สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์ ปัจจุบันใช้ธงอะไร แล้วทำไมอังกฤษใช้ธงแบบUKแทนธงเดิมคะ?

ตามหัวข้อเลยค่ะ สงสัยเล็กน้อยค่ะ ปกติเห็นลอนดอน/คนอังกฤษใช้ธงแบบUKที่รวม4ประเทศ ไม่เห็นใครใช้ธงEnglandเลยค่ะ แต่ไม่ทราบว่าไอร์แลนด์กับสกอตแลนด์ใช้ธงแบบไหนกันแน่(เวลลส์ด้วยค่ะ) ใช้แบบUKเลยมั้ย หรือธงประเทศตัวเอง? แล้วถ้าไม่ได้ใช้แบบUK ทำไมถึงไม่ใช้คะ?
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ธงชาติสกอตแลนด์ธงชาติสกอตแลนด์ใช้แบบนี้ มีชื่อเรียกภาษาเกลิกสกอตว่า bratach na h-Alba แปลว่า ผืนธงแห่งสกอตแลนด์ บ้างก็เรียก ธงกางเขนเซนต์แอนดรูว์ หรือ the Saltire ซึ่งหมายถึงกางเขนที่วางเฉียงเป็นรูปกากบาท สมัยนักบุญแอนดรูว์อัครทูตถูกประหารชีวิต ท่านถูกตรึงกางเขนรูปแบบนี้ สกอตแลนด์นับถือนักบุญแอนดรูว์เป็นองค์อุปถัมภ์ประจำดินแดนตน เลยนำสัญลักษณ์ของท่านมาไว้บนผืนธงชาติครับ

ธงชาติเวลส์ธงชาติเวลส์ มีชื่อเรียกภาษาเวลช์ว่า Y Ddraig Goch แปลว่า มังกรแดง หมายถึงมังกรเวลช์สีแดงที่ชาวเวลส์ใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติมาตั้งแต่ราวศตวรรษที่ 9...อันที่จริงเวลส์ก็เป็นชาติหนึ่งในสหราชอาณาจักรเหมือนกัน แต่สาเหตุที่สัญลักษณ์มังกรแดงนี้ไม่ได้รวมอยู่บนธงสหราชอาณาจักรก็เพราะเวลส์มีสถานะเป็นเมืองขึ้นที่ถูกอังกฤษยึดครองมานานแล้ว ไม่เหมือนกับสกอตแลนด์และไอร์แลนด์เหนือที่มาจากรวมราชบัลลังก์ พูดง่ายๆคือสถานะของเวลส์เหมือนจะต่ำกว่าอีก 3 ประเทศ

ปัจจุบันประเทศที่ชื่อไอร์แลนด์มี 2 ประเทศนะครับ คือ สาธารณรัฐไอร์แลนด์ (Ireland) เดิมเคยรวมกับสหราชอาณาจักรเหมือนกัน แต่ได้รับเอกราชให้แยกตัวออกมาเมื่อปี 1922 ตอนนี้ไม่ถือเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรแล้ว กับอีกประเทศหนึ่งคือ ไอร์แลนด์เหนือ (Northern Ireland) กินเนื้อที่ประมาณ 1 ใน 6 ของเกาะไอร์แลนด์ ปัจจุบันยังเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรอยู่

ธงชาติไอร์แลนด์ธงชาติไอร์แลนด์เหนือกรณีธงชาติไอร์แลนด์เหนือยังมีประเด็นข้อพิพาทกันอยู่มาก เพราะประชาชนบางส่วนก็นิยมอังกฤษ อยากให้ประเทศตนรวมเข้ากับ UK เหมือนเดิม ก็นิยมใช้ธง UK แต่บางคนก็อยากรวมเข้ากับไอร์แลนด์ ก็จะใช้ธงสามสีของไอร์แลนด์

