สารานุกรมปืนตอนที่ 564 ปืนกลมือ Spectre M4

ขอขอบคุณเพจ GUN in The World แอดมิน Gtd.77 อย่างสูงครับ"

https://www.facebook.com/catwarriorandroyalthaiarmyman/Spectre M4 เป็นปืนกลมือที่ใช้กระสุนขนาด 9 มม. สัญชาติอิตาลี ออกเเบบโดย Roberto Teppa เเละ Claudio Gritti ในช่วงกลางทศวรรษที่ 1980 เเละผลิตออกมาในปี 1997 โดยบริษัท SITES (Società Italiana Tecnologie Speciali S.p.A.) ภายหลังผลิตโดย บริษัท Greco Sport S.A. ที่ก่อตั้งโดย Claudio Gritti หนึ่งในผู้ออกเเบบตั้งเเต่ปี 2001 เป็นต้นมา Spectre นั้นเป็นระบบปืนกลมือที่มีขนาดกะทัดรัดเเละน้ำหนักเบา ออกเเบบเพื่อภารกิจรบระยะประชิดเเละระยะใกล้ สำหรับหน่วยตำรวจหรือทหารที่ใช้ในพื้นที่เเคบๆ.......................................................................................................
ปกม.Spectre M4 ทำงานด้วยระบบ Simple Blowback หรือเรียกว่าระบบเเรงดันต่อหน้าลูกเลื่อนโดยตรง หน่วงเวลาปลดกลอนด้วยน้ำหนักของตัวลูกเลื่อน พร้อมยิงในตำเเหน่งหน้าลูกเลื่อนปิด มีเอกลักษณ์เด่นคือชุดเครื่องลั่นไกเเบบ Double Action สามารถลดนกปืนได้หลังจากขึ้นคันรั้งไว้เเล้ว โครงปืนส่วนบนทำจากเเผ่นโลหะพับขึ้นรูป ช่องคัดปลอกออกทางด้านขวา ที่ภายในมีชุดลำกล้อง ชุดโครงนำลูกเลื่อนเเละชุดเเหนบส่งลูกเลื่อนกับนกปืนเเบบพุ่งกระเเทก คันรั้งอยู่ด้านบนเเละยื่นมาด้านข้างเป็นคล้ายๆปุ่มมีลายกันลื่น ด้านบนท้ายโครงปืนตรงศูนย์หลังเป็นตำเเหน่งติดตั้งพานท้ายเเบบพับเก็บด้านบนเรียบไปกับตัวโครงปืน ศูนย์หน้าติดที่ปลายโครงปืนด้านหน้า ด้านใต้โครงปืนด้านหน้าสสามารถติดชุดด้ามปืนหน้าได้ ตัวโครงปืนส่วนบนขึ้นรูปมาพร้อมกับช่องเสียบซองกระสุนรูปเเบบคล้ายๆกับ ปกม.HK MP-5 ปุ่มปลดซองเเละคันปลดลูกเลื่อนอยู่ท้ายช่องเสียบซองกระสุน โครงปืนส่วนล่างภายในเป็นมีกลไกชุดเครื่องลั่นไกเเบบ Double Action มีคันบังคับการยิง เเละคันลดนกปืนติดไว้ทั้งสองด้าน ด้ามปืนทำจากโพลิเมอร์ ซองกระสุนเเบบตรงที่มีความจุสูง สามารถทำการยิงเเม้พับพานท้ายอยู่
.....................................................................................................วิดีโอบรรยายเเละการถอดประกอบ

https://www.youtube.com/watch?v=5M_deIpqGY0&t=688s

กลไกชุดเครื่องลั่นไก Double Action เเละการลดนกปืน ของ ปกม.Spectre M4
เมื่อขึ้นคันรั้ง การลั่นไกจะเป็นเเบบ Single Action ร่องด้านล่างนกปืนที่มีกระเดื่องจะยุบตัวให้สะพานไกผ่านไป เมื่อพ้นตัวกระเดื่องจะยกตัวมารอขัดกับสะพานไก เมื่อเหนี่ยวไก ตัวไกจะไปรั้งสะพานไกรูปตัว T ให้เกี่ยวสะพานไกที่ขัดกับนกปืนอยู่ลดตัวลงพ้นจากการขัด ให้นกปืนไปตีต่อท้ายเข็มเเทงชนวนต่อไป ในจังหวะยิงทีละนัดจะมีกระเดื่องไกมาตัดกลไก ทำให้ต้องปล่อยไก เพื่อที่จะทำการลั่นไกนัดต่อไป ในการยิงอัตโนมัตส่วนนี้จะเป็นตัวไปกดให้สะพานไกลดตัวปล่อยนกปืนมาตีต่อท้ายเมื่อลูกเลื่อนปิดท้ายรังเพลิง ในการลั่นไกเเบบ Double Action จะเป็นการลั่นไกเมื่อลดนกปืน สามารถทำได้โดยกดคันลดนกปืนที่ด้านข้างเหนือด้ามปืนลง จะได้ยินเสียงนกปืนมารอที่กระเดื่องไก Double Action ซึ่งจะยังไม่ถึงท้ายลูกเลื่อน เมื่อเหนี่ยวไก ตัวกระเดื่องไก DA จะลดตัวลงดันนกปืนสู้เเรงเเหนบนกปืนไปด้านหลัง ทำให้น้ำหนักไกเมื่อยิงเเบบ Double Action จะเเข็งกว่า เเละระยะลากไกมากกว่า เมื่อกระเดื่องไก DA ลดตัวจนพ้นกับการขัดกับนกปืน นกปืนก็จะพุ่งไปตีต่อท้ายเข็มเเทงชนวนที่ลูกเลื่อนต่อไป


.....................................................................................................
ข้อมูลทางเทคนิค
ชื่อ Spectre M4
ออกเเบบโดย Roberto Teppa เเละ Claudio Gritti
ผลิตโดย SITES เเละ Greco Sport S.A.
ขนาดกระสุน 9x19 mm Parabellum ,9x21 mm IMI ,.40 SW เเละ .45ACP
ระบบ Simple Blowback
ความยาวลำกล้อง 130 มม.
ความยาวตัวปืน 350 มม. เเละ 580 มม.เมื่อกางพานท้าย
อัตราเร็วการยิง 850 นัด/นาที
ระยะหวังผล 150 ม.
ซองกระสุน 30 เเละ 50 นัด

ที่มา

https://en.wikipedia.org/wiki/Spectre_M4

https://www.youtube.com/watch?v=q1sbYHR0jxk

https://www.youtube.com/watch?v=WKLC1DNj_OU

ในบ้านเราผมเคยได้รับข้อมูลว่าเราก็มีใช้อยู่จำนวนหนึ่งเช่นกัน
เป็นการเรียบเรียงจากคลิปใน YouTube โดยอาศัยความรู้ที่เคยร่ำเรียนมา หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ Ghosttando77


สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาวุธยุทโธปกรณ์ อาวุธปืน ประเทศอิตาลี
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่