วิธีปิดการขายได้มากขึ้น ด้วยขั้นตอนการรับชำระเงิน Facebook pay

วิธีปิดการขายได้มากขึ้น ด้วยขั้นตอนการรับชำระเงิน Facebook pay
สำหรับผู้ประกอบการหรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหน ที่มีร้านค้าออนไลน์ใน Facebook เดี๋ยวนี้คงหมดกังวลเรื่องความวุ่นวายในการเพิ่มยอดขายหรือการชำระสินค้าและบริการของลูกค้าไปได้มาก ตั้งแต่มีฟีเจอร์ Facebook pay เข้ามา แต่!! ที่จริงแล้วยังไม่จบเพียงเท่านั้น วันนี้เราจะมาดูในส่วนของวิธีการปิดการขายของ Facebook pay ว่าจะง่ายอย่างไร ปลอดภัยแบบไหน บทความนี้รอคุณอยู่ครับ…

เจ้าเริงร่า

Facebook Pay คือ ฟีเจอร์เรียกรับชำระสินค้า ที่ร้านค้าสามารถส่งบิลเรียกเก็บได้ใน Messenger ของ Facebook ทันที ถ้าหากลูกค้าสนใจสินค้าและบริการของคุณก็แค่เพียงเอานิ้วจิ้มไปที่บิลก็สามารถกดจ่ายได้เลย ซึ่งบริการนี้เป็นบริการที่ Facebook ออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับพฤติกรรมของลูกค้าที่มีการซื้อขายผ่าน “แชท” ที่มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งถือว่าเป็นการทำการซื้อขายที่ตอบโจทย์กับผู้คนในยุคของอินเทอร์เน็ต ซึ่งวิธีการในการสมัครผมได้เขียนไว้ในบทความก่อนหน้านี้แล้ว ( บทความตอน เพิ่มยอดขายใน Facebook ด้วย Facebook Pay พร้อมวิธีสมัคร) 

ทว่าวันนี้เราจะมาพูดถึงในมุมของผู้ขายว่า วิธีปิดการขายไปจนถึงวิธีการตรวจสอบยอดชำระและยอดเงินเข้านั้นเป็นอย่างไร และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ วิธีการใช้งาน FACEBOOK PAY สำหรับผู้ซื้อ ว่าเจ้าฟีเจอร์นี้มันจะง่ายและสะดวกสบายขนาดไหนมาชมกันเลยครับ

1.      วิธีการเรียกเก็บเงินและตรวจสอบสถานะการชำระเงิน FACEBOOK PAY

1.1   ให้คุณเข้าไปยัง Facebook Pages Manager ของคุณ  > ต่อไปให้คุณเข้าไปที่ช่องแชทลูกค้าที่คุณได้ทำการซื้อขายด้วย 
1.2    เมื่อพูดคุยต้องลงเกี่ยวกับสินค้าและราคากับลูกค้าแล้ว ให้คุณคลิกที่ไอคอน “฿” เพื่อเริ่มต้นเรียกเก็บเงินจากลูกค้า
1.3   ระบุจำนวนเงินที่ต้องการเรียกเก็บ
1.4   ระบุชื่อสินค้าและรายละเอียดอื่น ๆ โดยทาง FACEBOOK PAY จะไม่บังคับในการระบุรายละเอียด > คลิกปุ่มเรียกเก็บเงิน
1.5   ใบเรียกเก็บเงินจะถูกส่งไปให้กับลูกค้าทางแชทใน Messenger
1.6   เมื่อลูกค้ามีการชำระเงินเข้ามาแล้ว จะมีการแจ้งเตือนปรากฏขึ้น “รูปสลิปการโอนจะถูกแนบอัตโนมัติ” ทีนี้เราก็สามารถคลิกปุ่ม “ดูรายละเอียด” เพื่อตรวจสอบข้อมูล
1.7   เมื่อคุณได้ทำการจัดส่งให้ลูกค้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณก็สามารถคลิกที่ “เครื่องหมายจัดส่งแล้ว” เพื่อแจ้งให้ลูกค้าหรือผู้ซื้อได้ทราบ
1.8  คุณสามารถดูข้อมูลการชำระเงินของผู้ซื้อ โดยดูรายละเอียดได้หลังจากการที่คุณคลิก “เครื่องหมายจัดส่งแล้ว” และเลื่อนลงเพื่อตรวจสอบสลิปการโอน เมื่อตรวจสอบถูกต้องเรียบร้อยแล้ว เงินที่ชำระเข้ามานั้น ก็จะถูกโอนเข้ามาในวันถัดไป เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นการเก็บเงินได้เรียบร้อยแล้ว 
 

