ขอคำแนะนำ การเข้าทำงานกับองค์กรที่รับงบประมาณจากรัฐบาล แต่ไม่ใช่รัฐวิสาหกิจและเอกชน

ตอนนี้ผมอายุ33 ทำงานอยู่เอกชน เงินเดือนผมประมาณ60-70k แต่ค่อนข้างเครียด มีความคิดจะย้ายงาน เห็นบริษัทนึงรับสมัครอยู่พอดีซึ่งเป็นตำแหน่งที่ตรงกับสายงานผม โดยองค์กรนี้รับงบประมาณจากรัฐบาลแต่ไม่ใช่ราชการและรัฐวิสาหกิจ ตอนนี้สอบรอบแรกผ่านแล้ว เหลือรอบสัมภาษณ์ เลยคิดอยู่ว่าถ้าได้จริงควรจะเอามั้ย ซึ่งข้อดีข้อเสียที่ผมคิดคร่าวๆประมาณนี้ครับ

ข้อดี
1. ใกล้คอนโดมาก ขับรถไม่เกิน15-20นาที
2. ที่ทำงานบรรยากาศดี ที่จอดรถกว้าง มีร้านอาหารหลากหลาย หรือขับรถไปกินใกล้ๆได้ ใกล้ห้างใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก
3. ดูฟังชั่นงานน่าจะไม่หนักมาก ไม่เท่าเอกชนแน่นอน เน้นอยู่ยาวยันเกษียณได้(แต่คงไม่มีบำนาญ)
4. สวัสดิการคล้ายๆราชการ ช่วยค่ารักษาคนในครอบครัว,กู้บ้านต่ำ
5. ทำงานสบายใจ เจอโควิดไป เซๆเหมือนกัน อยากหาความมั่นคงในชีวิต

ข้อเสีย
1. เงินเดือนคงน้อยกว่าเดิมเยอะ  สตาร์ทคงประมาณราชการ/รัฐวิสาหกิจ อาจจะมีค่าประสบการณ์ให้นิดหน่อย(เงินเดือนคง20-30k ผมไม่มีหนี้ ไม่มีภาระ พอมีรายได้จากการลงทุนนิดหน่อยไว้เป็นค่าน้ำมัน/ค่าข้าวได้ )
2. งานไม่ใช่ core business ขององค์กร เป็นกึ่งๆsupportเพื่อให้ coreทำงานได้ แต่ก็จำเป็นต้องมี ซึ่งมองว่า career path อาจจะโตได้ไม่เท่าแผนก core
3. ระบบ process/seniority ที่น่าขัดใจตามระบบองค์กรรัฐ  แต่ก็น่าจะปรับตัวได้ 
4. อายุค่อนข้างเยอะ ถือว่าเข้าไปช้ามาก ถ้าเทียบกับคนที่เริ่มเข้าราชการ/รัฐวิสาหกิจ เพราะเพื่อนผมส่วนใหญ่เข้ากันตั้งแต่25 ตอนนี้เงินเดือนก็ 30-40k
5. ถ้าขั้วการเมืองเปลี่ยน พวกงบประมาณอาจจะโดนลดหรือโดนเทได้ ไม่มั่นคงเท่าหน่วยงานราชการ/รัฐวิสหากิจ หลักๆแน่นอน (ความเสี่ยงที่สำคัญเลยจุดนี้)

เพื่อนๆพี่ๆคนไหนมีประสบการณ์ทำงาน หรือมีคนรู้จัก ทำงานองค์กรลักษณะประมาณนี้ พอจะแนะนำได้มั้ยครับว่าควรเข้าไปทำงานหรือไม่ หรือมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ขอบคุณทุกความเห็นครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่