จัดการกับเจ้ากรรมนายเวรที่มาในรูปแบบญาติยังไงดี

กระทู้นี้ตั้งขึ้นมาเพื่อระบายและอยากให้เหล่าเพื่อนๆในพันทิปแนะนะวิธีการจัดการกับสิ่งทีมันเกิดขึ้นยังไงดี
      ขอเล่าเรื่องเลยแล้วกันนะค่ะ  ตั้งแต่จำความได้จนถึงตอนนี้อายุยี่สิบกว่าๆๆ จะมีญาติคนหนึ่งที่มาคลุกคลี่กับชีวิตของเรา เขามักจะอยู่กับแม่เราเป็นส่วนใหญ่ นั่นก็ทำให้เราต้องใกล้ชิดเขาไปด้วย เราโดนญาติคนนี้ทำร้ายจิตใจมาตั้งแต่เด็กจนโต เขาชอบวิจารณ์​เราต่างๆนาๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง หน้าตา  การใช้ชีวิต ชอบเอาเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ขอยกตัวอย่างคร่าวๆละกัน เช่น
         เหตุการณ์​ที่ 1 ญาติๆที่อยู่ตจว.มาเยี่ยมบ้านเรา พอญาติๆเขาถามถึงชีวิตเรา  โดยส่วนใหญ่จะเป็นการถามเรื่องเรียน แต่ญาติคนนั้นก็พูดดักขึ้นมาว่า เพื่อนคนอื่นเขาไปรร.มีฟงมีแฟนกันหมดแล้ว แต่เรายังไม่มีเหมือนเพื่อนเขามั่ง ญาติตจว.จึงพูดว่าเดี๋ยวมันมาเองแระไม่ต้องรีบ เจ๊แกก็หัวเราะ แล้วพูดว่าคงจะมีหรอกนะ สิวเขรอะขนาดนี้ ทุกคนหันมามองเรา เราอายมากตอนนั้น  ได้เพียงข่มเอาไว
      เหตุการณ์​ 2 ตอนเรียนมหาลัยเราเรียนกทม. ตอนกลับบ้าน เราก็ไปสวัสดีทุกคน เจ๊แกบอกว่าทำไมผอมอย่างนั้น พร้อมทำท่าท้าวสะเอว แล้วก็เดินมาจ้องหน้า พร้อมบอกว่า ก็อยู่เหมือนเดิม
     เหตุการณ์​ 3 ตอนเราทำงานใหม่ๆเรามายุต่างจังหวัด  มาแรกๆด้วยความอยากเที่ยวเราเที่ยวกระจาย ผิวคล้ำลง แต่เราก็ไม่รุ้สึกอะไรนะ พอถึงวันกลับบ้าน นางกรูมาหาเรา แล้วบอกว่าตัวดำจัง ไหนบอกทำงานอยู่ห้องแอร์
      เหตุการณ์​ 4 พอทำงานได้สักระยะนานๆกลัลล้านที พอกลับบ้านนางมาหา แล้วพูดกับเราซึ่งตอนนั้นมีญาติๆคนอื่นยุด้วย นางพูดว่า ทำงานแล้วก็ยังอยู่เหมือนเดิม ในความหมายของนางคงเป็นหน้าตาเรามั้ง
   นี้แค่เปนเหตุ​การณ์เพียงบางส่วน ยังมีอีกเยอะ เราโดนแบบนี้มาตั้งแต่เด็กจนโต ตอนเด็กๆทำอะไรไม่ได้มาก เพียงแค่โกรธ แล้วกลับมานอนร้องไห้ พอเริ่มโตเราไม่เถียงนะ แต่ใช้วิธีออกห่าง จะได้ไม่กระทบกระทั่ง ทุกอย่างหล่อหลอมให้เราไม่มีความมั่นใจ แม้แต่สมัยเรียนจะไปชอบใคร ยังไม่กล้าเลยคิดอยู่เพียงว่าคนแบบเราคงไม่สวยพอ จนตอนนี้เราโตพอที่จะคิดอะไรได้แล้ว แยกแยะได้แล้วว่าสิ่งใดที่ควรจะสนใจ แต่พอย้อนๆๆกลับไปปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเหตุการณ์​ต่างๆในอดีตมันมีส่วนทำให้เราเป็นคนไม่มั่นใจ เราพยายามทุกวิถีทางเพื่อที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น พยายามจะเป็นคนที่มีความมั่นใจมีความกล้าให้มากกว่านี้ พยายามที่จะไม่สนอดีต แต่มันก็อดคิดไม่ได้
     ประเด็นหนึ่งที่เรายังจัดการไม่ได้คือความแค้นตลอด10กว่าปีที่ผ่านมา เราเกลียดญาติคนนี้มากก เราภาวนาทุกครั้งเมื่อนึกถึงอดีตขอให้ หลานเขาลูกเขา ได้เจอเรื่องแย่ๆที่เขายัดเหยียดมาให้เราตลอด พอมีสติเราก็บอกตัวเองให้ปลงชาติหน้าจะได้ไม่เจอกันอีก แต่พอมันนึกหรือเจอเหตุการณ์แบบนี้อีก เราอดไม่ได้ที่จะหาทางเล่นงานเขา และหากเขาล้มเราจะเหยียบเขา เหมือนที่เขาเหยียบเรา เรสควรจะจัดการปัญหาแบบนี้ยังไงนี้ ควรนิ่งหรือต้องพูดต่อสู้บ้า
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ปัญหาชีวิต ปัญหาวัยรุ่น สุขภาพจิต นักจิตวิทยา
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่