กินต๋ำบ่าหนุนในวันปากปี๋

พอถึงวันสงกรานต์ บ้านของเจ้าของกระทู้จะมีประเพณีหนึ่งที่ทำกันมาตลอดนั่นก็คือ กินขนุนในวันที่ 16 เมษายน จะแกง จะผัดก็ได้ เพราะเรียก วันที่16 ว่าเป็นวันปากปี ต้องต้องกินขนุนเพื่อให้มีอะไรมาอุดหนุนค้ำจุนตลอดปี 
 
บ้านเรานิยมทำผัด(ผัดแต่ไม่เรียกผัด เรียกว่าตำเพราะก่อนผัดต้องตำก่อน)
วิธีทำสูตรของแม่เรา
1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือ กะปิ ข่า ซุปก้อนรวมกันให้ละเอียด
2. ปอกเปลือกขนุนอ่อน หั่นเป็นแว่นและต้มจนเปื่อย นำขนุนที่สุกแล้วมาตำให้ละเอียด 
3. ผัดหมูสับกับน้ำพริกที่เตรียมไว้ ใส่มะเขือเทศลงไปผัดจนสุกใส่ขนุนที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ยกลง ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ผักชีต้นหอม
 
 
 
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เมนูอาหาร อาหารพื้นบ้าน วันสงกรานต์ ภาคเหนือ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่