[ Spoil ] สอบถาม + ความรู้สึกหลังดูเรื่อง Steins;Gate 0

[สอบถาม]
๐ ตอนปี 2011 ที่ mayuri นั่ง time machine กับ suzuha กลับไปปี 2010 เพื่อเรียกสติชายเลี้ยงวัวของเธอกลับมา ณ ตอนนั้นก็ได้เปลี่ยนเป็น world line ที่ okabe ไม่ยอมแพ้ใช่มั้ยครับ เพราะดูจากมุมมองของ okabe แล้ว reading steiner ไม่ได้ทำงานเลยงงๆ

๐ คือ ณ ตอนนั้น okabe ในปี 2011 คิดว่าการส่ง mayuri ไปเรียกสติตัวเองนั้นเพียงพอที่จะเข้า world line steins;gate แล้วรึเปล่าครับ แต่ก็ไม่ได้ผลจึงต้องส่ง d-mail ในปี 2025 จาก world line ที่ okabe ไม่ได้ยอมแพ้ กลับไปหาตัวเองปี 2010 ตอนที่ mayuri กำลังตบหน้าใช่มั้ยครับ แล้วในช่วงเวลาระหว่าง 2011-2024 นั้น okabe ส่ง d-mail ไปหาตัวเองในปี 2010 ก่อนไม่ได้หรอครับ เพราะดูแล้วคนอื่นก็ไม่ได้เกี่ยวเท่าไหร่ okabe พูดเองหมดเลยทำไมต้องรอถึงปี 2025

๐ ในปี 2025 okabe บอก luka ให้ส่ง 2 mails 1) ส่งให้ okabe ในปี 2010 ก็คือ operation skuld 2) ส่งให้ suzuha ในปี 2011 ก็คือ operation arc light ถูกต้องไหมครับ

๐ ในมุมมองของ okabe ในปี 2025 ที่ได้ส่ง d-mail ไปหาตัวเองในปี 2010 ก็ยังไม่รู้ใช่มั้ยครับ ว่าจะได้เจอ steins;gate มั้ย แล้วการกลับไป 18000BC เพื่อไปช่วยตัวประกันที่แสนสำคัญของเขา หลังจากนั้นก็ให้คิดต่อเอาเองใช่มั้ยครับ คือผมสงสัยว่า okabe ก็กลับไป 2025 ไม่ได้เพราะตัวเองต้องตายแล้วจะไปอยู่ช่วงเวลาไหนกัน

[ความรู้สึก]
๐ เทียบกับภาคแรกแล้วไม่ได้ดีขนาดนั้น เนื่องจากมันเป็นภาคที่ขยายเรื่องราวของซีรี่ย์นี้ นำหลายๆเหตุการณ์ที่เรารู้อยู่แล้วมาขยายให้เราดู ซึ่งตรงนี้มันเหมือนเสริมให้เหตุการณ์ในภาคแรกเทพขึ้นไปอีก

๐ มีคนเคยบอกมาว่าโลกในภาคแรกแย่แล้วโลกในภาคนี้แย่กว่า แต่ผมมองว่าไม่ว่าจะโลก alpha หรือ beta ก็แย่พอๆกันนั่นแหละ okabe ต้องสูญเสียคนสำคัญและดำดิ่งสู่ความสิ้นหวัง ทำให้ไม่กล้ามาที่ห้อง Lab อีกเลย แล้วก็ต้องเจอกับอนาคตที่เลวร้ายทั้งคู่ เพียงแต่ในอนิเมะไม่ได้นำเสนอเรื่องราว okabe ที่ยอมแพ้หลังจากสูญเสีย mayuri ไป

๐ ชอบมากที่ภาคนี้ทำให้เราได้รู้จักกับตัวละครมากขึ้น เช่น
     - suzuha ที่โคตรเท่แต่ก็ได้เห็นมุมน่ารักๆแถมติดคุณแม่
     - mayuri ก็ได้เห็นมุมที่เธอแสดงความรู้สึกอันแรงกล้า(มากๆ) ที่ต้องการจะเปลี่ยนอดีต แถมยังบอกอีกด้วยว่าเธอรัก okabe มากกว่า kurisu ด้วย ! ทำเอาอึ้งไปเลยไม่เคยเห็นเธอในมุมนี้เลย แถมเรายังได้รู้อีกว่าเธอก็มีส่วนสำคัญในการไปสู่ steins;gate 

๐ ชอบที่ได้เห็นเหตุการณ์เล็กๆมาขยาย อย่างตอนที่ kurisu วิ่งไปบอกรัก okabe ไม่ทันตอนกำลังลบข้อมูลของ SERN จริงๆแล้วก็เป็นเพราะตัวเธอเองส่ง d-mail มาห้ามตัวเองไว้

๐ ไม่ว่า okabe จะต้องเสียใครไป จะเป็น mayuri หรือ kurisu ที่ยังอยู่ก็ไม่สามารถทนเห็น okabe ที่เศร้าและหดหู่ขนาดนั้นได้ ทำให้รู้ว่าพวกเธอทั้ง 2 รัก okabe มากๆ

๐ เสียใจที่ kurisu บทน้อยในภาคนี้แต่ก็สำคัญ ยังเป็นตัวละครที่เข้าใจ okabe เสมอมา เธอมีความสำคัญต่อโลกนี้มากแม้ว่าจะตายไปแล้วก็ยังทำให้เกิด World War 3 ได้

๐ ตัว Amadeus บทก็สำคัญนะ แต่ผมรู้สึกไม่ได้ผูกพันเท่าไหร่แหะ บทมันน้อยไปรึเปล่าครับหรือเยอะแล้ว ? 

๐ ผมว่ามันมีช่วงเอื่อยแบบไม่มีอะไรนานไปหน่อย อย่างภาคแรกช่วงแรกมันจะเป็นการทดลองแล้วก็จะมีเรื่องแปลกๆให้เราสงสัยและน่าค้นหาผมสนุกนะไม่เบื่อเลย

๐ ส่วนตัวละคร maho ก็แอบเศร้านะ เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีส่วนสำคัญในภาคนี้แท้ๆ แต่กลับไม่มีเรื่องราวของเธอในภาคหลักเลย

     แต่โดยรวมผมชอบครับแล้วก็รักซีรี่ย์นี้มากอยากให้มีภาคต่อออกเยอะๆไม่ว่าจะเป็น spin-off ที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องหลักเลยหรืออะไรก็แล้วแต่จะตามดูให้หมดเลย แต่ไม่รู้เลยว่ากระแสและพวกยอดขายมันเป็นยังไงบ้าง มีโอกาสจะได้ทำอนิเมะต่อมั้ยนะ
     สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านจบจน ไม่ว่าจะตอบคำถามได้หรือไม่ก็ตาม มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือบรรยายความรู้สึกกันก็ได้ครับ ช่วงนี้ก็ขอให้สุขภาพแข็งแรงและปลอดภัยกันทุกท่านนะครับ ขอบคุณอีกรอบครับที่เข้ามาอ่าน
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อนิเมะ สไตนส์;เกท การ์ตูนญี่ปุ่น การ์ตูน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่