[SR] รีวิว HyperX CLOUD STINGER CORE WIRELESS GAMING HEADSET ใช้กับ 3D Audio PS5 แล้วเป็นยังไงบ้าง

กระทู้รีวิว
อีกหนึ่งในฟีเจอร์เด่นของ PS5 คือ 3D Audio ที่เพิ่มความชัดเจนให้กับทิศทางและระยะของเสียงให้เสียงที่สมจริงมากยิ่งขึ้น เหมือนเราเข้าไปอยู่ในเกม Sony เน้นเรื่องนี้มากขนาดยอมใส่ Chip ประมวลผลเรื่องเสียงแยกต่างหากมาใน PS5 เลยซึ่งในปัจจุบันใช้ฟีเจอร์นี้ได้กับหูฟังเท่านั้น ทีวีกับโฮมเธียร์เตอร์ยังไม่ได้ แน่นอนว่าพอพูดเรื่อง 3D Audio ก็ต้องนึกไปถึงหูฟังของ Sony อย่าง Pulse Wireless 3D แต่จริงๆ แล้วหูฟังไม่ว่ายี่ห้อไหนก็สามารถใช้ฟีเจอร์ 3D Audio ของ PS5 ได้เหมือนกัน 
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ประมาณเดือนที่ผ่านมา HyperX ได้ทำการส่ง HyperX CLOUD STINGER WIRELESS GAMING HEADSET มาให้ผมลองเป็นสีขาวเข้ากับสีของ PS5 ทั้งเครื่องและจอย หลังจากเบิร์นและดองเค็มได้ที่อยากมาแบ่งปันประสบการณ์การใช้งานหูฟังตัวนี้ แบบเปิดและปิด 3D Audio ว่าเป็นยังไงบ้างครับ
 
ในแง่รูปลักษณ์และวัสดุ หูฟังตัวนี้เชื่อมต่อแบบไร้สาย มาพร้อม USN Dongle 2.4GHZ เสียบกับ PS5/PS4 แล้วเจอเลย ใช้งานได้ทันทีโดยตัวหูฟังเป็นพลาสติก น้ำหนักเบา ที่ครอบหูเป็นฟองน้ำก็จะใส่ได้นานไม่อึดอัด ถ้าเล่นในห้องไม่ได้ปรับอากาศ มีไมค์โครโฟนแบบเปิดปิดได้ผ่านการดันก้านไมโครโฟนขึ้นลง และมีที่เร่งเสียง เปิดปิดหูฟัง และ ที่ชาร์จ USB-Type-C โดยการใส่ตัวหูฟังจะครอบหูเราไปเลย ช่วยตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้ แต่ว่าสำหรับคนที่หัวโต หูใหญ่อาจจะรู้สึกว่าเหมือนหูฟังบีบหัวนิดหนึ่งตอนแรก แต่ไม่ได้เจ็บนะครับ เพราะว่าเป็นฟองน้ำ เพียงแต่อาจจะรู้สึกเหมือนมีอะไรมาครอบหัวนิดหนึ่งแต่พอใส่เล่นเกมไปสักพักก็จะลืมเพราะว่าน้ำหนักเบา แต่อาจจะเป็นกับคนหัวใหญ่หูใหญ่อย่างผมเท่านั้นนะครับ แนะนำว่าไปลองใส่ดูครับ 
 
ในแง่ของเสียง ตอนแรกลองทดสอบแบบไม่เปิด 3D Audio ในการเล่นเกม TPS FPS อย่าง Fortnite Call of Duty ก็ต้องบอกว่า PS5 ขับเสียงหูฟังตัวนี้ได้ เปิดสุดนี่ดังมากมาย เสียงเบสสะใจ ลงต่ำประมาณหนึ่งแต่อาจจะมีเบสบวมบ้าง แต่ไม่ตลอด เสียงกลางกับแหลมอาจจะสูงไปนิดสำหรับผม ไม่ได้ถึงขนาดฟังไม่ได้นะครับแต่ไม่ได้รื่นรมย์มาก ทิศทางเสียงซ้ายขวา พอบอกได้ถึงศัตรูและเสียงต่างๆ แต่หน้า หลัง บน ล่าง นี่ค่อนข้างบอกได้ยาก Sound Stage ไม่ค่อยกว้างเท่าไหร่ ทำให้เสียงซ้อนกัน โดยเฉพาะ COD ที่มีเสียงเยอะ หลายทิศทาง เสียงกวนกันพอสมควร 
 
พอเปิด 3D Audio ต้องลืมปรับเสียงด้วยนะครับ ผมปรับไปที่ระดับ 5 ต่ำสุด เพื่อแก้เสียงแหลมของหูฟัง เสียงดีขึ้นมากครับ ทิศทางเสียง พอบอกได้ หน้า หลัง ซ้ายขวา บน ล่าง ดีกว่าไม่เปิดเยอะ Sound Stage อาจจะกว้างขึ้นนิดหนึ่ง แต่ก็ยังไม่ขยายไปไกลมาก ทำให้รู้สึกว่าเสียงซ้อนกันประมาณหนึ่งสำหรับ COD แต่ว่าเกมที่เสียงไม่เยอะมากอย่าง Fortnite นี่พอไหวครับ แต่ถ้าใครไม่เล่น TPS / FPS แต่เน้นเสียงบรรยากาศมากกว่าเช่น Adventure / RPG หูฟังตัวนี้ก็พอไหวนะครับ ในระดับราคาประมาณนี้ ใช้ปรับเสียงของ 3D Audio ช่วยเอาก็ทำให้เสียงดีขึ้น ฟังสบายขึ้นครับ 
 
สรุปคือ HyperX CLOUD STINGER WIRELESS GAMING HEADSET เด่นที่ความสะดวก เน้น Wireless สำหรับคนที่กำลังหาหูฟังเล่นเกมที่ราคาเริ่มต้น เสียงอาจจะไม่ได้ชัดเจนในแง่ทิศทางและระยะมาก แต่เปิด 3D Audio ก็ช่วยได้ประมาณหนึ่ง แต่ถ้าเน้นเกมแนวอื่นๆ ไม่ซีเรียสมากก็พอไหวครับผมสำหรับราคาประมาณนี้ 

ติดตามแมวนูน
ช่องแมวนูน https://www.youtube.com/channel/UCr5L_gavyNJ2KXtVfZDe0Tg
ติดตามเพจ https://www.facebook.com/maewnoonyoutuber/
Website : https://www.maewnoon.com/
ชื่อสินค้า:   HyperX CLOUD STINGER CORE WIRELESS GAMING HEADSET
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่