ในการแข่งขันกีฬาหรือการเข้าร่วมระดับชาติใดๆที่จำต้องมีธงชาติแสดง ไอร์แลนด์เหนือจะใช้ธงอุลสเตอร์ (Ulster Banner) ภาษาไอริชเรียกว่า Meirge Uladh พื้นหลังเป็นกางเขนนักบุญจอร์จแบบเดียวกับอังกฤษ แต่มีรูปมงกุฎอังกฤษกับฝ่ามือสีแดงแบบไอริช นัยว่าเป็นดินแดนไอริชที่ยอมรับพระราชอำนาจของพระเจ้าแผ่นดินอังกฤษอยู่

ประเด็นที่เจ้าของกระทู้ถามว่า เห็นลอนดอน คนอังกฤษใช้ธงแบบ UK ที่รวม 4 ประเทศ ต้องขออนุญาตอธิบายแบบนี้ครับ

ระบบการปกครองของอังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือในปัจจุบัน เป็นรูปแบบของ สหราชอาณาจักร (United Kingdom) หมายถึงประเทศที่มีสถานะเป็นราชอาณาจักรเท่ากัน มารวมกันภายใต้พระมหากษัตริย์องค์เดียวกัน ที่จริงชื่อเต็มของประเทศนี้คือ สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) ตั้งตามเกาะใหญ่ทั้งสองเกาะ (บริเตนใหญ่และไอร์แลนด์) ที่ประเทศนี้ตั้งอยู่

ประเทศทั้ง 4 จะเรียกว่า ประเทศองค์ประกอบ คือประเทศที่มารวมกันเป็นสหราชอาณาจักรเดียวกัน

อันที่จริงต้องระบุชื่อเต็มเพื่อจะได้รู้ว่าหมายถึงประเทศไหน แต่เพราะทั่วทั้งโลกมีแค่ประเทศนี้ประเทศเดียวที่ปกครองด้วยระบอบนี้ จึงไม่จำเป็นต้องระบุชื่อเต็มของประเทศ ทำนองเดียวกับ US หรือ สหรัฐฯ ที่เราเรียกกันสาเหตุที่ "ชาวอังกฤษ" เช่นชาวกรุงลอนดอนนิยมใช้ธงสหราชอาณาจักรกันนั้น อาจเป็นเพราะลอนดอนไม่เพียงเป็นเมืองหลวงของ "ประเทศอังกฤษ" เท่านั้นครับ แต่ยังเป็นเมืองหลวงของ "สหราชอาณาจักร" ทั้งหมด เหมือนกับว่าสหราชอาณาจักรแห่งนี้เกิดขึ้นมาได้เพราะมีอังกฤษเป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดตั้ง มันจึงเป็นความภาคภูมิใจของชาวอังกฤษนั่นเองอันที่จริงธงสหราชอาณาจักรที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ ธงยูเนียนแจ๊ค (Union Jack) ก็เกิดขึ้นจากการรวมกันระหว่างสัญลักษณ์ต่างๆบนผืนธงประเทศองค์ประกอบทั้ง 3 (ไม่รวมเวลส์ที่เป็นเมืองขึ้นของอังกฤษมานานแล้ว) นี่จึงทำให้คนในสหราชอาณาจักรทั้งหมดภาคภูมิใจในธงผืนนี้ เพราะประเทศของพวกเขาล้วนมีส่วนอยู่บนธงผืนนี้

แต่จริงๆจากที่ผมสังเกต ไม่ว่าในอังกฤษ เวลส์ ไอร์แลนด์ หรือสกอตแลนด์ หลายๆวาระโอกาสก็นิยมใช้ธง UK กันนะครับ จะเว้นไว้แต่ในกรณีที่แต่ละประเทศองค์ประกอบต้องแยกกัน ตัวอย่างเช่นเวลาแข่งฟุตบอล แล้วทีมชาติอังกฤษกับทีมชาติเวลส์มาเจอกันเอง ต่างฝ่ายต่างก็ต้องใช้ธงชาติของประเทศที่ตัวเองอยู่ เพื่อแสดงความเป็นกลุ่มก้อนของตัวเอง ไม่ใช่ธง UK ครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่