เรือดำน้ำมีระบบป้องกันไม้ให้ตอปิโด ของตัวเอง ยิงใส่พวกเดียวกันมั้ยครับ

ดูหนังเกี่ยวกับ เรือดำน้ำหลายเรื่อง เช่น Red October , ก็อดซิลล่า   ประมาณว่า

เรือลำนึง ยิงตอปิโดใส่อีกลำ แต่โดนเรือเป้าหมาย วิ่งวนเอาตอปิโด ที่ตามมา ให้พุ่งใส่เรือลำที่ยิงจนระเบิด

กับอีกเรื่อง แนวๆ ยิงตอปิโด ใส่ ศัตรู แต่ไม่โดน ตอปิโดวิ่งจับเป้าใหม่ กลายเป็นยิงเรือ ฝั่งเดียวกันแทน

ในหนังจะประมาณนั้น แต่เท่าที่เคยอ่านการรบจริงมา ยังไม่เคยอ่านเจอ โดยเฉพาะกรณีแรก ที่ศัตรูวิ่งวนเอาตอปิโด ของเรามาระเบิดใส่เรือเราเอง

เลยอยากรู้ครับ ว่า การรบจริงเคยเกิดเหตุการณ์ แบบนี้บ้างไหม (ถ้าจริงคงตื่นเต้นน่าดู) 

กับ ตอปิโด มีวิธี จำแนกพวกตัวเอง ยังไงบ้าง 

ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ตอร์ปิโด(และอาวุธปล่อยนำวิถีทุกชนิด) ไม่มีระบบยืนยันฝ่ายครับ เพื่อป้องกันไม่ให้ฝ่ายศัตรูใช้ประโยชน์จากจุดนี้ได้  (ถ้ามีระบบยืนยันฝ่ายและศัตรูรู้รหัสยืนยันฝ่ายนี่อาวุธปล่อยนำวิถีหมดประโยชน์ทันที) การยืนยันฝ่ายทำโดยตัวปล่อยครับ เจ้าหน้าที่บนตัวปล่อยจะต้องยืนยันและพิสูจน์ฝ่ายให้ชัดเจนเสียก่อนว่านั่นคือเป้าหมายจริง ๆ หรือไม่ ถ้าอาวุธปล่อยนำวิถีออกจากฐานยิงไปแล้ว มันจะวิ่งตาม Parameter ที่ตั้งไว้ ไม่สนว่ามันจะวิ่งเข้าหาเพื่อนหรือศัตรู ในกรณีของตอร์ปิโดคือเรือดำน้ำจะเอาลวดควบคุมตอร์ปิโดให้ไปหาเป้าหมายเอง แต่ถ้าลวดหลุดไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดแล้วตอร์ปิโดเปิดโซนาร์หาเอง มันจับอะไรได้มันจะวิ่งเข้าหาเป้าหมายนั้นทันที

กรณีแรกนี่ไม่เคยได้ว่าเกิดขึ้น นอกจากตอร์ปิโดเอ๋อวนกลับมาหาเรือที่ยิงเอง มันยากอยู่เพราะของจริงเราไม่ค่อยรู้มากว่าตอร์ปิโดมันอยู่ที่ไหนตอนที่มัรยิงมา ต้องอาศัยโซนาร์หาเอา และถ้าหาได้พวกเรือดำน้ำสนแต่จะหลบมากกว่าจะลากตอร์ปิโดให้กลับไปหาเรือที่ยิงออกมา มันต้องให้ 1.ตอร์ปิโดหันกลับไปหาเรือที่ยิง 2.ลวดขาด ตอร์ปิโดเปิดโซนาร์หา 3.มันจับเรือดำน้ำศัตรูได้ มันถึงจะเกิดขึ้น

กรณีที่สองเคยได้ยินว่าเกิดขึ้นกับจรวด ในสงครามฟอล์กแลนด์ อาเจนฯ ส่งเครื่องบินไปยิงจรวดใส่เรือรบอังกฤษ เรือรบอังกฤษปล่อยเป้าลวงออกมาทำให้จรวดมันเป๋ และไอ้จรวดเจ้ากรรมนั่นดันกวาดเรดาร์ไปเจอเรืออังกฤษอีกลำที่แล่นมาด้วยกัน มันก็เลยพุ่งเข้าหาเรืออีกลำเลย
มันเป็นเหตุผลหนึ่งที่เรือดำน้ำยุคใหม่มักออกล่าเดี่ยว ไม่ล่าเป็นหมู่คณะหรือไปกับกองเรือ เพราะถ้าเกิดเหตุคล้ายกับกรณีแรก มันจะได้ไม่วิ่งไปหาเรือพวกเดียวกันเอง และเป็นเหตุผลหนึ่งที่จรวดยิงเครื่องบินยุคใหม่ถูกตั้งให้ทำลายตัวเองเมื่อมันหาเป้าหมายไม่เจอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่