เด็กวิทย์คนิตเรียนภาษาจีน 1 ปี ได้คะแนนแพทจีน 200+ (DEK63)

你们好!น้องๆทุกคนไม่ว่าจะเป็นน้องสายศิลป์ภาษาหรือน้องสายวิทย์ที่มีจุดหมายสอบ PAT7.4 (การสอบวัดความถนัดเฉพาะด้านภาษาจีน) 
วันนี้พี่จะมาแชร์ประสบการณ์สอบ PAT7.4 ทั้งที่เรียนสายวิทย์มาตลอดไม่เคยเรียนจีนเลยภายในเวลา 1 ปี! 

ทำไมอยู่สายวิทย์ดีๆอยู่ๆอยากมาเรียนภาษาจีน? 
ตั้งแต่ม.4 พี่เป็นคนชอบอ่านนิยายมาก ซึ่งนิยายที่อ่านก็คือนิยายจีนแปลไทยแล้วโดยเฉพาะนิยายแนว "จีนโบราณ" คือแบบชอบม้ากกกก ก.ไก่ล้านตัว ชอบถึงขนาดบางทีสอบปลายภาคของโรงเรียนพี่ก็ยังอ่านนิยายข้ามคืนไปสอบ55 ได้อ่านนิยายจีนโบราณที่ไรพี่รู้สึกว่าภาษามันสวย คำพูดมันไพเราะมากนอกจากนั้นก็ยังติดซีรีส์จีนย้อนยุคอีกด้วย(เรียกได้ว่าติดหนึบเลย) จนพี่จบม.5จะขึ้นม.6 ก็คิดหนักเลยเราจะเรียนอะไรดี จะไปสายวิทย์พวกแพทย์ หมอ เภสัช พี่ก็ดันไม่เก่งเลข เลยคิดว่าคงต้องเรียนภาษาแล้วละ ถ้างั้นขอเลือกเรียนภาษาจีนเลยแล้วกัน ไหนๆก็ชอบอ่านนิยายสะขนาดนี้ 

การเตรียวตัวสอบใน 1 ปี 
ตั้งแต่วันแรกที่พี่ตัดสินใจจะเรียนภาษาจีนพี่เปิดยูทูปดูเลยว่าถ้าจะเรียนจีนต้องเริ่มจากอะไรก่อน นั้นก็คือพินอิน พี่ก็นั่งอ่านพินอินเอง พร้อมทั้งหาหนังสือภาษาจีนพื้นฐานสักเล่มมาอ่าน(ตอนนั้นคือไม่มีหนังสือภาษาจีนสักเล่มเลย) แล้วก็ได้หนังสือ Hanyu Jiaocheng มาเล่มนึงพี่ก็อ่านเองแล้วก็ปริ๊นต์คำศัพท์มาอ่าน ปริ๊นต์ข้อสอบ HSK3-4 มาทำ ซึ่งแรกๆที่เริ่มคือยากมากน้ำตาจะไหลเปิดไปหน้าไหนก็เจอแต่คำอ่านไม่ออกบ้าง ไม่รู้คำแปลบ้าง แต่เราต้องฮึบสู้ พยายามท่องทุกเวลาไม่ว่าจะนั่งรถไปโรงเรียนหรือแม้แต่ช่วงกินข้าว คัดจีนก็เหมือนกันส่วนใหญ่พี่กลับมาจากโรงเรียนพี่จะมานั่งเปิดเพลงจีนโบราณฟังพร้อมทั้งค่อยๆคัดจีนไปทีละตัว สะสมทีละเล็กทีละน้อยไป แล้วพี่ก็ตัดสินใจไปสอบ Pre-Ad ซึ่งตอนนั้นพี่พึ่งอ่านภาษาจีนได้ 3-4 เดือนเอง และแล้วคะแนน ก็ออก.........


