เพื่อนที่ขอของเราไปทำในสิ่งที่ตัวเองไม่แน่ใจว่าจะได้ใช้รึไม่แปลกไหม

มีเพื่อนเป็นคนซ่อมได้ ทำได้ ก็ให้เราซื้อเครื่องมือเลื่อยแบบต่างๆ เค้ามาช่วยตัดไม้ ถางหญ้า เก็บไม้เผาถ่าน แล้วเค้าก็เอาติดตัวไปด้วย เอาไปใช้ที่บ้านเค้าตลอด บางทีลืมเอามา เพราะยุ่งงานประจำ เสียดายไม่เอาติดมา หงุดหงิดเองอีก หาจะใช้ไม่มี ลืมเอามาเอง แล้วที่บ้านก็ไม่ค่อยรักษาของ ไม่ค่อยอยู่บ้านด้วย
แล้วอกคนเป็นเจ้าของซื้อแล้วจะใช้ไม่มีบ้างล่ะ
เพื่อนบอกซื้อใช้เหรอ จะใช้ได้เหรอ ถ้าไม่เก็บมาใช้ก็สนิมเขอะ
แล้วจะให้เจ้าของใช้มือเปล่าหักไม้ ซื้อแล้วจ้างคนมาไม่มีเครื่องมือ เค้าเอาไปแล้วก็ซื้อใหม่ๆวนๆไป ถ้ามีแบบนี้สัก10คนนะ สรุปซื้อมาให้เค้าใช้ จะทำยังไงก็ได้ เจ้าของจะเก็บจะเก่าจะสนิม ก็ถ้าเค้าไม่มาทำมาฝนก็จะเก่าสนิม เค้ามาช่วยเหลือทำงานอะไรให้มากมาย เลยมีสิทธิเอาไป 
ตอนเพื่อนที่เล่าเรื่องอื่นเป็นแนวข้างๆคูๆนึกว่าพูดเล่น แต่เรื่องจริงก็เป็น เข้าข้างตัวเองมีดี มีบุญคุณทำไรได้หมด ทุกคนต้องก้มหัวยอมหมด แนวนั้นไม่อยากเก็บไว้ข้างตัว ไว้ทะเลาะกันเฉยๆ แล้วก็กลายว่าเราทำกับเค้าไว้เยอะเอง เราที่ขี้เหนียว กับเศรษฐกิจแบบนี้มีเงินเดือนประจำ แต่ค่าใช้จ่ายล่ะ ต้องกันไว้ใช้บ้าง ใครอยากลำบาก เอ้อว่าเรากลัวจะลำบากรึ ลำบากแล้วจะสบายใจไหม ไปเดือดร้อนคนอื่นอีกไหม เช่นขอแม่ยืมเพื่อน มันขัดความรู้สึกที่ว่าเราโตแล้วเราควรจะดูแลเค้าไหม 


เจอไม้สัก ไม้กระดาน ไม้แผ่น เศษไม้สักก็ขอจะไปซ่อมบ้านเช่า เช่นซ่อมประตูหน้าต่าง แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะเช่าต่อไหม  ห๊าาา ทำไปเพื่อ 
ก็ทำเป็น ตอนนี้เช่าใครมาเห็น สภาพเก่าๆ โทรมๆ ทำสภาพให้ดี มีฝีมือ ชอบแต่งบ้าน
แล้วไมไม่แต่งบ้านของตัวเองให้ดีก่อน มีรึยัง  รึให้เจ้าของบ้านเช่าเค้าซ่อมทรัพสิน ซ่อมแล้วย่อมเป็นของเจ้าของ เกิดประโยชน์เกิดรายได้แก่เจ้าของ ไปเอาของคนอื่นมาปรับปรุงบ้านที่เช่าแล้วก็ย้าย มีเงินมีแรงก็ทำไปนะ แต่อย่ามาเอาไปหมด ไม่ให้ยืมเงินนะ ไม้เจ้าของจะไว้ทำชั้น ทำของใช้สอย  ทำอะไรก็เรื่องของเขา เขาเก็บไม้สักไว้ แล้วมาบอกถ้าไม่ขอไม่เอามาทำก็จะเก็บไว้ แล้วของๆคนอื่นสิทธิของเค้า จะไปยุ่งบงการอะไร แถมบอกเจ้าของว่าถ้าเค้าไม่หยิบจับมา คนอื่นจะเอาไป ไม่ก็จะเสียปล่อยไว้เฉยๆ
จะเปลี่ยนชักโคกอีก ที่บ้านเช่าหลังเก่าเปลี่ยนชักโคกแล้วก็ย้าย มีเงินไม่เดือดร้อน เพื่อสะดวกสบายสุขภาพก็ทำไป แต่ทำเสร็จย้าย  ไปหลังอื่นไปทำหลังอื่นต่อไปซ่อม รวมๆทุกหลังหมดงบประมาณไปเท่าไหร่ หมดของที่ขอและหยิบมาไปเท่าไหร่ ทำหน้าต่างซ่อมประตูแล้วไม่รู้จะเช่าต่อไหม คืออะไร รึทำแล้วขอไม่จ่ายค่าเช่าโดยขอของคนนั้นนิดคนนี้หน่อย แต่ไม่ทันเจ้าของจะลดค่าเช่าย้ายไปก่อน ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำไหม ที่ยืมของ ยืมเงินใครต่อใครไปไม่มีไม่ใช้ ทิ้งไปกับของที่บ่งบอกว่าคือเค้า
คุยกันก็ไม่เข้าใจ เหมือนคนที่คุยผ่านโทรศัพท์ที่ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวอะไรกัน ไม่มีผลกระทบกับเค้าเลย จะเป็นคนที่เข้าใจกันทุกเรื่องมากกว่า มาผิดที่เราไม่จริงใจอีก
รึใครเจอคนประเภทโมเม ริดรอนสิทธิ์ ทำตัวมีสิทธิ์แบบนี้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่