[CR] คลินิกนิรนาม

จะขอเล่าประสบการณ์ไปคลินิกนิรนาม ก็อย่างที่ทราบกันว่าสถานที่นี้เป็นที่สำหรับกลุ่มเสี่ยงเขื้อ HIV แล้วทำไมจู่ๆเราถึงไปตรวจน่ะหรอ

ก็เพราะว่ามีครั้งหนึ่งไปคลินิกความงาน ไปฉีดลด fat ที่พุง พอเจอหมอหมอถามเราว่าแผลที่หน้าท้องคือแผลผ่าน้องหรอ แต่ที่จริงแผลนั้นเป็นแผลผ่าใส้ติ่ง ซึ่งแผลของเราก็ค่อนข้างยาว ประมาณ 2 นิ้ว แต่แนวผ่าก็จะเฉียงๆอยู่ท้องน้อยฝั่งขวาแหละ ก็เลยคิดในใจว่าหมอจริงรึเปล่าวะ ทำไมดูไม่ออกว่าแผลแบบนี้เป็นแผลผ่าคลอดหรือแผลผ่าไส้ติ่ง มันมีแผลผ่าคลอดแนวนี้ด้วยหรอ หมอปลอมปะวะ (คิดในใจ) แต่สำหรับตัวคลินิกเองก็มีการจดทะเบียน มีเลขทะเบียนติด มีการต่ออายุ แต่ก็แอบคิดว่า หรือว่าเป็นแบบในข่าว พวกคลินิกเอาป้ายหมอจริงมาสวม หรือหมอให้ยืมใช้ชื่อมาเปิดคลินิกอะไรพวกนั้น เข็มที่ใช้ฉีดเป็นเข็มเก่าใช้ซ้ำปะวะ คิดมากเต็มไปหมด แล้วอีกอย่างก็ไปสักคิ้ว microbrade มาด้วย ก็เพิ่มความระแวงเข้าไปอีก ก็เลยเอาวะ ไปตรวจดู

การเดินทางก็นั่งไปลง bts ราชดำริ แล้วก็เดินต่อ ก็มีเจอคนเดินสวนมาพร้อมมีติดเทปแขน แสดงว่าเพิ่งผ่านการเจาะเลือดจากที่นี่แน่ๆ พอไปถึง มันก็จะเป็นอาคารติดฟิล์มกระจกดำมืด ไม่เห็นด้านในเลย ห้ามถ่ายรูปเด็ดขาด

พอเข้าไปข้างในก็พบว่าคนเยอะมากเลย รับคิวแล้วก็รอเรียกลงทะเบียน จะมีให้สแกน QR code สำหรับลงทะเบียนในระบบ แล้วก็รอเจ้าหน้าที่เรียก ถ้ากรอกด้วยเลขบัตรประชาชน ก็จะไม่เสียค่าตรวจ แต่ว่าเราไปวันเสาร์ ก็เลยเสียค่านอกเวลา แล้ววันนั้นบัตรแข็งหมดอีก เลยได้เป็นบัตรกระดาษชั่วคราวแทน
บัตรแบบนี้ เราตัดบาร์โค้ดชื่อเราออกไป

พอลงทะเบียนเสร็จก็ขึ้นไปชั้น 2 เค้าให้เข้าไปปรึกษาเจ้าหน้าที่ก่อน เค้าก็จะถามเราว่าทำไมถึงมาตรวจ มีความเสี่ยงอะไร ตั้งแต่เมื่อไหร่

เสร็จแล้วก็ไปจ่ายเงินค่านอกเวลา แล้วก็รอไปเจาะเลือด

ระหว่างที่รอก็มีคนมากมาย ชาย หญิง คือทุกคนดูปกติมาก ก็คือเป็นคนที่ดูแลตัวเอง มาตรวจประจำ มารับยาประจำ กินยาต่อเนื่อง คือดูไม่ออกว่าใครมีเชื้อ HIV ถ้าไม่มาตรวจเลือด ซึ่งเราคิดว่าคนที่มาตรวจเลือด เป็นคนที่รับผิดชอบต่อสังคมจริงๆ รักษาตัวเอง และไม่ไปแพร่เชื้อให้คนอื่น

และแล้วก็ได้เวลาเจาะเลือด เราก็ถามเจ้าหน้าที่ไปว่า อย่างเวลาเราบริจาคเลือด เค้าจะมีแจ้งเราไม๊ ถ้าเลือดเรามีเชื้อ HIV คำตอบก็คือไม่มี ดังนั้น อย่าคิดไปใช้การบริจาคเลือดเพื่อตรวจหา HIV กันเลย แค่ยื่นบัตรประชาชนก็ได้ตรวจฟรีแล้ว ปีละ 2 ครั้ง

ทีนี้ก็มาถึงเวลารอคอย ลุ้นระทึกว่าผลเลือดจะออกมาเป็นยังไง ถ้าผลเกิดเป็น positive ขึ้นมา จะทำไงกับชีวิต จิตตกมากๆ

ในที่สุดเจ้าที่ให้คำปรึกษาคนเดิมก็เรียกเราเข้าห้องไป พร้อมกับผลที่บอกว่า negative อาาาาาา โล่งอกไปที กลับบ้านได้สบายใจ ถ้าไม่รอผลก็มีส่งผลทางอีเมล์หรือไปรษณีย์นี่แหละ ไม่แน่ใจ

และเราก็ไม่ได้เป็นคนใช้ชีวิตเสี่ยงเชื้อ นอกจากโดนเข็มในคลินิกนี่แหละ

ยังไงก็ขอแนะนำคนที่คิดว่ามีความเสี่ยงได้รับเชื้อ HIV ไปตรวจเลือดกันนะ search google คลินิกนิรนามเลย https://th.trcarc.org/th 

แต่ช่วงนี้โควิดกำลังระบาด จะออกจากบ้านไปตรวจก็ระวังตัวกันด้วยละกัน และขอเป็นกำลังใจให้ผู้ติดเชื้อ HIV ทุกคน ไม่มีใครอยากโชคร้ายเป็นโรคนี้ แต่ถ้าปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง ตรวจเลือด กินยา ก็จะสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อีกยาวนาน และที่สำคัญไม่ไปแพร่เชื้อให้คู่นอนนะ
ชื่อสินค้า:   คลินิกนิรนาม
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่