[CR] Comrades: Almost a Love Story (1996) สหายที่รัก


Comrades: Almost a Love Story (1996)
สหายที่รัก

เนื่องจากทางโรงหนังเฮ้าส์สามย่านจัดโปรแกรมหนังคลาสสิคเลือกเอาหนังดังในอดีตกลับมาฉายใหม่ หนังเรื่อง Comrades: Almost a Love Story หรือ เถียนมีมี่ 3,650 วันรักเธอคนเดียว ของผู้กำกับ ปีเตอร์ ชาน ซึ่งก็คือหนึ่งในหนังที่ถูกเลือกให้เอากลับมาฉายใหม่ และดูเหมือนว่าจะได้รับเสียงตอบรับจากคนที่ชื่นชอบหนังเรื่องนี้เป็นอย่างมาก อาจกล่าวได้ว่านี่เป็นหนังรักฮ่องกงที่ดีที่สุดหรือเป็นที่ชื่นชอบในอันดับต้น ๆ ของใครหลายคนก็ว่าได้ ส่วนเราจัดให้หนังรักเรื่องนี้เป็นหนังรักในดวงใจตลอดกาลเลยทีเดียว

หลี่หมิง ในบทของ หลี่เสี่ยวจิน หนุ่มจีนแผ่นดินใหญ่เดินทางมาฮ่องกงเพื่อแสวงโชคหวังหางานหาเงินสร้างฐานะและยังคิดจะเก็บเงินสำหรับแต่งงานสร้างครอบครัวกับแฟนสาวที่รอเขาอยู่ที่บ้านเกิดอีกด้วย บังเอิญได้รู้จักกับพนักงานสาวร้านแมคโดนัลด์ หลี่เฉียว รับบทโดย จางม่านอวี้ ที่พาไปเรียนภาษาอังกฤษและต่อมาก็ทำธุรกิจร่วมกัน สนิทสนมใกล้ชิดกันจนในที่สุดความรู้สึกกับการกระทำมันก็เกินเลยจนทั้งสองคนต้องหยุดและแยกย้ายไปมีชีวิตของตัวเอง 
แต่เพราะคนที่ใช่อย่างไรก็คือคนที่ใช่อยู่วันยังค่ำ

ที่ผ่านมาดูแบบพากย์ไทยโดยทีมงานพันธมิตรมาตลอดพอได้ดูเสียงต้นฉบับซับไทยก็พบว่า อารมณ์ที่ได้จากหนังต่างกันพอสมควรเลย ใครที่เคยดูแต่แบบพากย์ไทยทีมงานพันธมิตรจงหาแบบเสียงต้นฉบับดูให้ได้เพราะมันต่างกันจริง ๆ ไม่ว่าจะด้วยบทพูดตลกที่ทีมพากย์ไทยยัดใส่ปากตัวละครจนทำให้หนังมีความตลกขึ้นมาแบบที่ไม่ใช่เรื่อง และยังมีเรื่องของภาษาจีนกว้างตุ้งกับจีนแมนดารินที่ตัวละครพูดซึ่งเป็นส่วนสำคัญทีเดียวในการทำความเข้าใจถึงพื้นเพของตัวละคร ถ้าดูแบบพากย์ไทยก็จะไม่รู้เรื่องรู้ราวเลยว่ามีความแตกต่างกันของภาษาจีนที่ตัวละครสื่อสาร และที่สำคัญที่สุดคือเพิ่งได้ค้นพบว่าอารมณ์หนังที่แท้จริงมันควรเป็นเช่นนี้ต่างหาก ไม่ใช่แบบนั้น

นี่คือหนังรักที่ไม่ได้มีดีแค่เนื้อเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเพื่อนสองคนที่สุดท้ายหลงรักกัน มีอุปสรรคกวากหนาม มีพบมีจาก เฉกเช่นหนังรักทั่วไป หากแต่ยังมีเนื้อหาที่พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับฮ่องกงที่ต่อมาในปี ค.ศ. 1997 ฮ่องกงได้กลับคืนสู่การปกครองโดยจีน ความเจริญที่เมื่อหลายสิบปีก่อนนั้นฮ่องกงเจริญกว่าจีนเป็นอย่างมากจนคนจีนต้องแอบเข้าฮ่องกงเพื่อมาหางานทำแบบตัวละครในเรื่อง เติ้งลี้จวิน นักร้องจีนที่ว่ากันว่าใครที่ชื่นชอบบทเพลงของเธอนั่นก็หมายความว่าคน ๆ นั้นคือคนจีนแผ่นดินใหญ่แน่นอน

ในขณะที่ฉากจบของหนังก็ทำได้อย่างน่าประทับใจแบบที่ต้องประหลาดใจไปด้วย นี่เองทำให้การร้อยเรียงเรื่องราวดูสมบูรณ์และทำให้คนดูรู้สึกอิ่มเอมไปกับเรื่องราวความรักของคนสองคนที่เริ่มต้นจากความเป็นสหายแต่สุดท้ายกลายเป็นรักที่ยากจะลืมเลือน

ขบเคี้ยวหนัง
ชื่อสินค้า:   Comrades: Almost a Love Story (1996)
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่