JJNY : ของบริจาคผู้ลี้ภัย ติดกลไกราชการ│รพ.เอกชนนับสิบแห่ง ปิดรับตรวจโควิด│พานาโซนิคเตรียมยุติผลิตตู้แช่│ภท.โต้ปชป.

ของบริจาคผู้ลี้ภัยสมทบแม่สามแลบต่อเนื่อง แต่ติดกลไกราชการจนไปต่อยาก 
https://prachatai.com/journal/2021/04/92492


  
ประชาชนบริจาคสิ่งของช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากรัฐกะเหรี่ยงต่อเนื่อง ด้าน ‘เพื่อนต้านเผด็จการ’ ชี้ภาครัฐยังประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึง สิ่งของยังไปรวมที่ท่าเรือบ้านแม่สามแลบ แต่ไปไม่ถึงผู้รับผิดชอบหลักอย่าง ‘กิ่งกาดชาดอำเภอ’ พร้อมเรียกร้องภาครัฐเปิดทางให้ประชาชนเข้าช่วยเหลือผู้ลี้ภัย
 
เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 8 เม.ย. 2564 มีรถบรรทุกอาหารแห้ง 4 คัน จากสมุทรปราการ นำของมาบริจาคช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยง ที่ด่านแม่สามแลบ จ.แม่ฮ่องสอน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารพรานปฏิเสธ ให้กลับไปส่งให้กิ่งกาชาดอำเภอ ภาพโดย ธีระชัย ศาลเจริญกิจถาวร
 
สืบเนื่องจากวันที่ 5 เม.ย. 2564 รัฐไทยอนุญาตให้ประชาชนและองค์กรภาคประชาสังคมสามารถนำสิ่งของมาบริจาคให้ผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยงที่หนีการโจมตีทางอากาศของกองทัพพม่ามาที่ตะเข็บชายแดนไทย-พม่า ต.แม่สามแลบ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยผ่านการดำเนินงานของกิ่งกาชาดอำเภอ และทางกิ่งกาชาดจะดำเนินการส่งของให้ผู้ลี้ภัยต่อไป 
 
นอกจากบริจาคผ่านกิ่งกาชาดอำเภอ อีกจุดที่ประชาชนสามารถมาบริจาคได้ คือบริจาคผ่านกลุ่มกะเหรี่ยงไทย (KTG) ที่วัดคาทอลิก นักบุญเปาโล และสำนักคริสตจักรเขตแม่สะเรียง จากนั้นทางกลุ่มจะประสานงานให้กิ่งกาชาดอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ดำเนินการต่อ   
 
ข่าวดังกล่าวส่งผลให้เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2564 มีประชาชนเดินทางไกลมาที่ด่านแม่สามแลบ เพื่อนำสิ่งของมาบริจาคจำนวนมากทั้งอาหารแห้ง และของสด โดยช่วงเที่ยง มีรถบรรทุกอาหารแห้งมา 4 คัน จากสมุทรปราการ แต่ถูกทหารพรานปฏิเสธไม่ให้เข้าไปยังพื้นที่ผู้ลี้ภัยโดยตรง โดยทหารพรานให้เหตุผลว่า ผู้บริจาคต้องนำของไปที่กิ่งกาชาดอำเภอ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบหลักเท่านั้น ประชาชนจึงมีการต่อรองกับเจ้าหน้าที่ทหารขอวางของไว้ด่านก่อน และจะตามไปประสานงานกับทางกิ่งกาชาดอำเภอทีหลัง แต่ทหารไม่อนุญาต เนื่องจากถ้าต้องการจะวางของบริจาคไว้ที่ด่าน ก็ต้องมีหนังสือจากนายอำเภอ หรือผู้ว่าฯ จังหวัด เมื่อประชาชนต่อรองกับเจ้าหน้าที่ไม่สำเร็จ จึงต้องขับรถกลับออกไป 
 
