ในนี้มีพระที่ใช้เงินส่วนตัวซื้ออาหารให้หมาแมวที่วัดไหมคะ

สิ่งที่เราอยากรู้คือ สำหรับคนรักสัตว์ ต่อให้ไม่ได้นำมาเลี้ยงเอง ถ้ามีคนมาทิ้งตรงหน้า ก็จะมีเมตตาเลี้ยงดูตามกำลัง และ  เวลามีกำลังทรัพย์ก็มักจะแบ่งปันให้หมาแมว หรือ บางคนจะเสียสละให้หมาแมว คือ ตัวเองอด แต่ขอหมาแมวมีกิน และ ในมุมมองของคนทั่วๆไปที่มีความคิดแบบรุ่นเก่าที่ไม่ได้รักสัตว์แบบมีเมตตา มักจะเอาเศษอาหารของคนให้หมาแมวกิน

แต่สิ่งที่เราอยากรู้ในวงกว้าง คือ ในกรณีของพระสงฆ์ พระที่ต้องเลี้ยงดูหมาแมวเยอะๆ แบบที่ไม่มีโยมบริจาคเงินทองหรืออาหาร เคยมีโยมบริจาค แต่พระมักให้หมาแมวกินแบบทิ้งขว้าง เทให้ไก่ให้ปลากิน หมดในเวลาสั้นๆจนไม่มีใครอยากบริจาค พอหมดก็ให้ตามอัตภาพ หรือ เดินขอบริจาคข้าวสารเงินจากโยมที่รักสัตว์   แต่เวลามีก็จะให้แบบเดิม เช่น ซื้อไก่ยาง5ดาว มาโยนให้หมาแมวกินเป็นชิ้นๆ ซื้อปลาทูมาโยนให้หมาแมวกินเป็นตัวๆตัวไหนแย่งได้ก็ได้กิน ตัวไหนแย่งไม่ทันก็อด

ซึ่งตามหลักที่ถูกต้อง ไก่ยางปรุงรส หรือ ปลาทูเข่ง อันตรายต่อไตหมาแมว แต่ในกรณีที่เลี้ยงแบบแค่อยากให้อิ่ม ควรซื้อเนื้อและให้ร้านสับให้เอามาคลุกข้าวน่าจะอิ่มท้องครบทุกตัว แต่การเอามาโยนให้เป็นตัวๆมันไม่ต่างจากการเลี้ยงลูกด้วยขนม คือ ได้แค่ความอร่อย แต่ไม่ได้อิ่มท้อง

และ พอหมาแมวไม่มีกิน (มีแค่พอซื้อบุหรี่สูบ ซื้อกาแฟกระป๋อง ซื้อM150ให้ตัวเอง)
ก็มาบีบให้โยมที่กำลังเดือดร้อนดิ้นรนหาอาหารให้หมาแมวกิน  ดั่งเช่นตอนนี้ ตอนนี้ตัวเราไม่มีแม้กำลังจะซื้อหาอาหารให้ตัวเองและแมวที่เลี้ยงกิน บางวันเราอดข้าวแทบไม่มีแรงทำอะไร เพราะต้องเสียสละให้หมาแมวมีกิน พระรู้พระเห็น แต่พระทำเป็นไม่สนใจ  ในช่วงที่มีเยียวยา เราแลกเงินมาซื้ออาหารให้หมาแมวทุกตัว ทั้งที่เราตั้งใจจะสะสมไว้ฉีดวัคซีนทำหมันให้แมวที่บ้าน จนตอนนี้เราไม่มีรายได้เข้ามาสักทาง  แต่พระรูปนี้ มีรายได้เข้ามาหลายทาง เช่น ซองจากญาติโยมที่มาทำบุญ เงินคนชรา เงินผู้พิการ(ที่ อ.เราไม่พิการก็ได้ถ้า60ขึ้นยกเว้นแม่เรา) เงินเยียวยา รวมๆแล้วในแต่ล่ะเดือน พระรูปนี้มีรายได้ เกือบหมื่น   พระรูปนี้ไม่มีญาติ ไม่มีภาระใดๆเลย แต่กลับปล่อยให้หมาแมวอด ถ้าไม่มีเราไปให้ ที่ให้ประจำคือ ข้าวราดแกง ทั้งที่พระมีกำลังให้มากกว่านี้ มีคนพร้อมส่งอาหารให้พระ ถ้าพระให้แบบเห็นคุณค่า ไม่ให้แบบทิ้งขว่าง

เราเลยอยากรู้ว่า ในนี้ ในสังคมของพระสงฆ์ มีพระที่เลี้ยงดูหมาแมวที่ถูกเอามาทิ้งด้วยเงินส่วนตัวไหมคะ หรือ เลี้ยงดูจากอาหารที่เดินบิณฑบาตรอย่างเดียวคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  พระสงฆ์ ช่วยเหลือสัตว์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่