ในยุคโควิด-19 ปี 2021 พิธีสู่ขอ และ ค่าสินสอด ยังจำเป็นต้องกดดันกันอยู่หรือเปล่า?

เราคบกับแฟนมา 5 ปีแล้ว  ตั้งแต่เรียนปี 1 ตอนนี้เราทั้งคู่เพิ่งเรียนจบ(ปัจจุบันอายุ 24 ปีเท่ากัน) แล้วเราทั้งคู่เลือกที่จะไม่ทำงานบริษัท เพราะในระหว่างเรียนช่วงปี 2 เราช่วยกันขายของออนไลน์มาเรื่อยๆ แล้วเก็บเงินเล็กๆน้อยๆมาตลอด หาเป็นรายได้เสริมนอกจากเงินรายเดือนที่ได้ประจำ ขายมาหลายอย่างได้เงินเยอะบ้าง น้อยบ้าง แล้วแต่ว่าจะขายอะไรเพราะทำหลายอย่าง555 หลังจากเรียนจบมาเราก็ช่วยกันเก็บเงินได้จำนวนหนึ่ง เรามีธุรกิจหลักแล้วก็เลยเอาเงินก้อนที่เก็บได้มาลงทุน เป็นคล้ายๆ งาน handmade ที่ต้องใช้เวลาประมาณนึงเลย เราชอบขายของออนไลน์ก็เลยเลือกที่จะทำธุรกิจแบบนี้ เราเริ่มขายของออนไลน์มาประมาณ 4 เดือนได้ เงินเดือนประมาณ 20000/เดือน ถ้าขยันเพิ่มหน่อยก็จะได้มากขึ้น

เรื่องมีอยู่ว่า...
- เมื่อปลายปีที่แล้ว(2020) แม่กับย่า(ฝ่ายญ.) บอกให้แม่(ฝ่ายช.) เพื่อมาคุยเรื่อง#พิธีสู่ขอ และ #ค่าสินสอด แล้วแม่(ฝ่ายช.) ก็มาที่บ้านเรา ตอนนั้นเป็นช่วงโควิด-19 เบาลงไปบ้าง บ้านเราอยู่สระบุรี บ้านแฟนชัยภูมิ พอแม่(ฝ่ายช.) มาถึง แม่กับย่า(ฝ่ายญ.) ก็ไม่พูดเรื่องอื่นเลย นอกจากเรื่อง "เงิน"

แม่กับย่า(ฝ่ายญ.) : ต้องการค่าสินสอด 1 แสนบาท ภายใน 1 ปี
แม่กับย่า(ฝ่ายญ.) : ไม่ต้องรีบ ไม่เอาตอนนี้หรอก มีแล้วค่อยเอามาให้ก็ได้

(บ้านแฟนเราครอบครัวมี 7 คน = ยาย,พ่อ,แม่,พี่สาว,ลูกพี่สาว,น้อง 2 คน อาชีพทำสวน,ทำนา)

แม่(ฝ่ายช.) : ตอนนี้ยังไม่มี เพราะต้องส่งน้องเรียนด้วย

- แล้วหลังจากนั้นผ่านไปประมาณ 2-3 เดือนได้ ก็มาพูดถึง#ค่าสินสอด อีก แต่รอบนี้พูดกับแฟนเรา ไม่ยอมไปคุยกับแม่แฟนเรา

แม่กับย่า(ฝ่ายญ.) : แม่จะมาเมื่อไหร่ มีเงินหรือยัง

แฟนเรา : ก็บอกได้แค่ว่า แม่ยังไม่มี โควิดก็มาด้วย รายได้ก็ยิ่งหายากขึ้นไปอีก

- ปัจจุบัน22/4/2021 มาพูดกับแฟนเราว่า หามาให้ทันเดือน 6 นะ

แม่กับย่า(ฝ่ายญ.) : ถ้าไม่มีก็หามาผ่อนเอา ไปทำงานเซเว่นเพิ่มสิ จะได้หาเงินได้เยอะๆ

- ปกติเรากับแฟนก็ทำงานกันตั้งแต่ 8โมง - 1ทุ่มแล้ว และถ้าทำงานที่อื่นเพิ่มจะเอาเวลาไหนมาพักผ่อน (บางวันเคลียร์ยอดลูกค้าถึงเที่ยงคืนก็มี) เงินเดือน 20000

แม่กับย่า(ฝ่ายญ.) : บอกว่าให้ เอามาผ่อนก่อน 15000

- แล้วค่าต่างๆในบ้านเราหารกับพ่อก็ออก ไหนจะค่าน้ำมันรถส่งของอีก จะต้องลงทุนเพิ่มอีกล่ะ ไม่คิดจะให้เรามีเงินเหลือเก็บเลยหรอ

- แล้วตอนนี้ที่บ้านแฟนเราก็โดนกักตัวทั้งบ้าน 14 วัน เพราะบ้านตรงข้ามมีคนติดโควิด(เป็นร้านขายของ)ที่ไปเป็นประจำ

แม่กับย่า(ฝ่ายญ.) : กักตัวครบ 14 วันแล้วค่อยมาก็ได้

- เรากับแฟนสงสัยมากว่า ทำไมพวกเขาถึงไม่สนใจครอบครัวบ้านแฟนเราเลย ที่มีทั้งคนแก่และเด็กเล็ก ที่ทั้งเสี่ยงต่อโควิด แล้วไหนจะเงินค่าตรวจโควิดอีก รอบนึงก็ตั้งหลายบาทและต้องตรวจอย่างน้อย 2 รอบขึ้นไปเพื่อความชัวร์ แล้วจะเอาเงิน 1 แสนที่ไหนไปให้ เพราะบางคนอาการออกหลัง 15 วันก็มีนะ แทนที่จะรอสถานการณ์ดีขึ้นก่อนก็ได้หรอก อีกอย่างนึงไม่เคยถามเลยว่าบ้านแฟนเราเป็นยังไงบ้าง ถามแต่เรื่อง "เงิน" อย่างเดียวว่าจะได้ครบทันเดือน 6 หรือเปล่า แล้วยังไม่การบอกแฟนเราอีกว่า ก็เอาเงินที่มีส่งไปให้แม่สิ คือเราเพิ่งเริ่มทำธุรกิจยังไม่พอจะใช้เลย แต่เราก็ไม่เคยขอพ่อเลยนะ แล้วก่อนหน้านี้เรากับแฟนเคยบอกแม่เราไปแล้วว่า ขอเวลาธุรกิจลงตัวอีกซักหน่อยแล้วจะช่วยกันเก็บเงินในส่วนตรงนี้เอง เขาก็ไม่ยอมบอกว่าจะเอาเลยให้ได้ เรื่อง#ค่าสินสอด พ่อเรายังไม่รู้เรื่องอะไรเลยด้วย แม่ไม่ได้บอกพ่อ

***คือเราเหนื่อยใจกับเรื่องนี้มานานมาก จนเราไม่อยากอยู่บ้านแล้ว และเราก็ไม่มีเงินมากพอที่จะไปสร้างบ้านใหม่ ย้ายที่อยู่ก็ไม่ได้อีก เพราะมันจะเสียเวลามาก ธุรกิจเพิ่งเริ่มเข้าที่เข้าทาง เราค่อยจัดการกับปัญหานี้ และคนประเภทนี้ยังไงดี?😂😂😂


___ยาวหน่อยนะ หากพิมพ์ผิดหรือพูดไม่ค่อยรูเรื่อง ขออภัยด้วยนะ มือใหม่จ้า___
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  พิธีสู่ขอ ปัญหาความรัก สินสอด แต่งงาน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่