สูตรแป้งพิซซ่าบางกรอบโฮมเมดสไตล์อิตาเลียนแท้ๆ

พูดถึงพิซซ่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก พาสต้ากับพิซซ่าเป็นอาหารที่รู้จักกันดีและได้รับความนิยมที่สุดในอาหารอิตาเลียนอย่างไม่ต้องสงสัย ถึงแม้ว่ามันจะมีชื่อเสียงโด่งดังแต่ประวัติความเป็นมาของพิซซ่านั้นซับซ้อนมากและแม้กระทั่งในปัจจุบันก็ยากที่จะระบุว่าใครเป็นผู้คิดค้นพิซซ่า 

ข้อความรับรองที่เป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรกของคำว่า "พิซซ่า" ย้อนกลับไปเป็นภาษาละตินที่หยาบคายของ Gaeta ในปี ค.ศ. 997 เป็นค่าตอบแทนสำหรับการเช่าโรงสีที่ตั้งอยู่ในอาณาเขตของเทศบาลเมือง Castelforte ในปัจจุบัน และในสัญญาเช่าลงวันที่ 31 มกราคม ปี ค.ศ. 1201 ใน Sulmona ซุลโมน่า และต่อมาในเมืองอื่น ๆ ของอิตาลีเช่น Rome โรม L'Aquila ลาควิล่า, Pesaro เปซาโร่, Penne เปนเน่ และเมืองอื่นๆ

ในศตวรรษที่สิบหกในเมืองเนเปิลส์ขนมปังแบบเรียบได้ถูกตั้งชื่อว่าพิซซ่าซึ่งมาจากการบิดเบือนคำว่า "พิตต้า" pitta ก่อนศตวรรษที่ 17 พิซซ่าถูกปิดหน้าด้วยซอสขาว และต่อมาได้ถูกแทนที่ด้วย น้ำมันมะกอก ชีส มะเขือเทศและปลา ในปี ค.ศ. 1843, บาทหลวง Alexandre Dumas ได้อธิบายถึงความหลากหลายของรสชาติพิซซ่า
pizza marinara มารีนารา ถูกกล่าวถึงเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ.1734 ในขณะที่พิซซ่า Margherita มาร์เกริต้าในปีค.ศ.1796-1810 ในเดือนมิถุนายน ปีค.ศ. 1889 เพื่อเป็นเกียรติแก่ราชินี Margherita di Savoia แห่งอิตาลี  เชฟ Raffaele Esposito ได้เตรียม "Pizza Margherita" ซึ่งเป็นพิซซ่าที่ราดด้วยมะเขือเทศมอสซาเรลลา (Fior di latte) และใบโหระพาเพื่อแสดงถึงสีของธงชาติอิตาลี

กระทู้นี้ขอแชร์สูตรแป้งพิซซ่าแบบบางกรอบสไตล์อิตาเลียนโฮมเมดแท้ๆเลยค่ะ ซึ่งเป็นสูตรที่ลองแล้วชอบมมากๆ ที่สำคัญไม่หนักยีสต์ทานแล้วสบายท้องอร่อยทั้งอบทั้งทอดเลยล่ะค่ะ 
ส่วนผสมก็มีแค่
แป้งพิซซ่า 550 g.
น้ำอุณหภูมิห้อง 333 ml.
เกลือ 15 g.
ยีสต์สดหรือแห้ง 2 g.
วิธีทำ
ละลายยีสต์กับน้ำผสมให้เข้ากันดี แล้วค่อยๆเทลงในแป้งทีละนิดใส่น้ำหมดแล้วถึงใส่เกลือแล้วก็นวดให้เข้ากันดีประมาณ15 นาทีหรือจะใช้เครื่องผสมแป้งนวดก็ได้ นวดจนกว่าแป้งจะไม่ติดมือหรือโถ แล้วทำแป้งเป็นก้อนกลมๆ ใช้ผ้าคอตต้อนหรือชามคลุมไว้ 1 ชม. พอครบ 1 ชม.แล้วนำก้อนแป้งใส้ชามคลุมด้วยพลาสติกแรพและผ้าอีกรอบนำเข้าพักในตู้เย็นเป็นเวลา 12 ชม. ก่อนจะนำมาทำหน้า นำแป้งออกจากตู้เย็นและแบ่งเป็น สามก้อนๆละ เท่าๆกันทำเป็นก้อนกลมๆ นำแต่ละก้อนใส่ชามพลาสติกแยกกันปิดฝาพักให้แป้งขึ้นเป็นเวลา 6 ชม. แล้วก็นำมารีดเป็นแผ่นใส่หน้าตามชอบ

การอบด้วยเตาอบบ้าน ควรอบแป้งที่ทาด้วยซอสมะเขือเทศก่อน 7-10 นาที ขึ้นอยู่กับเตาอบแล้วค่อยใส่ใส้และชีสทีหลังแล้วนำเข้าอบต่อจนชีสละลาย แบบนี้จะได้แป้งที่กรอบอร่อย
หรือถ้าไม่อบก็ยัดใส้ตามชอบใส่มอสซาเรลล่าแล้วนำไปทอดรับรองว่าอร่อยไม่แพ้อบเลยค่ะหรือจะทอดขายก็เป็นอะไรใหม่ๆที่ใครก็คงอยากลอง


ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ
https://youtu.be/mndDh7maJrE

วิธีทำซอสมะเขือเทศ ได้ทั้งพิซซ่าและสปาเก็ตตี้ ถ้าทำสำหรับพิซซ่าแค่เติมออริกาโน่ลงไปก็ได้ซอสพิซซ่าที่หอมอร่อยแล้วค่ะเพราะซอสมะเขือเทศที่ใช้ทำพิซซ่าจริงๆแล้วไม่ใช่ซอสมะเขือเทศขวดหรือแคทช้อปค่ะ
https://youtu.be/WYpEqogrgwg

ขอบคุณและขอให้สนุกกับการทำพิซซ่านะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่