"เบิร์ดXพรศักดิ์" ตำนานคอนเสิร์ตกลางแจ้งวันแรงงาน

วันที่ 1 พฤษภาคม ถือเป็นวันสำคัญสำหรับคนทำมาหากินทั่วไป เพราะถือเป็นวันหยุดพักผ่อนอีกวันหนึ่งของพวกเขานั่นคือ "วันแรงงานแห่งชาติ"

ในวันนี้ของทุก ๆ ปี จะมีกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อเอาใจผู้ใช้แรงงาน แม้กระทั่งบรรดาค่ายเพลงหรือสื่อต่าง ๆ ก็จะมีการจัดกิจกรรมบันเทิงนานาชนิดซึ่งก็หนีไม่พ้น  "คอนเสิร์ต" 

แม้ว่าในปีนี้จะไม่มีการจัดงานใด ๆ ที่เกี่ยวเนื่อง หรือไม่มีคอนเสิร์ตให้ได้ดู...แต่ถ้าจะถามถึงคอนเสิร์ตวันแรงงานที่อยู่ในดวงใจของคนวัยเก๋าแล้ว

เราคงต้องย้อนไปเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2530 ซึ่งเป็นการผนึกกำลังดวลเพลงระหว่างนักร้องระดับซูเปอร์สตาร์จาก 2 ขั้วดนตรีของเมืองไทย

คนแรกคือนักร้องลูกทุ่งหมอลำผู้ร้องเพลง "เต้ยสาวจันทร์ฯ" อันลือลั่น นั่นคือเจ้าหนุ่มแขนซ้ายลายมังกร "พรศักดิ์ ส่องแสง" จากค่ายเสียงสยาม

อีกคนคือศิลปินนักร้องแนวป็อปเสียงนุ่ม ฟังกันแบบสบาย สบาย...เขาคือพี่เบิร์ด "ธงไชย แมคอินไตย์" จากค่ายแกรมมี่ เอ็นเทอร์เทนเม้นท์

โดยใช้ชื่องานว่า "2 คน 2 คม" จัดขึ้นกลางแจ้งที่สนามแข่งขันจักรยาน เวลโลโดรม หัวหมาก ที่เดียวกับที่เคยจัดคอนเสิร์ตอื้อฉาวของวง "คาราบาว" นั่นเอง

ซึ่งผู้ชมในวันนั้นต่างก็ดับกระหายไปกับเสียงเพลงหลากหลายลีลา แถมค่าบัตรที่เสียไปนั้นยังได้ร่วมสมทบเป็นกุศลอีกด้วย ซึ่งจะมอบให้กับการกีฬาแห่งประเทศไทย และสำนักสวัสดิการสังคมกรุงเทพมหานคร

งานนี้ ทั้ง "เบิร์ด" และ "พรศักดิ์" ต่างงัดเพลงเด่นเพลงดังของแต่ละคนมาดวลกัน แถมยังมีการแลกหมัดร้องเพลงคนอื่นจนเป็นที่บันเทิงเริงใจของบรรดาผู้ชมนับหมื่นคนได้พอสมควร

และความพิเศษที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง เห็นจะเป็นการโชว์เพลงเขย่าลูกคอของพี่เบิร์ดที่ทำขึ้นมาสด ๆ ร้อน ๆ เพื่องานนี้โดยเฉพาะ นั่นคือเพลง "ปิดหูปิดตา"

ซึ่งภายหลังศิลปินรุ่นน้องอย่าง "ก๊อท จักรพันธ์" ได้นำเพลงนี้มาขับขานลงในอัลบั้มของตัวเอง โดยเปลี่ยนชื่อเพลงเป็น "รักคุณยิ่งกว่าใคร" จากการประพันธ์ของ เขตต์อรัญ เลิศพิพัฒน์ 
 


นับได้ว่าเป็นปรากฏการณ์การรวมตัวอย่างลงตัวที่หาชมได้น้อยนัก แถมยังสอนให้รู้ว่าแนวดนตรีไม่มีเขตพรมแดนขวางกั้น ยิ่งรับรู้มากเท่าไร ยิ่งเป็นสุขกำลังสอง...

..."2 คน 2 คม" คือคอนเสิร์ตในตำนานของ 2 ยอดศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ขวัญใจผู้ใช้แรงงานทุกชนชั้นและทุกยุคสมัย คุณเคยดูไหมเอ่ย...?

ถ้ายัง เรามีรายชื่อคลิปตัวอย่างให้ค้นดู...แล้วมาให้ความรู้สึกด้วยกัน
2 คน 2 คม : เต้ยสาวจันทร์กั้งโกบ - พรศักดิ์ ส่องแสง & ธงไชย แมคอินไตย์ (2530) - YouTube
2 คน 2 คม : ปิดหูปิดตา - ธงไชย แมคอินไตย์ (2530) - YouTube
คอนเสิร์ต สองคนสองคม - พรศักดิ์ ประชัน เบิร์ด 1 พ.ค.2530 ณ สนามกีฬาเวโลโดม หัวหมาก - YouTube

สวัสดี.
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่