ขอความเห็นจากคนที่รักสัตว์ และ มีเมตตาต่อสัตว์แบบจริงๆหน่อยคะ

คือ ตอนนี้ปัญหาของเราเริ่มตันในทุกเรื่อง ทั้งเรื่องส่วนตัว ทั้งเรื่องสัตว์ที่ช่วยเหลือ  เพราะประสบปัญหาในหลายๆเรื่อง งานที่เคยจะได้ทำ เดิมทีเขาจะให้ไปทำหลังสงกรานต์ เขาได้โทรมายกเลิกเพราะโควิดรอบใหม่ด้วย

ซึ่งก่อนหน้านี้แมวที่กุฏิที่เราไปให้อาหาร เดิมทีมี20กว่าตัว และ ประสบเหตุให้ต้องตายไป10กว่าตัว เลยเหลือแมวที่ต้องทำหมันแค่7-8เท่านั้น ตอนนั้นมีคนจะทยอยช่วยทำหมันอาทิตย์ล่ะตัว แต่พระปฏิเสธ โดยอ้างว่า พระเลี้ยงไหว และ อยากให้แมวอยู่แบบธรรมชาติ ถ้าแมวท้องคลอดลูกมาเด่วลูกมันก็ตายเองล่ะ และ พอแมวท้องคลอดลูก ลูกแมวตาแฉะจนจะบอด เราไปรักษา พระก็ห้ามไม่ให้เราทำ  พระบอกถ้ารักษามันหายดี มันจะรอด แมวจะเยอะ ถ้าเรายังอยากไปให้อาหารแมว ก็อย่ารักษาแมวป่วยที่วัด ซึ่งกับเราพระพูดแบบนี้ แต่กับคนอื่นพระพูดอีกอย่าง ทำให้การไปให้อาหารในทุกๆวันค่อนข้างไม่ราบรื่นในหลายๆเรื่อง เรายังคงทำการรักษาแมวป่วยทุกตัว จะให้มองผ่าน หรือ ทำตามพระบอกคงไม่ได้  

ทีนี้พอแมวไม่ตาย ทำให้แมวเพิ่มจำนวนเท่าเดิม คือ 20 กว่าตัว มีบางตัวตายจากฝีมือคนแถวนั้น ซึ่งเราพอเดาได และ รู้ว่าใครทำ แต่ไม่มีหลักฐาน เพราะเราไม่ได้อยู่แถวนั้น ครั้นจะไปกล่าวหาใครโดยไม่มีหลักฐานก็ไม่ได้ แถมอาจอันตรายต่อตัวเองและหมาแมวที่วัดด้วย

และ ช่วงเดือนเมษาที่ผ่านมานี้ เราไม่มีกำลังจะซื้อไก่คลุกข้าวให้หมาที่กุฏิ มีแต่อาหารเม็ดหมาที่คนใจดีบริจาคมาให้ แต่หมาที่กุฏิดันไม่กินเม็ด จะกินแต่ข้าว กับ อาหารแมว พอเทอาหารให้แมว ถ้าเผลอแค่แป๊บเดียวหมาแย่งแมวกินหมด อาหารแมวที่มีจำกัดในแต่ล่ะวัน ทำให้เราโมโหด่าหมาว่าจะไม่กินเม็ดหมาก็อดไปซ่ะ ทำให้พระไม่พอใจเรามาเรื่อยๆ

