ชวนทำดี ถึงเราจะไม่มีเงิน รีวิวไปบริจาคเลือดที่สภากาชาดค่ะ

หดหู่จากเรื่องแย่ๆมาหลายวัน ทั้งข่าวโควิด ทั้งเศรษฐกิจแย่ แต่เมื่อวานคือพีคมาก น้าค่อมตลกขวัญใจที่รักยิ่งมาด่วนจากไปเพราะโควิดอีก 😭😭😭😭 มันเศร้าจนบอกไม่ถูก

ก็เลยคิดว่าถ้าได้ทำอะไรดีๆ จิตใจก็น่าจะดีขึ้นบ้าง วันนี้เลยตื่นแต่เช้าด้วยความมุ่งมั่นว่าจะไปบริจาคเลือด วันหยุดแต่กาชาดไม่หยุด ดูข้อมูลแล้ว วันหยุดกาชาดเปิด 8.30 น.

ส่วนใหญ่ก็น่าจะรู้ระเบียบกันอยู่แล้วเนอะ แต่ถ้าใครไม่เคยไปบริจาคเลือดที่สภากาชาดตรงอังรีดูนังต์ ดู check list ด้านล่างนี้ได้ค่ะ

✅ วันหยุดไม่ต้องรับบัตรจอดรถ
✅ ไปที่โต๊ะกรอกเอกสารให้ครบ
✅ เดินไปวัดความดัน เอาพลาสติกคลุมแขนก่อนสอดแขนเข้าเครื่องด้วย
✅ ผลวัดความดันจะโดนแม็กกับเอกสาร เดินไปต่อแถวลงทะเบียน จะมีคนแจกบัตรคิว ไม่ต้องไปออกัน กระจายตัวให้ห่างๆกันไว้ มีคนตะโกนเรียกตลอด
✅ ยื่นบัตรประชาชนไปพร้อมกับเอกสาร ถ้ามีบัตรบริจาคเลือดก็ยื่นไปเลย แต่ถ้าไม่มี พี่เค้าใจดีออกบัตรใหม่ให้ เพิ่งรู้ว่าบริจาคครั้งนี้เป็นครั้งที่ 15 แล้ว 555 อ้อ แล้วไม่ต้องรีบเก็บบัตรนะ ยื่นตลอดทางจนถึงเตียงบริจาคจ้า
✅ ลงทะเบียนแล้วไปรอคิวเข้าห้องเจาะนิ้วตรวจเลือดต่อ ถ้าเลือดโอเค ก็ไปเจอหมอต่อ
✅ หมอเค้าก็ถามตามแบบฟอร์มที่กรอกนั่นแหละ นอนพอไหม? มีโรคประจำตัวรึเปล่า? ดูสารรูปว่าเราพร้อมจะบริจาคเลือดไหม? ถ้าผ่านก็เตรียมขึ้นไปบริจาคเลือดได้เลย
***หมอตกใจตอนเห็นวันที่บริจาคครั้งล่าสุด เลยบอกหมอว่าไปแวะมีลูกมาเลยไม่ว่างมาบริจาค 5555
✅ ที่กาชาดมีห้องน้ำ มีสายฉีดตูด ขี้ เยี่ยว ให้เรียบร้อย ค่อยต่อคิวบริจาค คิวแบ่งเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งเจาะแขนขวากับฝั่งเจาะแขนซ้าย แขนขวาคิวได้เร็วกว่า บอกเฉยๆ เลือกตามถนัด
✅ ไม่ต้องกลัวเตียงปนเปื้อน เจ้าหน้าที่ฉีดยาฆ่าเชื้อทุกครั้งที่ผู้บริจาคลุกออก ประคองตนให้ทิ้งช่วงห่างกับคนอื่นก็พอ
✅ บริจาคเลือดเสร็จแล้วก็นอนเช็คตัวเองนิดนึง ถ้าไม่มึนก็ลุกได้ อย่าโชว์เหนือ มีคนเป็นลมด้วยนะจ๊ะ
✅ เดินไปพักต่อที่ห้องเบอร์ 6 ไปรับของกิน ขนม น้ำผลไม้ อัดไปจ๊ะ กินเสร็จ เช็คตัวเองอีกที ถ้าปกติ เอาถาดไปคืนที่เดิมแล้วเดินออก
✅ ทางออกมีให้หยิบใบนัดบริจาคครั้งหน้า นับไปก็อีก 3 เดือนพอดี แล้วจะมีพลาสเตอร์ยาให้แปะแทนสำลี หยิบอันเดียวพอนะ เค้าเจาะเรารูเดียว ไม่ต้องเผื่อแผลอื่น เดินออก กลับบ้านได้
✅ วันนี้มีแจก น้ำเกลือแร่ด้วย และที่กาชาดมีน้ำเปล่าบริการที่ชั้นล่างด้วย แต่ถ้าพกไปเองก็ไม่ติด เราไม่ได้ใช้บริการ กลับขึ้นรถฉีดสเปรย์ทำความสะอาดมืออีกรอบ
✅ ถึงบ้าน เราอาบน้ำใหม่หมด เสื้อผ้าโยนตระกร้า ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ทับเลย อาบน้ำสระผมใหม่หมด เพราะออกนอกบ้านยังไงก็เสี่ยงอยู่แล้ว
✅ พี่ๆที่กาชาดยังอยากให้มาบริจาคกันเยอะๆ เค้าเตรียมรับมือไว้แล้ว ส่วนเราๆก็สอดส่องหน่อย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ

ลูกขอยกบุญที่ทำในวันนี้ให้ป๊ากับม๊า ขอให้แข็งแรงๆ สาธุ!!!!!!

ขอบคุณน้าค่อมด้วย หนูเป็น FC น้านะ ขอยกบุญนี้ให้น้าด้วย ขอให้น้าได้ไปอยู่ในที่ดีๆนะคะ

#บริจาคโลหิต
#ทำบุญง่ายๆไม่ต้องจ่ายสักบาท
#กาชาดยังขาดเลือดนะคะ


แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่