ตอนเย็น กลุ่มชาติพันธุ์พม่าขับรถบรรทุกของสด 2 คัน จาก จ.นครปฐม มาที่ด่านแม่สามแลบ โดยไม่ทราบว่าต้องเอาของไปส่งที่กิ่งกาชาดอำเภอแม่สะเรียงก่อน ก็ถูกทหารพรานปฏิเสธห้ามเข้าไป และต้องขับรถกลับออกไปพร้อมของบริจาค   
 
ปัจจุบัน ของบริจาคที่ประชาชนนำมาช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่กิ่งกาชาดอำเภอแม่สะเรียง และกับกลุ่มกะเหรี่ยงไทย (KTG) ก็ยังอยู่ที่จุดเดิมไม่ขยับเขยื้อนไปไหน เพราะต้องรอทางกาชาดดำเนินการต่อ ซึ่งทางกิ่งกาชาดอำเภออ้างว่า ต้องรอคำสั่งจากผู้ว่าฯ จังหวัดแม่ฮ่องสอนก่อน ถึงจะนำของไปส่งให้ผู้ลี้ภัยได้ 
  
ธีระชัย ศาลเจริญกิจถาวร กลุ่มเพื่อนต้านเผด็จการ (Friends against dictatorship) และผู้ติดตามสถานการณ์ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่แม่สามแลบอย่างใกล้ชิด ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวประชาไท แสดงความเป็นห่วง พร้อมตั้งข้อสังเกตุ โดยทวงถามภาครัฐว่า ขั้นตอนที่เชื่องช้านี้ถือเป็นการผลักดันผู้ลี้ภัยจากความไม่สงบจากพม่ากลับทางอ้อมหรือไม่ เพราะข้อกังวลตอนนี้ คือ ผู้ลี้ภัยกำลังประสบปัญหาขาดแคลนเสบียงและอาหาร และยา ซึ่งจาดแคลนมาประมาณ 5-6 วันแล้ว ถ้าความช่วยเหลือยังเข้าไม่ถึง ผู้ลี้ภัยอาจจำใจต้องเดินทางกลับไป 
  
อยากให้คำนึงถึงความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม และไม่ผลักดันกลับไม่ว่าจะด้วยทางตรงหรือทางอ้อม เราอยากให้กลไกรัฐมันเปิด หรือช่องที่ให้ผู้ต้องการช่วยเหลือสามารถช่วยเหลือผู้ลี้ภัยได้ง่ายกว่านี้ ไม่ใช่รวมศูนย์ หรือมีการปัดความรับผิดชอบกันไป-มาแบบนี้ ให้มันมีการระบุกระบวนการชัดเจนเลยว่า ต้องทำยังไง และจะส่งยังไง และเราสามารถเช็กได้ว่าของบริจาคที่ส่งไปถึงมือผู้ลี้ภัยจริง ๆ สุดท้าย รัฐไทยควรเปิดช่องให้องค์กรระหว่างประเทศให้การช่วยเหลือ เช่น UNHCR หรือกาชาดสากล ช่วยสนับสนุนทางด้านความคิด และปฏิบัติการด้วย” ธีระชัย เสนอข้อเรียกร้องถึงภาครัฐ
 

 
รพ.เอกชนนับสิบแห่ง ปิดรับตรวจโควิด หลังผู้ป่วยทะลัก นพ.ธีระวัฒน์ แนะ แยกกักตัว 14 วัน
https://www.matichon.co.th/local/news_2665320
 
เมื่อวันที่ 9 เมษายน จากการระบาดของโรคโควิด 19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วทั้งประเทศมากกว่า 37 จังหวัด โดยยอดผู้ติดเชื้อวันที่ 8 เมษายนนั้น พุ่งไปแตะ 405 รายแล้ว ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าว กระจายไปในวงกว้าง จนทำให้หลายคนต่างไปตรวจโรคเพื่อป้องกันจนทำให้หลายโรงพยาบาล ต่างออกมาปิดรับการตรวจโรค
 
