุง สะดวกสบายเลยทีเดียวค่ะ

สำหรับสูตรน้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียก มีดังนี้นะคะ

1. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 
2. น้ำมะขามเปียกสำเร็จรูป 2+1/2 ช้อนโต๊ะ 
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
4. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 
6. หอมแดงซอย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 
7. ต้นหอม+ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแจ่วง่าย ๆ อยู่ภายในวิดีโอนะคะ หวังว่าทุกคนคงจะชอบแล้วทำรับประทานกันให้อร่อยนะคะ 

สามารถติดตามสูตรและวิธีทำอาหารของป้าเพิ่มเติมได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยนะคะ  
ทางเฟสบุ๊ค  https://www.facebook.com/profile.php?id=100001630852055
ช่องยูทูป  https://www.youtube.com/channel/UCw9OF8IAxt2GYU7oz9R8ygQ/featured



ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 15
ผีเสื้อ  เข้าท่า เข้าทีมากครับ สำหรับเมนูนี้

น่ากินจริง ๆ ครับ อมยิ้ม36   แพลบๆแพลบๆแพลบๆแพลบๆแพลบๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่