ไอยู พิสูจน์ความนิยมเหนือกาลเวลา พาผลงานเก่า-ใหม่นับสิบครองพื้นที่บนชาร์ตเพลง

เนื้อข่าวโดย : Korseriesศิลปิน-นักแสดงสาวมากความสามารถ ไอยู พิสูจน์ความนิยมเหนือกาลเวลา ด้วยการพาผลงานเพลงทั้งเก่าและใหม่ ครองอันดับบนชาร์ตเพลงในเกาหลีใต้ มากกว่า 10 เพลง

เมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา ได้มีแฟน ๆ สังเกตว่า ผลงานเพลงของ ไอยู กว่า 16 เพลง ได้ครองอันดับบนชาร์ตเพลงทั้งบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งดนตรี Melon (24Hits) และ Genie Music ซึ่งในบรรดาเพลงที่ติดชาร์ตนั้น มีทั้งผลงานเพลงจากอัลบั้มล่าสุดของเธอ ‘Lilac’ ผลงานจากอัลบั้มก่อนหน้า รวมไปถึงผลงานเพลงประกอบซีรีส์ที่เธอเคยร้อง
สำหรับเพลงในอัลบั้ม Lilac ที่ติดอันดับบนชาร์ต 24 Hits ประกอบไปด้วย เพลงไตเติล ‘Lilac’ , เพลงพรีรีลิส ‘Celebrity’ ตามมาด้วย ‘Coin’ , ‘Hi Spring Bye’ และ ‘Flu’ ที่ติดอันดับ TOP 10

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
‘Hold My Hand’ เพลงที่ศิลปินสาวแต่งเนื้อร้องด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก ที่ใช้ประกอบซีรีส์ The Greatest Love เมื่อปี 2011 ติดอันดับอยู่บน TOP10 ในชาร์ต ทางด้านเพลง ‘Eight’ ซึ่งเป็นโปรเจกต์ร่วมงานกับ ชูก้า BTS ก็สามารถครองอันดับบน TOP 20 บนชาร์ต แม้ว่าจะปล่อยเพลงมาได้ร่วมปี

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ซึ่งยังไม่รวมเพลงอีกมากมาย อาทิ I Give You My Heart เพลงประกอบซีรีส์ Crash Landing on You , เพลง Love Poem และ เพลง Not Spring, Love, or Cherry Blossoms ที่ติดอันดับบน TOP100 ของชาร์ต 24 Hits ของ Melon

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
จนถึงปัจจุบัน ณ เวลา 19.00 น. ตามเวลาเกาหลีของวันที่ 6 เมษายน ผลงานเพลงของเธอก็ยังคงครองอันดับบนชาร์ตต่อเนื่อง
จองมินแจ นักวิจารณ์ด้านวัฒนธรรมป็อปได้เผยกับสำนักข่าว The Korean Times ว่า การครองอันดับบนชาร์ตเพลงของศิลปินวง K-POP มักที่จะขึ้นครองอันดับต้นบนชาร์ตเพลงในช่วงเวลาหนึ่งจากการสนับสนุนของแฟนคลับ ก่อนที่จะลงจากชาร์ตในเวลาต่อมา แต่สำหรับ ไอยู แล้ว เธอมีผลงานเพลงทั้งเก่าและใหม่ที่สามารถครองบนชาร์ตได้เป็นระยะเวลายาวนาน โดยเธอเป็นศิลปินที่สาธารณชนผู้ฟังทั่วไปมักจะฟังเพลงทั้งหมดของเธอเมื่อไหร่ก็ตามที่เพลงปล่อยออกมา แล้วจึงเลือกเพลงที่ชื่นชอบ
ทั้งนี้นักวิจารณ์ยังเผยว่า ผู้ฟังที่เป็นวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงวัย 20 ปีนั้นมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ความนิยมนี้ ซึ่งพวกเขาเติบโตด้วยการฟังเพลงของไอยูตลอดระยะเวลาเกือบทศวรรษ

ขณะที่ คิมจินอู นักวิจัยอาวุโส ของชาร์ต Gaon ยังได้วิเคราะห์ถึงความสำเร็จของการครองชาร์ตเพลงของไอยู ว่า “ในการจัดอันดับชาร์ตเพลงของศิลปิน พลังของการสตรีมมิ่งไม่ได้อยู่แค่เฉพาะแฟนคลับของศิลปินเท่านั้น แต่ผู้ฟังสาธารณชนทั่วไปเป็นปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณา ไอยูเป็นนักร้องเพลงคนเดียวที่สามารถทำสิ่งนี้ได้

เมื่อไหร่ที่ผลงานเพลงใหม่ของไอยูปล่อยออกมา การเคลื่อนไหวบนชาร์ตเพลงจะพุ่งสูงขึ้นโดยเฉลี่ยจาก 20% เป็น 30% เป็นเพราะความสนใจที่มีต่อเพลงของไอยู ที่ไม่ใช่เพียงเฉพาะแต่เพลงไตเติลเท่านั้น แต่เป็นเพลงทั้งอัลบั้มของเธอ โดยกรณีดังกล่าวนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับการที่มี 6-7 ศิลปินที่มีชื่อเสียงคัมแบคในช่วงเวลาเดียวกัน”

  
Cr :
https://www.korseries.com/iu-brings-both-old-and-new-songs-dominate-on-music-chart/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่