ล่าสุด โรงพยาบาลเอกชนกว่า 10 แห่ง ออกมาปิดให้บริการตรวจโควิด 19 ตั้งแต่วานนี้ หลายแห่งระบุว่างดเนื่องจากเตียงคนไข้สำหรับรองรับผู้ติดเชื้อโควิดเต็ม และเกินศักยภาพที่จะทำได้ อาทิ โรงพยาบาล สมิติเวช ศรีนครินทร์ , รพ.เจ้าพระยา , รพ.พญาไท 1 , พญาไท 2 ,รพ.สุขุมวิท, รพ.รามคำแหง, รพ.เมดพาร์ค , รพ.เพชรเวช, รพ.สุขุมวิท , รพ.ปิยะเวท และ รพ.เปาโล เกษตร
 
ขณะที่ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยทางเพจเฟซบุ๊ก ว่า
 
ที่มาตรวจ ทุก รพ ขณะนี้ มโหฬาร ดังนั้น ที่สงสัยตนเอง ไม่มีอาการ ทำง่ายๆ คือ
 
แยกตัวห่างจากคนอื่น ใส่หน้ากาก กันไม่ให้เชื้อตนเองถ้ามี แพร่ไป ล้างมือบ่อยที่สุด ไม่เอามือที่อาจติดเชื้อจากตนเองไปป้ายพื้นผิว
กักตัว 14 วัน แม้ตนเองติดเชื้อมา ระหว่างนี้ จะหายเองได้ และไม่แพร่เชื้อต่อ ถ้าอยากแน่ใจ ตอนจบอาจจะตรวจก็ได้ แม้ว่าอาจไม่จำเป็น
 
แต่ถ้ามีอาการ รีบแจ้ง รพ. เพื่อรักษา ดังนั้น ในช่วงที่กักตนเองนี้ ก็ไม่แพร่
 
แลป ตรวจไม่ไหว แล้วครับ
 
https://www.facebook.com/thiravat.h/posts/4388857271147793
 

 
พานาโซนิค เตรียมยุติกิจการโรงงานผลิตตู้แช่ จ.ฉะเชิงเทรา ก่อนย้ายไปจีน
https://www.matichon.co.th/economy/news_2665160
 
พานาโซนิค เตรียมยุติกิจการโรงงานผลิตตู้แช่ จ.ฉะเชิงเทรา ก่อนย้ายไปจีน
 
เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 ฝ่ายสื่อสารองค์กร กลุ่มบริษัทพานาโซนิคในประเทศไทย ออกประกาศซึ่งระบุถึงการเตรียมย้ายโรงงานผลิตตู้แช่
 
ประกาศดังกล่าว ระบุว่า 
 
เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในการผลิตให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น พานาโซนิคจะยุติการผลิตตู้แช่ในประเทศไทยวันที่ 31 สิงหาคม 2564 ทำให้การดำเนินงานผลิตตู้แช่ของโรงงานที่ตั้งอยู่ใน จ.ฉะเชิงเทรา มีการย้ายไปอยู่ที่ประเทศจีน ซึ่งเป็นสถานประกอบกิจการที่มีขนาดใหญ่กว่า
 
ด้วยเหตุนี้ บริษัท พานาโซนิค แอ็พไลแอนซ์ โคลด์เชน (ประเทศไทย) จำกัด จะยุติการดำเนินกิจการลงในวันที่ 31 มีนาคม 2565 โดยบริษัทจะให้ความช่วยเหลือพนักงานที่ได้รับผลกระทบจากการปิดตัวในครั้งนี้
 
เราจะยังคงให้บริการลูกค้าทุกท่านในประเทศไทย รวมถึงการจัดหาผลิตภัณฑ์หลังจากมีการปรับเปลี่ยนรุ่น และยังคงพร้อมให้บริการหลังการขาย โดยตัวแทนขายของบริษัทจะติดต่อกับลูกค้า เพื่อให้ข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง
 
เราขอขอบพรคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนธุรกิจการผลิตตู้แช่ในประเทศไทยของเรามาโดยตลอด
 
เรายังคงมุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจเพื่อช่วยเหลือสังคมไทย ด้วยการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ การบริการลูกค้า และเพิ่มศักยภาพในการพัฒนาธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในความสำคัญสูงสุดสำหรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของเรา
 
เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความไว้วางใจ และการสนับสนุนจากทุกท่านด้วยดีต่อไป

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่