โดนญาติสนิทเบี้ยวหนี้ไม่คืนเงิน

ก่อนอื่นต้องขอโทษด้วยนะคะ ที่อาจจะพิมพ์และเรียงเรียงคำพูดไม่ค่อยถูก แต่มีเรื่องเครียดจะปรึกษาค่ะ

เริ่มเลยนะคะ...

คือเมื่อประมาณ 6 เดือนก่อน ญาติที่สนิทกันมาขอความช่วยเหลือจากแม่ของเราเรื่องเงิน ขอให้ช่วยกู้เงินกับทางธนาคารแทน
โดยการเอาบ้านของเค้าโอนเป็นชื่อแม่ของเรา แล้วให้แม่เราทำเรื่องเอาบ้านเข้าธนาคารให้ ได้เงินเป็นจำนวนเงิน 1,400,000฿
รวมดอกเบี้ยแล้ว (ซึ่งเรื่องนี้เรามารู้ทีหลัง หลังจากที่ทำเรื่องกู้อนุมัติผ่าน) แต่หลังจากที่ทางธนาคารอนุมัติผ่าน ญาติเราก็ผ่อนจ่ายธนาคาร
ได้ 2 งวด แล้วจากนั้นก็ไม่ผ่อนอีกเลย ทางธนาคารจึงโทรมาทวงกับทางแม่เราซึ่งญาติใช้เป็นชื่อผู้กู้ แม่ถึงได้รู้ว่าญาติคนนี้ไม่ชำระเงิน
กับทางธนาคารตามที่ตกลงกันไว้ (เราถึงได้รู้จากแม่ว่าแม่ไปทำเรื่องกู้เงินให้ญาติ) แม่เราจึงต้องใช้เงินเดือนของตัวเองจ่ายแทนไปก่อน
เพื่อรักษาเครดิตของตัวเองไว้ หลังจากนั้นญาติเราก็ไม่มีทีท่าว่าจะหาเงินมาชดใช้ในส่วนที่แม่เราชำระเงินกับทางธนาคารไปให้ก่อน 
จนผ่านมา 2 เดือน ญาติเราคนนี้ก็ยังไม่ชำระเงินกับทางธนาคารเหมือนเดิม แม่เราที่ต้องหาเงินมาจ่ายแทนเริ่มหาเงินมาจ่ายไม่ไหว
ทวงถามไปกี่ครั้ง ทางฝั่งญาติก็ได้แต่บอกว่า ขอโทษ หาเงินไม่ทัน และสุดท้ายก็บอกว่า หาเงินมาผ่อนต่อไม่ไหว
จะขายบ้านแทนเพื่อเอาเงินมาใช้หนี้ ซึ่งแม่เราก็ตกลง เพราะอยากนำเงินมาโปะธนาคาร แต่ในระหว่างที่ยังขายไม่ได้
ทางฝั่งญาติก็ไม่ได้ใช้หนี้ให้กับทางธนาคารและไม่ได้ใช้หนี้แม่เราที่แม่เราชำระกับทางธนาคารให้ก่อนเป็นจำนวน 2 งวด
จนแม่เราทนไม่ไหวจึงเสนอเงินให้ 100,000฿ เพื่อให้ญาติของเราย้ายออกจากบ้าน แล้วแม่จะให้เราเข้าไปอยู่แทน ซึ่งทางฝั่งญาติก็ตกลง
โดยการขอเงินก่อน 10,000฿ จะไปหาที่อยู่ใหม่ ซึ่งแม่เราก็ยังไว้ใจ ให้เราโอนเงินไปให้ก่อน ทั้งๆที่เราก็เตือนแม่แล้วว่า จะเชื่อใจเค้าได้หรอ
ถ้าโอนให้แล้วเค้าไม่ย้ายออกจะทำยังไง แล้วมันก็เป็นแบบที่เราคิดจริงๆค่ะ เราโอนให้เค้า 10,000฿ อีก 2-3 วัน ทางฝั่งญาติมาบอกแม่เราว่า
เค้าจะไม่ย้ายออก จะหาเงินมาจ่ายหนี้ธนาคาร แต่เงิน 10,000฿ ที่เราโอนให้ จะหามาคืนทีหลัง แม่โทรมาบอกเราเสียงสั่นๆ คงทั้งเครียดและเสียใจที่ลูกเตือนแล้วไม่ฟัง เราเองก็เครียดเหมือนกันเพราะเป็นเงินที่เราเก็บไว้เป็นค่าคลอดลูกที่ต้องใช้อีก 2 เดือนข้างหน้า 

อยากขอคำปรึกษา แบบนี้เราสามารถเอาผิดญาติทางกฎหมายได้มั้ยคะ เรากับแม่เราเองก็ทำงานหาเช้ากินค่ำ ไม่ค่อยมีความรู้ ไม่ค่อยมีเงินในการจ้างทนายความ เรื่องบ้านเราจะบีบบังคับยังไงได้บ้างให้ทางฝั่งญาติย้ายออกไป ซึ่งญาติเรา ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย ไม่ย้ายออก ทุกวันนี้เรากับแม่เครียดมาก
นอนไม่ค่อยหลับ เพราะคำว่าญาติกันที่ทำให้เครียดจนทุกวันนี้ 

1.ที่ญาติไม่ใช้ชื่อตัวเองกู้เราก็ไม่ได้ถามแม่เหมือนกันว่าเพราะอะไร
2.ญาติเราไม่ได้มีงานทำเป็นหลักแหล่ง ญาติผู้หญิงก่อนหน้าขายล๊อตเตอรี่ แต่เจ๊ง ญาติผู้ชายขับแท็กซี่แต่รถโดนยึดไปแล้ว
3.ญาติผู้ชายติดการพนันหนักมาก และยืมเงินเพื่อนบ้านระแวกใกล้เคียง
4.ไม่มีการทำสัญญาเงินกู้เป็นลายลักษณ์อักษรนอกจากคำพูดที่คุยกันในไลน์ 

กราบขออภัยที่พิมพ์เล่าเรื่องไม่ค่อยเก่งนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่