ตอบโต้ รัศเซียไล่นักการทูตอเมริกัน 10 คน ประกาศห้ามล้ำเส้นรัศเซีย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐฯแถลงคว่ำบาตรมอสโกและประกาศขับไล่นักการทูตของรัสเซีย ๑๐ คน แก้แค้นในสิ่งที่วอชิงตันระบุว่า เครมลิน,โจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่และความเคลื่อนไหวที่เป็นปรปักษ์อื่นๆ

รัสเซียระบุในทันทีหลังสหรัฐฯ แถลง ว่าจะตอบโต้อย่างสาสม และตัดสินใจอย่างเป็นทางการในวันพธ (๒๑ เม.ย.) ประกาศว่านักการทูตสหรัฐฯ ๑๐ คนในรัสเซีย เป็นบุคคลไม่พึงปรารถนา “บุคคลเหล่านี้ได้รับคำสั่งให้ออกจากดินแดนของเราภายในวันที่  ๒๑ พฤษภาคม” กระทรวงการต่างประเทศระบุในถ้อยแถลง

ถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียระบุต่อว่า “มาตรการนี้เป็นตัวแทนของการตอบโต้สะท้อนกลับพฤติกรรมที่เป็นปรปักษ์ของฝ่ายอเมริกาต่อเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งของสถานทูตรัสเซียในวอชิงตัน และสถานกงสุลใหญ่ของรัสเซียในนิวยอร์ก”  และกระทรวงจะดำเนินการเพิ่มเติมในอนาคตเพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรที่ "ผิดกฎหมาย" ของสหรัฐต่อไป

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับตะวันตกดิ่งสู่จุดตกต่ำครั้งใหม่ในเวลานี้ รัสเซียและรัฐบาลตะวันตกหลายชาติกำลังขัดแย้งกันทั้งด้วยกรณีของอเล็กเซย์ นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านคู่ปรับของปูติน, การวางกำลังทหารจำนวนมากตามแนวชายแดนติดกับยูเครน และเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการจารกรรมในหลายประเทศ
                วันเดียวกันนี้ ประธานาธิบดีปูตินแถลงนโยบายแห่งชาติประจำปีต่อบรรดาสมาชิกรัฐสภาและผู้ว่าการระดับภูมิภาคต่างๆ ตอนหนึ่งเขากล่าวเตือนคู่แข่งจากโลกตะวันตกว่า อย่าได้ล้ำเส้น 
"ในบางประเทศ พวกเขาเริ่มมีธรรมเนียมหยาบคายในการกล่าวโทษรัสเซียทุกเรื่อง" เอเอฟพีอ้างคำกล่าวของปูตินในสุนทรพจน์ที่ถ่ายทอดทางโทรทัศน์ "มันเป็นกีฬาบางชนิด เป็นกีฬาชนิดใหม่"
    
ผู้นำรัสเซียกล่าวด้วยว่า รัสเซียต้องการมีความสัมพันธ์อันดีกับสมาชิกประชาคมระหว่างประเทศทุกประเทศ แม้แต่ประเทศที่มีความเห็นไม่ตรงกัน "แต่หากใครก็ตามตีความเจตนาอันดีของเราเป็นความอ่อนแอ ปฏิกิริยาของเราจะไม่สมมาตร, รวดเร็ว และรุนแรง" 
    
"ผมหวังว่า จะไม่มีใครคิดข้ามเส้นสีแดงที่เกี่ยวข้องกับรัสเซีย และเราจะเป็นผู้กำหนดเองเป็นกรณีไปว่าเส้นสีแดงนั้นอยู่ตรงไหน" ปูตินกล่าว.

- https://www.thaipost.net/main/detail/100269
- https://mgronline.com/around/detail/9640000038066

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ก็ถือว่าสมศักดิ์ศรี no.๒ ของโลก ไม่ว่าจะคนของตะวันตกหน้าไหน แต่ถ้าเข้ามาทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย เขาไม่เอาไว้
หันมามองผู้นำบ้านเรา...แค่ ฝรั่งคนเดียวยังเอาออกจากประเทศไทยไม่ได้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่