ทุกคนชอบบทละครโทรทัศน์เรื่องไหนของ อ.ศัลยา กันครับ?

อยากถามทุกคนครับว่าบทละครโทรทัศน์ของอ.ศัลยาในดวงใจของทุกคนคือเรื่องอะไร สำหรับผมตามดูละครเกือบทุกเรื่องที่ท่านเขียนบทเอาไว้เลย มีฉากในความทรงจำของผมที่น่าประทับใจแทบทุกเรื่อง พอเอ่ยเรื่องนั้นขึ้นจะมีฉากที่ประทับใจที่อาจารย์เขียนบทเอาไว้ลอยมาในหัวเลย ซึ่งละครที่อ.ศัลยาเขียนบทไว้ก็เยอะอยู่เหมือนกันครับในช่วงเวลาตลอด 30 กว่าปีที่ผ่านมา ผมทำคอลลาจรวบรวมประมาณนี้ครับ ที่ได้ตามดู แต่ยังมีอีกหลายเรื่องอยู่ที่ยังไม่ได้ดู

ผมจะลองเล่าฉากที่ผมประทับใจกับบทของอ.ศัลยาให้ฟังคร่าวๆครับ ไม่เล่าเกือบหมดเรื่องให้คนที่สนใจไปตามเอาเอง

อันดับ 1 ในใจของผมเลยคือเรื่อง ญาติกา >> เรื่องนี้ผมไม่เคยอ่านนิยายต้นฉบับนะ คือสนใจเลยไปย้อนดูตั้งแต่สายโลหิตเลย แล้วไปต่อจนถึงรัตนโกสินทร์ ซึ่ง 3 เรื่องนี้ผมชอบเรื่องญาติกาที่สุด องค์ประกอบมันกลมกล่อมมาก (เพลงประกอบละครเพราะมากครับคือเหมือนบอกความในใจของตัวละครได้เลย)

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
มาพูดถึงบทดีกว่า ฉากประทับใจที่ผมชอบมีอยู่หลายฉากเลย 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ต่อมาที่อันดับ 2 ครับ เป็นละครจักรๆวงศ์ๆ เรื่อง แก้วหน้าม้า ปี 2544 ครับ 

ผมมาทันดูตอนรีรันช่องจ๊ะทิงจานานแล้ว แต่จำได้ไม่ค่อยมาก รู้แค่ว่าตอนจบเศร้า สงสารแก้วมณีมาก เรื่องนี้อารมณ์จะฮาก็ฮามาก บทที่ชวนอินเยอะอยู่ เหมือนกัน เรื่องนี้อาจไม่ได้เดินเรื่องตามพระนิพนธ์แบบเป๊ะๆ อ.ศัลยาน่าจะเขียนบทดัดแปลงตามดุลยพินิจเห็นสมควร ฉากที่ประทับใจก็

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

อันดับ 3 ผมชอบมาก เป็นจักรๆวงศ์ๆเหมือนกัน >> นางสิบสอง-พระรถเมรี-พระสุธน มโนห์รา (เวอร์ชั่นปี 2543)

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ส่วนเรื่องอื่นๆก็มีฉากประทับใจเยอะมากครับ แต่คงเล่าได้ไม่หมด บุพเพสันนิวาสกับคู่กรรมก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่การันตีความสามารถจริงๆ ผมตามอ่านนิยายของรอมแพงหมดแล้วทั้งบุพเพสันนิวาสและพรหมลิขิต ตัวพรหมลิขิตคือสนุกอยู่แล้ว เป็นภาคจบของบุพเพสันนิวาสที่สมบูรณ์แบบมาก เพิ่มปมของมนต์กฤษะกาลีจากภาคแรกได้ดี เล่าที่มาที่ไปชัดเจน ฉากจบอบอุ่นละมุนละไมมาก (ฟีลเหมือนญาติกาแต่อบอุ่นกว่า) เชื่อว่าอ.ศัลยาจะเพิ่มบทขยายจากหนังสือให้ละครออกมาสมบูรณ์ได้ดีที่สุด รอติดตามครับ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่