แล้งล่าสุด จำนวนแมวมีมากเกือบ40ตัว ทำให้เราไม่มีกำลังในการหาอาหาร คนบริจาคเขาก็ช่วยเท่าที่เขาไหว ปัญหามันจึงเกิดขึ้นอีกครั้ง ข้าวคลุกอาหารเปียกไม่เพียงพอต่อจำนวนแมวที่มี พอเทเม็ดให้กิน แมวก็จะกินทีล่ะเม็ด พอเททิ้งไว้ แล้วกลับเลย หมากับไก่ก็แย่งกินหมด แมวอด แต่ถ้าให้เฝ้าก็ใช้เวลา3-4ชม. ซึ่งเราไม่มีเวลาขนาดนั้น เราเลยคิดว่า ทำให้ตอนนี้ ถ้ามีแต่เม็ดไปให้ แมวน้อยจะไม่ได้กินครบทุกตัวเพราะแต่ล่ะตัวเน้นกินข้าว ถ้าไม่หิวมากๆก็จะไม่ออกมากินเม็ด ฝากพระเทให้ พระที่พักอยู่กับน้องๆก็ไม่รับฝาก แถมมีพูดใส่เราอีกว่า ถ้าพระถูกหวย จะซื้ออาหารแมวหลายกระสอบมาเททิ้งไว้ให้ทั้งหมาทั้งแมวทั้งไก่กิน จะไม่ให้แบบงกๆเหมือนเราให้ เราค่อนข้างไม่พอใจกับคำพูดของพระพอสมควร เพราะเราไม่ได้ให้แบบงกๆ แต่ทุกอย่างไม่ได้มาฟรี คนบริจาคเขาทำงานหาเงินเหมือนกัน สำหรับเรา เราไม่เคยคิดว่าของที่ได้มาฟรีๆไม่มีค่า  แต่พระที่อาศัยอยู่กับหมาแมว เป็นคนที่มักไม่เคยเห็นคุณค่าของทุกสิ่งที่ได้มาฟรีๆ ก่อนหน้านี้ เราอุตส่าห์ยอดกระปุกเพื่อเก็บเงินไว้ฉีดวัคซีนแมวเราที่จะครบกำหนดฉีดทุกๆปีในเดือน พ.ค นี้ แต่เราเอาเงินตรงนั้นมาซื้อข้าวสาร ซื้อไก่ ซื้ออาหารแมววัดในกรณีหมดแล้วคนบริจาคยังไม่สะดวกช่วย และ ใช้เติมน้ำมันในการไปให้อาหารน้องๆ  ขนาดเราบอกกับพระแบบนี้ พระยังไม่เข้าใจ ยังคิดว่าเรางก เราไม่มีเมตาตาต่อหมาและไก่  ปล่อยให้หมากัดแมว เอาเราไปพูดเสียงหายๆกับคนอื่น ทำให้เราค่อนข้างอึดอัดใจพอสมควร พยามหาทางช่วยแมวทั้งหมดออกจากที่นี้ แต่ก็หาทางช่วยไม่ได้สักที จะตัดใจก็ทำไม่ได้ เพราะสงสารและผูกพันจริงๆ แต่พอจะช่วยก็ไม่มีทางช่วยสักทาง หาบ้านก็ยาก ที่ได้บ้านไปก็โดนเลี้ยงยิ่งกว่าแมวจร ตอนนี้มีคนใจดีจะช่วยทยอยทำหมันให้น้องๆ แต่คลินิกที่เราไปติดต่อ บังคับให้ฉีดวัคซีนหัดกับน้องทุกตัว ซึ่งร่างกายของน้องๆณ ตอนนี้ ไม่ได้แข็งแรงพอที่จะฉีดวัคซีน+ทำหมันได้ เพราะอย่างที่ทราบกันดี หลังฉีดวัคซีนแมวบางตัวจะภูมิตก และ แมวทำหมันร่างกายต้องแข็งแรง มันจึงเป็นเรื่องยากที่จะทำพร้อมกันทั้ง2อย่างกับน้องๆ คลินิกที่เราพอจะพาน้องๆไปทำได้ก็มีแค่ที่เดียว เพราะเรามีแค่รถมอเตอร์ไซค์ ไม่ได้มีรถยนต์  ไม่มีใบขับขี่ แว่นตาที่ใส่ก็มีปัญหาเกี่ยวกับเลนส์ร้าว ยังไม่สะดวกตัดแว่นใหม่ ทำให้ไม่สะดวกขับรถระยะไกลแบบไป-กลับ100 กว่า กม. เราเลยอยากถามความคิดเหตุจากเพื่อนๆที่รักสัตว์ คนที่ตกอยู่ในสถานะแบบเดียวกับเรา  แก้ไขปัญหาพวกนี้ต่อยังไงคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ช่วยเหลือสัตว์ พระสงฆ์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่