แบ่งล๊อคให้เช่าแบบโรงอาหาร เลือกมิเตอร์ไฟฟ้า และมิเตอร์ประปา แบบไหนดีครับ ค่าแรงช่างมาติดตั้งประมาณกี่บาทครับ

เพิ่มเติมข้อมูลครับ 

มีอาคารปล่อยเช่าอยู่อาคารนึงครับ เป็นแนวบ้านๆ ขอไฟฟ้าขอประปาแบบทั่วไปครับ (เท่าบ้านพักอาศัย)
ปกติปล่อยเช่าก็เป็นร้านอาหารแนวบ้านๆ ครับ ไม่ได้เป็นแบรนด์ดัง เป็นร้านเดียว ขายอาหารประเภทเดียว ผู้เช่าคนเดียว

แต่ปัญหาจากวิกฤติโควิด ทำให้ปล่อยเช่าไม่ได้ (ปล่อยเช่าได้บ้างแต่ก็อยู่ได้ไม่นานครับ สุดท้ายก็ขอยกเลิกสัญญาเช่าย้ายออกไป)
จึงคิดว่าต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการแบ่งล๊อคให้เช่าแบบโรงอาหารครับ เพื่อกระจายความเสี่ยง และ สามารถคิดค่าเช่าได้ถูกลงต่อราย (ผู้เช่าจ่ายไหว)
พื้นที่ที่มีอยู่น่าจะแบ่งได้ประมาณเต็มที่ 3-4 ล๊อค (3 x 3 ม. หรือ 4 x 4 ม.) แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะแบ่งให้เช่ากี่ราย คิดว่าอย่างน้อยตอนเริ่มต้องหาให้ได้ 2 ราย

คิดว่า คงเริ่มแบบง่ายๆ ไปก่อนครับ (ออกแนวบ้านๆ) คงไม่ลงทุนก่อสร้างอะไรเลย หรือทำให้น้อยที่สุดไว้ก่อน เพราะต้องเผื่อหลังจากวิกฤติโควิด กลับไปปล่อยเช่าแบบปกติ (ให้เช่าทั้งอาคาร ปัญหาในภาพรวมน่าจะน้อยกว่าครับ เพราะผู้เช่าคนเดียว)
เริ่มต้นคงใช้วิธีให้ผู้เช่าเขาหาของบางอย่างมาเอง เช่น เค้าเตอร์ทำอาหาร อาจจะเป็นรถเข็นเข้ามาจอด (คล้ายๆ ร้านที่ขายตามตลาดนัด)
โต๊ะเก้าอี้มีให้ ห้องน้ำมีอยู่แล้ว

กรณีค่าไฟฟ้า และค่าน้ำประปา ถ้าจะคิดค่าไฟฟ้ากับค่าประปากับผู้เช่า น่าจะคิดลำบาก เลยคิดว่าจะติดตั้งมิเตอร์แยกเฉพาะร้านนั้นๆ ครับ แล้วคิดเป็นหน่วยๆ ไป

รบกวนปรึกษาครับ
- เลือกมิเตอร์ไฟฟ้า และมิเตอร์ประปา แบบไหนดีครับ (ดูจาก google มีหลายยี่ห้อ มีหลายราคา)
- ค่าแรงช่างมาติดตั้งประมาณกี่บาทครับ
- ติดตั้งแบบนี้ไม่ต้องขออนุญาตจากการไฟฟ้า กับการประปาใช่ไหมครับ
- การติดตั้ง ปกติเขาติดตรงไหนกันครับ ต้องระวังโดนขโมยไหมครับ

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่