ทำไมเอาน้ำปลาแช่ช่องฟรีสแล้วมันไม่แข็งครับ?

พอดีซื้อกับข้าวแล้วเค้าแถมน้ำปลาพริกมาด้วย ผมเอาแช่ช่องฟรีสหมด ซึ่งทั้งกับข้าวและข้าวสวยแข็งทั้งหมด แต่น้ำปลาไม่แข็ง แค่เย็นๆ ผมเลยสงสัยว่าทำไมมันไม่แข็ง มันเป็นเพราะอะไรครับ?
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
จุดเยือกแข็งของน้ำเค็มต่ำกว่า 0 °C ครับ ยิ่งเค็มมากก็ยิ่งต่ำมาก น้ำทะเลมีความเค็มประมาณ 35 g/kg จะแข็งตัวที่ราว -2 °C ส่วนน้ำปลาน่าจะเค็มมากกว่านั้นเยอะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่