เม่ารักสัตว์


2.      วิธีการตรวจสอบยอดชำระและยอดเงินเข้า FACEBOOK PAY

2.1 ให้คุณไปยังเพจร้านค้าของคุณ > เลือกเมนู “จัดการร้านค้า” จากนั้นไปที่เครื่องมือ “การจัดการคำสั่งซื้อ”
2.2 ให้คุณเลื่อนลงมา เพื่อดูยอดเงินที่ได้รับในเดือนปัจจุบัน รวมถึงการรับชำระเงินที่ผ่านมาได้อย่างละเอียด
2.3 ต่อไปให้คลิกที่รายการ “คำสั่งซื้อ” เพื่อดูรายละเอียดการจ่ายเงินคำสั่งซื้อ รวมทั้งหลักฐานการจ่ายเงิน (สลิปโอนเงิน) แต่ถ้าหากลูกค้าท่านใดที่ชำระเงินเข้ามาเป็นบัตรเครดิต/เดบิต จะไม่มีสลิปการโอนในช่องทางนี้แต่จะมีข้อความการแจ้งเข้า (โดยจะมีค่าธรรมเนียมของธนาคารเอง อยู่ที่ 2.675% รวม VAT) ซึ่ง FACEBOOK เองจะไม่เก็บค่าธรรมเนียมในการขายของคุณ
 
 
 

3.      วิธีการใช้งาน FACEBOOK PAY สำหรับผู้ซื้อ

3.1   ในส่วนของผู้ซื้อจะสามารถชำระเงินได้ ก็ต่อเมื่อผู้ขายส่งคำขอการชำระเงินมาให้ผู้ซื้อ
3.2  เมื่อเราตรวจสอบราคาการชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ให้คุณกดปุ่ม “เลือก” วิธีการชำระเงินที่คุณต้องการ หรือถ้าคุณเปลี่ยนใจที่อยากจะเลือกวิธีการชำระแบบอื่น ก็สามารถคลิก “เปลี่ยน” เพื่อเปลี่ยนการชำระเงินได้ในภายหลัง            
3.3   สำหรับใครที่ขำระเงินผ่าน โมบายแบงค์กิ้ง (โอนเงินผ่านแอปธนาคาร) ระบบจะพาคุณไปยังแอปธนาคารที่คุณเลือกโดยอัตโนมัติ โดยที่คุณไม่ต้องกรอกเลขที่บัญชีผู้ขายและจำนวนเงินที่เราจะจ่าย หลังจากยืนยันจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว ระบบจะส่งสลิปการโอนเงิน พร้อมแจ้งสถานการณ์จ่ายเงินไปยังผู้ขาย > คลิก “กลับสู่ Messenger” เพื่อกลับไปยังหน้าแชท
3.4   แต่ถ้าใครที่ชำระเงินแบบบัตรเครดิต/เดบิต ทาง FACEBOOK PAY เขาจะให้คุณกรอกข้อมูล เลขที่บัตรเครดิต/เดบิต และ CCV ของผู้ซื้อ
3.5   หลังจากยืนยันจ่ายเงินเรียบร้อย ระบบจะแจ้งสถานการณ์จ่ายเงินไปยังผู้ขาย FACEBOOK PAY ได้มีการใส่ใจผู้ซื้อโดยสร้างได้ฟีเจอร์ “การคุ้มครองการซื้อ” ทันทีเมื่อเราจ่ายเงินผ่าน FACEBOOK PAY และยังแจ้งขอเงินคืนได้ ถ้าหากการซื้อของเรามีปัญหา FACEBOOK PAY ก็จะคุ้มครองเราในส่วนนี้ เพื่อที่คนซื้อจะได้เกิดความสบายใจในการซื้อสินค้าครั้งต่อไป 

เม่าดี๊ด๊า

ดังนั้น การขายของออนไลน์แบบยุ่งยากไม่ปลอดภัยก็จะหมดไป เพราะ FACEBOOK PAY ได้เข้ามาดูแลในเรื่องของการโอนผ่านธนาคาร Mobile Banking และบัตรเครดิต/เดบิต โดยไม่ต้องส่งเลขบัญชีธนาคาร และมั่นใจได้ว่าการจ่ายเงินจะสะดวกขึ้น แม่นยำขึ้น เนื่องจากลูกค้าไม่ต้องมานั่งกรอกเองซึ่งมีโอกาสที่จะโอนผิดพลาดสูง แถมขั้นตอนก็ง่ายแสนง่าย ไม่ยุ่งยาก เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่อีกด้วย

 
 

เป็นอย่างไรกับบ้างครับ สำหรับการใช้งานของ FACEBOOK PAY ทั้งในมุมของผู้ซื้อผู้ขาย ผมแนะนำเลยครับว่าผู้ประกอบการหรือใครที่มีธุรกิจในเพจ FACEBOOK อยู่แล้วหรือกำลังจะสร้างร้านขายของในแพลตฟอร์มนี้ ถ้าคุณได้มีโอกาสได้อ่านบทความนี้จนจบ ถ้าจะไม่ลองใช้ฟีเจอร์นี้ก็คงจะไม่ได้แล้วจริงไหมครับ หรือคุณคิดว่าอย่างไรสามารถคอมเมนต์มาได้ตามด้านล่างนี้เลยนะครับ

เม่าชอปปิ้ง

=====================================================================

สำหรับใครที่อยากได้รับอรรถรสเพิ่มมากขึ้น สามารถคลิกวีดีโอได้ตามด้านล่างนี้นะครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  E-commerce เจ้าของธุรกิจ SME งานขาย บัญชี
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่