เรียนเสริมสวยกับเรียนเบเกอรี่ในศูนย์ฝึกอาชีพ ค่าอุปกรณ์ที่ต้องซื้อเองตอนเรียนต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่สำหรับหนึ่งคอร์สคะ?

สวัสดีค่ะพี่ๆและเพื่อนๆชาวพันทิพย์ทุกคน พอดี วันนี้ จขกท.มีความสงสัยอยากจะมาสอบถามค่ะ ส่วนตัวจขกท.เป็นคนชอบทำขนมมากโดยเฉพาะเบเกอรี่ และเคยมีความคิดที่อยากเปิดร้านแต่ติดปัญหารือมีความด้านนี้น้อยมาก ตอนเรียนปวช.เคยจะสมัครเข้าคหกรรมแต่คุณพ่อไม่อนุญาต เพราะที่บ้านฝั่งคุณพ่อต้องการให้เข้าสาขาพาณิชย์ การบัญชี ตอนนั้นก็ต้องเข้าตามที่ผู้ใหญ่ให้เข้าเรียนเพราะยังใช้เงินของทางบ้านอยู่ แต่พอเรียนเราก็เริ่มไม่โอเคกับสิ่งนี้ เลยพยายามหาทางเจรจากับพ่อแต่เขาก้ไม่โอเค เขาบอกถ้าจะเรียนคหกรรมก้ให้เราหาเงินเรียนเอง ตอนนั้นเราก็เลยเริ่มเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย โดยตอนเช้าเรียน ตอนเย็นไปส่งนมเปรี้ยว วันเสาร์อาทิตย์ก็ไปรับจ๊อบงานเสริมอีกหลายไปอย่าง จนพ้นเทอมที่1 ไป เราเริ่มรู้สึกไม่ไหว เทอม2เปิดเรียนได้ไม่นานเราก้เริ่มไม่เข้าเรียนแล้วหันไปทำงานมากกว่า จนเราตัดสินใจไปทำงานที่กรุงเทพโดยโกหกพ่อว่าไปทำงานอยู่กับพี่ชายลูกของลุง แต่จริงๆก็คือไปทำงานคนเดียวอยู่คนเดียว ( ที่เราเลือกโกหกเพราะพ่อของเราเขายังมีความเชื่อแบบเก่าที่ว่า ผู้หญิงไม่สามารถไปไหนมาไหนคนเดียวได้และไม่สามารถใช้ชีวิตโดยไม่มีผู้ชายคอยช่วยได้ เราตัดสินใจทำงานไปเรื่อยๆ เปลี่ยนไปหลายงานค่อยไปลองไปเรื่อยๆ ทั้งงาน แม่บ้าน , ขายของที่ระลึก , พนักงานขายฝัน, รปภ. , พนักงานขาย , ลูกจ้างร้านอาหาร, ดูแลคนป่วยสูงอายุ โดยงานที่ว่าโอเคที่สุดก้คือดูแลคนป่วยสูงอายุ ที่ยึดมาเป็นหลัก แม้เราจะเปลี่ยนงานบ่อยแค่ไหนเจองานอะไรที่รู้สึกว่าโอเคเราทำได้ แต่เราก็ยังไม่ลบความคิดที่อยากจะมีร้านเบเกอรี่(คืออยากมีธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเอง) ระหว่างทำงานดูแลคนป่วยไปเราก็เรียน กศน.ทางไปรษณีย์ไปด้วย แล้วเราก็มีความคิดอยากจะเรียนด้านเบเกอรี่ในศูนย์ฝึกอาชีพ แล้วก็อยากเรียนเสริมสวยเป็นอีกอันที่เสริมกันอันนี้ก็ความชอบส่วนตัว  เรียนเวลาที่ตั้งใจจะสมัครกับสถานที่เรียนเราเลือกได้แล้ว แต่เราไม่แน่ใจเรื่องทุนในการเอาไปใช้เรียน เพราะเคยได้ยินว่าถึงจะเรียนฟรีก็จริงแต่อุปกรณ์การเรียนบางส่วนต้องซื้อเอง  เลยอยากทราบค่ะว่า ทั้ง เบเกอรี่ และ เสริมสวย อุปกรณ์ในการเรียนต้องใช้งบประมาณวิชาละประมาณเท่าไหร่คะ 
ตอนนี้พ่อเข้าใจสิ่งที่เราชอบแล้วและไม่ขว้างแต่ก้ไม่สามารถสนับสนุนเราได้ ส่วนแม่ของเราเขาสนับสนุนเราเต็มที่เท่าที่เขาให้เราได้ เราได้ทุกสิ่งที่ต้องการจากพ่อแม่ของเราแล้ว คือ แรงสนับสนุน 
ส่วนเรื่องความฝันที่อยากจะทำร้าน สามีใหม่ของแม่เราเขาพร้อมที่จะลงทุนเป็นหุ้นส่วนใหญ่ให้เราถ้าเรามีความรู้ความสามารถเพียงต่อการดำเนินธุรกิจ โดยเขาจะเป็นหัวหน้าฝ่ายเบเกอรี่หลักให้ แล้วให้เราฝึกเสริมด้านต่างๆ ( สามีแม่เราเขาเป็นคนอิตาลีเคยทำงานครัวขนมปังและคาเฟ่เครื่องดื่มมาก่อนเลยมีประการณ์อยู่พอสมควร) 
โดยคอนเซ็ปต์ร้านเราตั้งกันไว้แล้ว รอแค่เราเรียนรู้พื้นฐานขนมและอาหารบางอย่างให้พร้อม จึงอยากจะขอความกรุณาจากพี่ๆทุกคน ช่วยแนะนำทีนะคะ 
** เขียนยาวนิดนึงนะคะ ถ้าจขกท.เขียนไม่ถูกใจใครก็ต้องขอโทษมา ณ.ที่นี่ด้วยนะคะ ***

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่