The Lord of the Rings ฉบับโซเวียต ถูกโพสต์ลงบน Youtube ให้ได้รับชม หลังจากหายสาบสูญไปกว่า 30 ปี!


The Lord of the Rings อาจเป็นภาพยนตร์ในดวงใจของใครหลายคน แต่จะใช่กับ The Lord of the Rings เวอร์ชั่นนี้ไหมนะ เพราะล่าสุด เพิ่งมีการค้นพบ และโพสต์ The Lord of the Rings ฉบับโซเวียต ลงใน Youtube หลังจากที่มันหายสาบสูญไปกว่า 30 ปี ให้คุณได้รับชมกันแล้ว

‘ครานีเทลี’ (Khraniteli) หรือแปลเป็นชื่อไทยว่า ‘ผู้รักษา’ คือภาพยนตร์โทรทัศน์ของโซเวียต ที่มีแรงบันดาลใจ มาจากนิยาย มหันตภัยแห่งแหวน (The Fellowship of the Ring) ของ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน (J. R. R. Tolkien) ที่ถูกตีพิมพ์เมื่อ ค.ศ.1954

The Lord of the Rings ของโซเวียตนี้ ถูกออกฉายเมื่อ ค.ศ.1991 หรือ 10 ปีก่อน ที่จะมีการสร้าง The Lord of the Rings ของ ปีเตอร์ แจ็คสัน (Peter Jackson) อย่างไรก็ดี มันไม่ได้มีงบการสร้าง หรือเสื้อผ้าของนักแสดง ตลอดจนฉากยักษ์อลังการ เท่ากับภาพยนตร์ไตรภาคของแจ็คสันเท่าไหร่นัก

ครานีเทลี ถูกออกฉายในโทรทัศน์ของรัฐบาลโซเวียต อย่างสถานีโทรทัศน์เลนินกราด ก่อนที่มันจะหายไปจากหน้าจออย่างลึกลับ มีคนจำนวนไม่มากนัก ที่รู้ว่าโซเวียตเคยมีภาพยนตร์ The Lord of the Rings มาก่อน อย่างไรก็ดี ครานีเทลี ได้ถูกนำมาโพสต์ลงบน Youtube โดยช่อง 5TV ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ ที่เข้ามารับไม้ต่อจากอดีตสถานีโทรทัศน์เลนินกราด

ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ถูกโพสต์แยกออกเป็น 2 ส่วน ปัจจุบัน มีผู้เข้าชมครานีเทลี ทั้งสองส่วนแล้วรวมกว่าเกือบ 8 แสนการรับชม ภายในไม่กี่วันหลังจากที่มันถูกโพสต์ มีข้อสันนิษฐานว่า ภาพยนตร์ดังกล่าว อาจถูกรัฐบาลโซเวียตสั่งเซ็นเซอร์ เนื่องจากเนื้อหาของภาพยนตร์ ที่พูดถึงการรวมตัวกันของมนุษย์ คนแคระ และเอลฟ์ ในการต่อสู้กับฝ่ายอำนาจนิยมจากดินแดนตะวันออก

ถึงแม้ว่าการอำนวยการสร้างของครานีเทลี จะสู้ The Lord of the Rings ที่ใช้งบประมาณไปกว่า 93 ล้านเหรีญสหรัฐฯ (ประมาณ 3 พันล้านบาท) ไม่ได้ แต่เนื้อหาภายในครานีเทลี กลับมีหลายส่วนที่ The Lord of the Rings ตัดออก อาทิ ตัวละครอย่าง ทอม บอมบาดิล (Tom Bombadil) ผู้วิเศษที่ปรากฏตัวขึ้นในหนังสือของโทลคีน

หนังสือมหันตภัยแห่งแหวนของโทลคีน ถูกนำเข้ามาแปลครั้งแรกในโซเวียต เมื่อ ค.ศ.1966 แต่มันยังคงเป็นได้แค่วารสารใต้ดินหรือซามิซดัท (Samizdat) เท่านั้น ก่อนที่มันจะได้รับการแปล และวางจำหน่ายอย่างเปิดเผยได้เมื่อ ค.ศ.1982 จนกระทั่งมันถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ ในอีกไม่กี่ปีต่อมา

นอกจากนี้ ใน ค.ศ.1985 โซเวียตได้มีการนำงานของโทลคีนอย่าง The Hobbit มาดัดแปลงเป็นการแสดงต้นทุนต่ำ ซึ่งภายในมีการแสดงเต้นบัลเลต์ด้วย ทั้งนี้ ใน ค.ศ.1991 The Hobbit ยังได้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นอนิมเชั่นสั้นๆ ที่มีชื่อเรียกว่า “สมบัติใต้ภูเขา” โดยมีความยาว 6 นาที 

ขอขอบพระคุณ The MATTER
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่