ติดแบล็คลิส กู้คอนโดยังไงให้ผ่าน

ย้อนกลับไป ปี 2014 ครับ เพิ่งเรียนจบปริญญาตรี ย้ายจาก ตจว เข้ามาทำงานใน กรุงเทพฯ ความตั้งใจแรกคือ ต้องรีบใช้หนี้ กยศ ให้ได้ เข้ามาได้ 2 อาทิตย์ ผมก็ได้งานเลยคับ ทำงานไป ได้ 6 เดือน ใต้ตึกทำงานก็มีบัตรเครดิตสารพัดค่ายเลยคับ เดินผ่านก็แจกใบปลิว เอาของแถมมาล่อบ้าง ตอนที่สมัครผมไม่ได้คิดอะไรเลยคับ กะว่าอยากช่วยยอดพี่เขาด้วย + ของแถมก็ดีงาม ทำงานได้  6 เดือนก็เลิกคิดถึงบ้านแล้วคับ ไม่ค่อยกลับบ้านบ่อยเหมือนเมื่อก่อน ติดเพื่อน ไปกินบุฟเฟ่ต์บ่อย คืนวันศุกร์ไปแฮงค์เอ้าท์ ชีวิตวนลูปอยู่อย่างงี้คับ (หลงแสงสีกรุงเทพฯ ก็ว่าได้คับ เพราะบ้านผมยากจน ไม่มีฐานะ) พอได้เงินมา เราก็ซื้อทุกอย่างที่เราอยากได้เลยคับ พอเงินหมด ก็มีบัตรวิเศษ รือ บัตรเครดิตนั่นแหละคับ แล้วนี่คือ จุดเริ่มต้น ความยิ้ม ของชีวิตผม คิดว่าจะผ่อนมันไหว สุดท้ายไม่ไหว ทุกๆ สิ้นเดือนต้องจ่ายขั้นต่ำ จ่ายบัตรนึง แล้วก็กดอีก 1 บัตรมาจ่ายอีกบัตรนึงเป็นอยู่แบบนี้อ่าคับประมาณ 3 ปีได้
        จนผมเริ่มไม่มีความสุขกับการทำงาน เพราะเงินไม่พอใช้ ปี 2018 ผมก็เลยตัดสินใจลาออกจากงาน ไปทำงานเป็น พนง ขาย ยอมรับเงินเดือนต่ำๆ เพื่ออาศัย กินค่าคอมมิชชั่น ซึ่งตอนนั้นก็ไม่รู้จะทำได้ไหมนะคับ แต่ถ้าไม่ลองชีวิตผมก็จะอุบาทยุแบบนั้น พอเปลี่ยนที่ทำงาน ผมเปลี่ยนวิถีชีวิตเลยคับ (ย้อนไปนิดนึงตอนปี 2016 ผมศึกษาอย่างจริงจัง ว่าทำยังไงถึงจะหยุดจากวงจรนี้ ก็อ่านหนังสือ เกี่ยวกับการเงินของ Money Coach ที่หลายๆท่านเขียนไว้) ผมประหยัด อดออม ไม่เที่ยวเตร่ เหมือนที่เก่ง ทำงานได้ 2 เดือนยอดขายผมก็เริ่มดีไปจนถึงดีมาก ก็เริ่มทยอย ไล่ปิดบัตรทีละธนาคาร ลืม!!บอกคับ มีสินเชื่อส่วนบุคคล ที่ผมไม่จ่ายเขาเกิน 300 วันด้วยนะคับ แต่บอกเงินมันไม่เกิน 20,000 บาท เขาเลยฟ้องไม่ได้ ทำงานที่นี่อาคับมาจนถึงปัจจุบัน แล้วก็ปิดบัญชีค้างชำระบัญชีสุดท้ายไปเมื่อ กันยายน 63
        พอหมดหนี้!! ก็รู้สึกดีคับ เริ่มมีการเรียนรู้การวางแผนภาษี ซื้อประกันชีวิต ซื้อกองทุนต่างๆ ถ้าใครเจอปัญหาเหมือนผมให้แก้สมการการใช้เงินตามนี้นะคับ : หาเงิน --> ใช้นิดเดียว --> ลงทุน --> ได้กำไร (เสร็จแล้วเอาเงินที่ได้กำไรมาลงทุน) ลืมบอกว่ายอดหนี้สินจากบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลของผมประมาณ 1.2 ล้านคับ ใช้เวลาชำระ 3 ปี หลังจากปิดหนี้ ผมก็คิดอยากมีหนี้ดี เช่น บ้าน คอนโด รถยนต์ ผมจงตัดสินใจ ไปปรึกษา ธอส เพราะบริษัทผมมี MOU กะ ธนาคารนี้ เจ้าหน้าก็แนะนำว่า ให้ผมรอถึง 1 เมษายน 2564 ถึงยื่นกู้ได้ เพราะว่าหลังผิดบัญชียอดเป็นค้างเป็น 0 แล้ว ต้องรอ 6 เดือน (ตุลา 63 - มีนา 64) แต่อาจจะต้องใช้เอกสารเยอะกว่าคนที่ไม่เคยมีประวัติค้างชำระ เช่น พวกใบปิดบัญชีจากสถาบันทางการเงิน พวกนี้เราของย้อนหลังได้คับ ล่าสุดผลอนุมัติแล้วคับ
        อ๋อแล้วก็ถ้าใคร!!! คิดจะพึ่งพาคอนโดเงินเหลือตามเพจต่างๆ เพื่อมาปิดหนี้ เพราะผมก็เคยคิด ผมบอกเลยนะคับว่าคุณโดนหลอก เพราะเอเยนต์จะบวกราคาจากหน้าโครงการไป 20%จากราคาขายจริง แล้วแบ่งให้คุณแค่ 10% แล้วก็คิดก็เป็นหนี้เพิ่มคับ ทั้งที่ๆ ซื้อหน้าโครงการราคาถูกกว่า เพราะคงไม่มีใครทำงานฟรีๆ ถูกไหมครับ?
        ผมพอมตอน ตี 2 ถ้าอ่านแล้ว งง บ้าง ต้องขออภัยด้วยนะคับ เป็นกำลังใจให้นะคับใครเป็นหนี้สิน อย่าหาหนี้ทางอื่นมาปิดเลยคับ มันจะยิ่งบานปลาย หางานทำเพิ่ม หรือไม่ก็หางานที่ผลตอบแทนดี ถ้าคนเราตั้งใจแล้ว ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้หรอกคับ ✌🏻✌🏻

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่