แชร์ประสบการณ์คอนโดเสียงดัง ใส่ที่อุดหูก็ไม่หาย สุดท้ายแก้ได้ด้วยเครื่องฟอกอากาศ

อยากแชร์ประสบการณ์ที่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์บ้าง  (มั้ง)
คือเริ่มแรกเลยเราซื้อคอนโดอยู่ชั้นสูง ตอนแรกเข้าใจว่าน่าจะเงียบ ซึ่งมันก็เงียบจริงๆ เสียงรถธรรมดาคือแทบจะไม่ได้ยินเลย แต่ปัญหาเกิดเพราะถ้ามีเสียงรถมอไซดังๆหรือรถไฟฟ้านี่คือจะทะลุเข้ามาเลย ถ้าตอนกลางวันก็ไม่ดังมากเพราะมีเสียงรอบข้าง แต่พอดึกๆคือดังพอสมควร คือพอจะทำให้ตื่นได้ จุดสังเกตคือเราจะนอนหลับยาก บางทีเคลิ้มๆ มีเสียงไรดังมาจะสะดุ้ง และตอนตื่นจะตื่นเร็วเพราะเหมือนถูกปลุกให้ตื่นโดยไม่ตั้งใจ

ตอนแรกก็หาวิธีโดยไปเอาที่อุดหูมาใส่แต่มันไม่เป็นธรรมชาติมากๆและก็ชอบหลุด ลองหลายแบบสุดท้ายไม่เวิร์คจริงๆ คือนอนหลับได้แต่ไม่ได้ดีเท่าทีควร 
ทีนี้ก็เลยลองหาวิธีแก้โดยอยากไปเปลี่ยนกระจกและหน้าต่างแต่สุดท้ายก็รู้สึกว่าแพงมากแล้วมีคนบอกว่าไม่ได้ผลก็เยอะ สุดท้ายเลยตัดใจไม่ทำอะไร

ทีนี้พอดีช่วงนั้นเป็นช่วงที่มี pm 2.5 เลยไปซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้เพื่อฟอกอากาศอย่างเดียวนี่แหละ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร พอใช้ไปสักพักก็เริ่มคิดว่ามันมีโหมดกลางคืนให้เปิดตอนนอน ซึ่งพอเปิดแล้วพัดลมมันจะเบามากๆ แบบว่า จะเปิดเพื่อ ?
เลยปรับเป็นแบบแรงขึ้นมาระดับนึงซึ่งมันจะดังพอสมควร (ดังกว่าพัดลมพอสมควร และเสียงดังสม่ำเสมอตลอดเวลากว่าแอร์) ทีนี้เลยเริ่มสังเกตว่าเสียงมันไปกลบเสียงอื่นๆที่มาจากนอกห้อง เลยลองเปิดดู ผลปรากฏว่าหลับง่ายและหลับยาวขึ้น แทบจะไม่มีปัญหาเรื่องเสียงอีกเลย กลายเป็นว่าตอนนี้เอาเครื่องฟอกอากาศมากลบเสียงตอนนอน เรื่องฝุ่นไม่ค่อยได้สนใจเท่าไหร่ละ ใครมีปัญหาเรื่องเสียงอาจลองเอาไปใช้ได้นะ

ขอเพิ่มรุ่นเครื่องฟอกอากาศที่เคยใช้นะ
1. SHARP FP-J30TA-B  - ใช้ง่ายมาก กดเปิดระดับกลางทิ้งไว้ทั้งคืน เสียงนิ่มและลื่นหูระดับนึง ไส้กรองใช้มาปีนึงยังไม่ต้องเปลี่ยน มีพลาสม่าไอออนที่ลองเปิดแล้วรู้สึกดีขึ้น (ยอมรับว่าอาจจะคิดไปเองนะ 555) ดีไซน์ค่อนข้างสวยดี
2. Xaomi Air purifier 2S  - ใช้ยากขึ้นมานิดนึงเพราะต้องต่อแอปโดยต้องมีเราท์เตอร์ที่ต่อเน็ตได้ (คอนโดไม่ได้ติดเน็ต ใช้เป็นเน็ตมือถือเลยลำบากนิดนึง แต่ทำแค่ครั้งแรกครั้งเดียว) แล้วเปิดไปโหมดแมนนวลแล้วไปปรับระดับความแรง ข้อดีคือปรับได้ค่อนข้างละเอียด อยากได้ดังเท่าไหนก็เลือกเอาเลย เอาแค่ดังพอจะกลบเสียงได้พอ ไส้กรองค่อนข้างถูก แต่เพิ่งลองใช้เลยไม่แน่ใจว่าไส้กรองใช้ได้นานแค่ไหน

ความเห็นส่วนตัวถ้าเทียบกับอย่างอื่น
1.พัดลมขนาดทั่วไป - เสียงถือว่าค่อนข้างเบากว่า ถ้าเปิดแอร์แล้วเปิดพัดลมจะต้องหันไปทางอื่นเพราะไม่งั้นจะค่อนข้างหนาว และกินไฟมากกว่าเครื่องฟอกอากาศถ้าจะเอาเสียงดังพอๆกัน แล้วก็ความสวยงามของเครื่องสู้เครื่องฟอกอากาศไม่ได้
2.แอร์ - รุ่นที่ใช้อยู่เสียงไม่สม่ำเสมอ มีจังหวะเงียบและดังตามการทำงานของคอมเพรสเซอร์ (ไม่ใช่ inverter นะ) และถ้าเปิดแรงเสียงจะค่อนข้างสั่นไม่นิ่ม และที่สำคัญคือกินไฟถ้าเปิดแรง (พัดลมเครื่องฟอกอากาศไม่กี่นิ้วเอง กินไฟค่อนข้างน้อยถึงน้อยมาก ในขณะที่ใบพัดแอร์....) สุดท้ายเสียงจะแตกต่างกันไปตามยี่ห้อและรุ่น
3. มือถือเปิดเสียง - เลือกเสียงได้หลายแบบ อยากได้เสียงอะไรก็โหลดมาเลย แต่สุดไม่เวิร์คเพราะต่อนข้างกินแบตถ้าเปิดไว้ทั้งคืน (บางเครื่องอาจจะแบตหมดไปก่อนเช้า) ทุกๆวัน แล้วตอนกลางวันเอามาใช่ต่ออีก แบตเสื่อมเร็วแน่นอน ไม่งั้นอาจต้องเอาเครื่องเก่าๆที่ไม่ใช้แล้วมาเปิดก็พอได้ แต่สุดท้ายขี้เกียจชาร์ตหลายๆเครื่อง รู้สึกลำบากไปนิดนึง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่