พี่เห็นคะแนนแล้วจะร้องไห้ เพราะมันน้อยจนเราไม่รู้ว่าจะสอบติดมหาลัยที่เราหวังไหม พี่เสียใจอยู่หลายวันกว่าจะลุกขึ้นมาสู้ใหม่ได้ ได้แต่ทำใจแล้วพูดกับตัวเองว่าเอาใหม่ เรายังเหลือเวลานะ(ถ้านับจากตอนนั้นก็เหลือเวลาประมาณ 8-9 เดือน)ต้องใช้เวลาให้คุ้มที่สุด พยายามตั้งว่าเราต้องขยันนะเราจะเรียนเพื่อมาอ่านนิยายจีนโบราณซึ่งมันยากมาก กว่าจะอ่านได้คงต้องผ่าน HSK5-6 ดังนั้นต้องขยันเพิ่ม ฮึบบบ 

การฟัง พี่ชอบฟังพลงจีนแล้วจะเอาเนื้อเพลงมาแปลแล้วเปิดเพลงตามบ่อยๆ พยายามดูหนังจีนบ่อยๆด้วย 
การเขียน พี่คัดจีนเกือบแทบจะทุกวินาที5555 เปิดเพลงไปด้วยคัดไปด้วย(ส่วนมากกลับมาจากโรงเรียนแล้วจะมานั่งคัดเลย) 
คำศัพท์ พี่ท่องปริ๊นต์คำศัพท์ในเน็ตมาท่อง+กับทำข้อสอบ HSK3-4(มี5บางที) ซึ่งพี่จะเน้นการท่องศัพท์มาก(ท่องศัพท์เป็นส่วนใหญ่)  
ระหว่างนั้นพี่ก็เปิดเพจสอนจีนบ้างทำซับหนังบ้าง(ค่อยๆทำเพราะไม่เก่ง กว่าจะทำซับเสร็จนานมาก55) 

จนถึงช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม ช่วงนี้เกิดอุบัติเหตุกับพี่จนทำให้พี่อ่านหนังสือไม่ได้เลย(ขาดจากการอ่านหนังสือไปเลย) มองย้อนกลับไปแล้วพี่เสียใจมาก เพราะช่วงนั้นมันเหมือนโค้งสุดท้ายที่ทุกคนจะเริ่มจริงจังอ่านหนังสือกันแล้วแต่ตัวเองไม่ได้อ่านหนังสือเลย จนช่วงปลายเดือนมกราคมพี่ก็เริ่มหายแล้วก็รีบมาอ่านหนังสือแต่ก็ใกล้เต็มทีก็พยายามอ่านให้ได้มากที่สุดจนวินาทีสุดท้าย สอบเสร็จแล้วคะแนนก็ออกแย้วววววววว


ตอนคะแนนออกพี่ดีใจนึกว่ามันจะไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำ ดีใจกมากกก ถึงคะแนนมันจะไม่เยอะสำหรับคนอื่นแต่สำหรับพี่มันเยอะมากสำหรับคนที่ไม่เคยเรียนจีนมาก่อนเลยในระยะเวลา 1 ปี แล้วก็ติดมหาลัย แถบภาคอีสานนั่นก็คือมหาลัยขอนแก่นนนนนน

ถือว่าทำภารกิจสำเสร็จไปส่วนหนึ่ง แต่อย่างว่าพี่จะเรียนภาษาจีนไปอ่านนิยาย ซึ่งยังไม่เคยสอบ HSK เลย พี่กะว่าจะสอบช่วงปิดเทอมนี้ก่อนขึ้นปี2(ตอนนี้พี่เรียนในมหาลัยได้ 1 ปีแล้ว) คงจะสอบ HSK 4 ถ้าสอบ 5 เลยมันจะดูถูกข้อสอบเกินไป5555 เลยคิดว่าสอบ 4 ก่อนดีกว่า จบไปแล้วกับการเตรียมตัวสอบแพทจีนสำหรับคนที่ไม่เคยเรียนเลยภายใน 1 ปี  
สำหรับใครที่อยากปรึกษาหรืออยากจะให้พี่สอนพิเศษ(ก็รับนะแอบขายของ555)สามารถทักมาหาพี่ได้เลยที่ 
Facebook : ชง จีน https://www.facebook.com/Chongjeenn
Twitter : @Chong_jeen https://twitter.com/chong_jeen/status/1352158329909489665?s=21   
IG:https:https://www.instagram.com/p/CBz3kFblnGQ/?utm_source=ig_web_copy_link
ปล.พี่เล่นทวิตบ่อยกว่าเฟซน้าาา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่