5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาดไปชม “Come and See เอหิปัสสิโก” สารคดีเจาะลึกดราม่าวัดธรรมกายสักครั้ง


.
.
.
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ฟังรีวิวเต็มๆได้ในคลิป
.
.
.
5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาดไปชม “Come and See เอหิปัสสิโก” หนังสารคดีดราม่าวัดธรรมกายสักครั้ง
.
.
1. นี่คือหนังสารคดีที่เผยแพร่แนวคิดของคนหลายกลุ่มทั้งในฝั่งที่รักวัดพระธรรมกาย และฝั่งที่แอนตี้วัด โดยที่เล่าตัดสลับจนได้จังหวะ Beatหนังที่สนุก มันส์ เดือดราวกับดูหนังมาร์เวล
.
2. ถึงแม้ว่าเราจะได้เห็นข่าวที่นำเสนอในประเด็นนี้กันอย่างครึกโครมเมื่อหลายปีก่อน แต่พอนำมาเล่าเป็นหนังสารคดีที่มีพาร์ทของการตามติดผู้อยู่ในเหตุการณ์ เราจะได้รับข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม ทำให้เราเข้าใจผู้อยู่ร่วมในเหตุการณ์มากขึ้น ไปจนถึงกับอาจมีว้าวกับสิ่งที่หนังสามารถหาข้อมูลส่วนเหล่านั้นมานำเสนอได้ 
.
3. หนังมีการตัดต่อลำดับภาพที่น่าสนใจ และมีการถ่ายภาพที่สวยงามดูมีความ Cinematic นอกจากเรื่องที่เล่าสนุกแล้ว งานด้านภาพก็เลือกสรรมุมมองการถ่ายทำออกมาให้เราได้ชมจนรู้สึกทึ่งกับสิ่งที่เห็นในจอหนังได้เช่นกัน
.
4. เผื่อใครไม่ทราบ นี่คือหนังสารคดีที่เริ่มต้นมาจากการเป็นธีสิสเรียนจบของผู้กำกับ ไก่ ณฐพล บุญประกอบ จนสะสมทั้งข้อมูล ฟุตเตจ และออกไปถ่ายทำเพิ่มเติม จนมาตัดต่อ ซึ่งในระหว่างทาง พี่ไก่ก็ได้ทำหนังสารคดีอีกเรื่องชื่อว่า “2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว” ที่เล่าชีวิตพี่ตูนออกวิ่งระดมเงินบริจาคช่วยเหลือโรงพยาบาลจนสามารถคว้ารางวัลสุพรรณหงส์ในสาขาสารคดียอดเยี่ยมมาได้สำเร็จ จึงเป็นโอกาสสำคัญที่พี่ไก่ได้กลับมาปัดฝุ่นเรื่องนี้ เป็นไฟนอลดราฟพร้อมส่งฉายอีกครั้ง ซึ่งสามารถไปเปิดตัวหนังได้ถึงเทศกาลหนังปูซาน ซึ่งถือเป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่สำคัญอีกแห่งในระดับเอเชีย
.
5. และด้วยความที่น้อยครั้งเหลือเกินที่จะมีหนังหนึ่งเรื่องที่พูดถึงประเด็นทางศาสนา ชวนผู้คนมาตั้งคำถามต่อเรื่องของวิธีคิดและความเชื่อ รวมไปถึงการนำเสนอในประเด็นที่ละเอียดอ่อน แลดูเหมือนเป็นของต้องห้าม แต่ว่าคนไทยแอบอยากรู้ อยากดูอะไรแบบนี้ จนเมื่อตอนที่หนังเกือบโดนแบน ก็เป็นกระแสฮือฮามาพักนึง วันนี้เมื่อหนังออกฉาย กระแสจึงแรงทำให้ที่นั่งในโรงต่างๆเต็มหรือเกือบเต็มไปหลายรอบ ทั้งที่ฉายจำกัดโรงจนตอนนี้ได้ข่าวว่าจะเพิ่มโรงฉายอีกหลายที่ แม้โควิดระลอกใหม่กำลังมา ก็ไม่อาจหยุดความอยากรู้ของผู้คนว่าหนังเรื่องนี้จะมีอะไรข้างในได้ 
.


.
ดังนั้น เซฟตัวเอง ใส่แมสก์ ล้างมือ และลองไปดูกันครับ เชื่อว่าจะได้อะไรหลายอย่างมาขบคิดแน่นอน
แต่ถ้าช่วงนี้ใครไม่อยากเสี่ยง ก็อาจต้องรอไปก่อน ก็ภาวนาว่าขอให้มีลงเนตฟลิกซ์หลังจากนี้นะครับ
จะไปฟังคลิปรีวิวเป็นน้ำจิ้มๆให้เห็นอารมณ์ของภาพรวมหนังก่อนก็ได้
.
หรือระหว่างนี้ จะเข้าไปดูหนังสั้นอีกเรื่องที่เกี่ยวกับวัด พระและศาสนา และคำถามของเงินทำบุญวัดจะไปที่ไหน?
ลองไปสำรวจกันตามลิ้งค์ด้านล่างก่อนก็ได้เช่นกันครับ 
ขอให้สนุกกับการชมทั้ง Come and See เอหิปัสสิโก และ หนังสั้น “สังคมนิยม” นะครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่